Tổng giáo phận New York nêu tên 120 giáo sĩ với cáo buộc lạm dụng tình dụcMột danh sách bao gồm 115 linh mục và năm phó tế bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên hoặc sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em.

Tổng giáo phận New York nêu tên 120 giáo sĩ với cáo buộc lạm dụng tình dụcĐức Hồng Y Timothy Dolan phát biểu tại trụ sở của Tổng Giáo Phận New York.

Tổng giáo phận New York của Giáo hội Công giáo đã công bố tên của 115 linh mục và năm phó tế có hành vi dâm ô . Nhà thờ cho biết các tội ác chủ yếu diễn ra từ những năm 1950 đến những năm 1990, với hai vụ án xảy ra sau năm 2002.

Hồng y Timothy Dolan, tổng giám mục của Tổng giáo phận New York, đã viết trong một lá thư cho giáo dân: "Hôm nay tôi viết như một người tự nhận ra sự xấu hổ xảy ra với Giáo hội của chúng tôi do lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, Tôi viết thư để xin tha thứ một lần nữa cho những thất bại của những giáo sĩ và giám mục đáng lẽ phải cung cấp cho sự an toàn của những người trẻ tuổi của chúng tôi, nhưng thay vào đó lại phản bội niềm tin được đặt vào họ bởi Chúa và bởi các tín hữu".

Dolan nói thêm rằng không ai trong số 120 người được nêu tên hiện đang ở trong Bộ. Tổng giáo phận cũng làm rõ rằng, trong khi danh sách bao gồm các thành viên giáo sĩ được thụ phong ở New York, nó không bao gồm các linh mục người Hồi giáo theo các mệnh lệnh hoặc viện tôn giáo, nhiều người trong số họ đã công bố danh sách các linh mục bị buộc tội của họ, cũng không phải là linh mục ngoại đạo. người đã được tấn phong trong các giáo phận khác.

Trong số những người được nêu tên là Hồng y Theodore McCarrick , người từng là Tổng Giám mục của Washington DC trước khi bị buộc tội vào tháng Hai về các cáo buộc lạm dụng tình dục. Một quan chức cấp cao khác có tên là Giám mục John Jenick, hiện đang bị Vatican điều tra. Jenick đã bị loại khỏi dịch vụ công cộng vào tháng 11 qua các báo cáo rằng anh ta cư xử không đúng mực với một cậu bé tuổi teen vào những năm 1980.

Trong số 120 người đàn ông trong danh sách, 53 người thừa nhận lạm dụng trẻ em, bị kết án vì lạm dụng hoặc có liên quan đến việc giải quyết tài chính đối với các cáo buộc lạm dụng; hầu hết những người đàn ông này đã qua đời. Có đến 60 giáo sĩ trong danh sách đã chết hoặc rời khỏi nhà thờ trước khi những người sống sót đưa ra các cáo buộc.

Những người ủng hộ những người sống sót cho biết việc công bố danh sách là bước đầu tiên tích cực, nhưng lập luận rằng danh sách vẫn chưa đầy đủ vì nó không bao gồm lịch sử làm việc của giáo sĩ hoặc các cáo buộc chính xác chống lại họ.

Đây chắc chắn là một điều tốt mà họ đã đưa ra trong danh sách này, Mitch Terry McKiernan thuộc nhóm giám sát, Giám mục Trách nhiệm nói với Hãng tin AP. 

Kim Dung

 


Bài liên quan