Tòa nhà chọc trời 58 tầng đã trở thành... tháp nghiêng New YorkTòa nhà 1 Seaport hoặc 161 Maiden, có 58 tầng và sẽ trở thành tòa nhà chọc trời đầu tiên có căn hộ. Ngay cả trước khi hoàn thành, tòa nhà mới đã gặp nhiều rắc rối bởi đang nghiêng gần sang một bên, ngày càng nhiều.

Tòa nhà chọc trời 58 tầng trở thành đã trở thành... tháp nghiêng New York

Thành phố New York được biết đến với nhiều tòa nhà chọc trời ngoạn mục. Từ các khu phức hợp xây dựng quanh co và uốn cong đến những khu vực trông giống như những món quà xếp chồng lên nhau, mọi thứ đều ở đó.

Tòa nhà 1 Seaport hoặc 161 Maiden, có 58 tầng và sẽ trở thành tòa nhà chọc trời đầu tiên có căn hộ. Ngay cả trước khi hoàn thành, tòa nhà mới đã gặp nhiều rắc rối bởi đang nghiêng gần  sang một bên, ngày càng nhiều.

Vào ngày 22/3/2019, công ty xây dựng Thụy Sĩ Pizzarotti đã đệ đơn kiện công ty xây dựng Fortis Property Group của Hoa Kỳ. Do điều kiện đất đặc biệt, các chuyên gia địa kỹ thuật khuyên nên đặt cọc xuống đất trước khi đặt đá móng. Pizzarotti cáo buộc nhà thầu đã quyết định chống lại biện pháp này vì lý do chi phí. Hiện tại cả hai bên đã chấm dứt hợp đồng.

Tòa nhà chọc trời 58 tầng đã trở thành... tháp nghiêng New YorkCông trường vẫn chưa hoàn tất

Một phát ngôn viên của Fortis đảm bảo rằng hai công ty kỹ thuật nổi tiếng đã không xác định bất kỳ vấn đề an toàn mở nào. Ông nói thêm rằng với vụ kiện của mình, Pizzarotti chỉ muốn đánh lạc hướng khỏi sự bất lực của chính mình để hoàn thành dự án: "Pizzarotti hiện đang hoảng loạn và đã đệ đơn kiện ngớ ngẩn để tránh bị tổn hại thêm." Ngoài ra, người Thụy Sĩ sẽ nợ Fortis hàng triệu euro, gây ra bởi những thất bại và sự chậm trễ.

1 Seaport là tòa tháp dân cư bằng kính đầu tiên trên bờ sông ở South Street Seaport lịch sử ở Downtown Manhattan. Tòa nhà sẽ cung cấp tầm nhìn 360 độ ngoạn mục về bến cảng, cây cầu và các địa danh xác định Manhattan. Tòa tháp bằng kính sẽ chứa 99 căn hộ cao cấp và tiện nghi. Dự án có ngày hoàn thành dự kiến ​​vào tháng 3 năm 2018. 

Tuy nhiên, Fortis đảm bảo rằng đó chỉ là một sai lệch nhỏ, có thể được bù đắp bằng "một thiết kế nhẹ của mặt tiền, đã được thực hiện."

Tòa nhà chọc trời 58 tầng đã trở thành... tháp nghiêng New York

Phối cảnh dự án cho thấy tòa nhà thẳng đứng chứ không nghiêng

Với sự mất cân bằng không chủ ý, 1 Seaport không phải là nơi đầu tiên thuộc loại này. Kể từ khi khai trương năm 2009, Tháp Thiên niên kỷ ở San Francisco đã nghiêng gần 36 cm về phía bắc . Ở San Francisco, người ta tin rằng công trình xây dựng gần đó đã bơm quá nhiều nước từ mặt đất, làm thay đổi tính chất của mặt đất và khiến tòa nhà chìm nhẹ xuống đất.

Trước khi Pizzarotti đệ đơn kiện, đã có một vụ bê bối khác xung quanh việc xây dựng tòa nhà. Vào cuối năm 2017, một công nhân đã rơi khỏi tòa nhà và chết  vì không có dây an toàn. Công ty xây dựng cũ SSC High Rise Inc. đã nhận tội giết người bất cẩn vào tháng 6 năm ngoái.

Bất chấp những sự kiện tiêu cực này, Fortis đã đóng cửa một nhà thầu mới và dự định hoàn thành tòa nhà chọc trời vào cuối năm nay.

Do đó, tương lai sẽ cho thấy sự mất cân bằng có thể được bù đắp hay liệu trong cảnh quan thành phố Manhattan trong tương lai, một tòa nhà xiêu vẹo trên không.

Kim Dung

 


Bài liên quan