Tội phạm công nghệ cao "Thủ đoạn cũ – nạn nhân vẫn mới"SPL - Hiện nay, cùng với xu hướng toàn cầu hóa, sự phát triển bùng nổ của không gian mạng đã giúp cho con người dễ dàng giao lưu, kết nối với nhau hơn. Tuy nhiên, mặt trái của nó chính là làm xuất hiện một loại tội phạm mới - Tội phạm công nghệ cao. Mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giúp người dân nâng cao cảnh giác thế nhưng vẫn còn rất nhiều nạn rơi vào “bẫy lừa” của các đối tượng với số tiền thiệt hại lên đến vài tỷ đồng. Ghi nhận của nhóm viên trên địa bàn tỉnh An Giang.

Trong năm 2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an An Giang tiếp nhận và xử lý 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với tổng thiệt hại trên 10 tỷ đồng. Nạn nhân không chỉ là người dân, chủ doanh nghiệp mà còn có cả cán bộ, công nhân viên chức,…có thể do ít tiếp cận với các thông tin liên quan đến loại tội phạm này nên khi bị những lời lẽ hăm dọa tinh vi của các đối tượng dễ khiến các nạn nhân hoang mang, mất bình tĩnh và dễ dàng “sập bẫy”. Điển hình vừa qua, đơn vị cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bùi Thị Thu Lan, sinh năm 1990, Nguyễn Trọng Trung sinh năm 1995 và Huỳnh Vũ Bằng, sinh năm 1978, cùng trú tại thành phố Hồ chí Minh về tội “rửa tiền”.

Tội phạm công nghệ cao Thủ đoạn cũ – nạn nhân vẫn mới

Nạn nhân tại cơ quan Công an. (Ảnh: CA An Giang)

Trước đó, khoảng tháng 3/2020, bằng thủ đoạn giả danh cán bộ Công an thành phố Đà Nẵng, nhóm của Lan điện thoại đe dọa chị L.T.T.U, trú tại thành phố Long Xuyên, có lệnh bắt vì liên quan đến hoạt động mua bán ma túy, nếu không muốn bị bắt tạm giam thì phải gửi vào tài khoản một số tiền để bảo lãnh. Dù biết mình không làm gì phạm pháp, nhưng lo sợ bị tạm giữ sẽ ảnh hưởng đế việc kinh doanh, chị L.T.T.U đã làm theo sự hướng dẫn của các đối tượng, đi mở một tài khoản ngân hàng rồi nộp vào 1,2 tỷ đồng, mua 01 điện thoại để liên lạc riêng, cài đặt phần mềm Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (giả danh) và cung cấp các thông tin tài khoản cho bọn chúng. Sự việc chỉ bị phát giác khi các đối tượng tiếp tục điện đe dọa và kêu nộp thêm tiền, nghi ngờ bị lừa, chị đến cơ quan Công an trình báo với dáng vẻ hoang mang tột độ.

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt như: Đối tượng sử dụng mạng xã hội quảng bá việc cho vay tiền. Sau khi có người bị hại có nhu cầu vay thì các đối tượng yêu cầu nộp các khoản phí rồi sau đó khóa lại các app để chiếm đoạt; Đối tượng sử dụng các tài khoản ảo trên zalo, facebook hoặc tài khoản của người khác để nhắn tin mượn tiền; gọi điện thông báo trúng thưởng và yêu cầu nộp phí để nhận,…và nghiêm trọng nhất là giả danh cán bộ Công an và chuẩn bị thi hành quyết định bắt giữ người. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Thượng tá Thái Công Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhấn mạnh:"Cơ quan Công an, nói chung là cơ quan pháp luật không có quy định nào về việc thông báo bắt người bằng hình thức thông báo trên mạng xã hội hoặc điện thoại di động. Cơ quan Công an khi bắt người phải đúng luật và trực tiếp, hơn nữa phải có chính quyền địa phương để chứng kiến và giám sát việc này. Đó là quy định cụ thể của pháp luật mà bà con cần chú ý.”

Tội phạm công nghệ cao Thủ đoạn cũ – nạn nhân vẫn mới

Nguyễn Trọng Trung và Huỳnh Vũ Bằng tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: CA An Giang)

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, người dân cần đề cao cảnh giác khi tham gia các trang mạng xã hội; cẩn trọng khi nhận cuộc gọi từ người lạ (có các đầu số 00), tuyệt đối không tùy tiện cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng,... chủ động chia sẻ thông tin với người thân và cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm để tránh “tiền mất, tật mang”.

Tiến Tầm - Khánh Thùy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất