Tổng thống Mỹ Biden cho rằng: Việc tiêm phòng là 'cực kỳ quan trọng' đối với nước Mỹ hiện nay(SPL)- Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự thất vọng về tốc độ tiêm chủng COVID-19 đang chậm lại ở Hoa Kỳ và ông nói rằng điều đó là “cực kỳ quan trọng” đối với người Mỹ để đẩy mạnh và tiêm chủng chống lại virus khi nó bùng phát một lần nữa .

Tổng thống Mỹ Biden cho rằng: Việc tiêm phòng là 'cực kỳ quan trọng' đối với nước Mỹ hiện nay

Tổng thống Joe Biden tương tác với các thành viên của khán giả trong thời gian nghỉ thương mại cho một tòa thị chính của CNN tại Đại học Mount St. Joseph ở Cincinnati, Thứ Tư, ngày 21 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP)

Phát biểu vào tối qua (21/7) tại một tòa thị chính trên truyền hình ở Cincinnati, Tổng thống Joe Biden cho biết, cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đã biến phần lớn thành hoàn cảnh của những người không được tiêm chủng vì sự lây lan của biến thể delta đã dẫn đến sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng trên khắp đất nước.

“Chúng ta có một đại dịch cho những người chưa tiêm phòng - nó cơ bản, đơn giản vậy thôi,” ông nói trên tòa thị chính CNN.

Tổng thống cũng bày tỏ sự lạc quan rằng trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được chấp thuận tiêm chủng trong những tháng tới. Nhưng ông tỏ ra bực tức rằng rất nhiều người Mỹ đủ điều kiện vẫn miễn cưỡng khi được tiêm vắc xin.

“Nếu bạn được tiêm vắc xin, bạn sẽ không phải nhập viện, bạn sẽ không phải ở trong thiết bị vi mạch và bạn sẽ không chết,” Biden nói tại diễn đàn tại Đại học Mount St. Joseph. “Vì vậy, điều vô cùng quan trọng là ... tất cả chúng ta đều hành động như những người Mỹ quan tâm đến đồng bào Mỹ của chúng ta.”

Trong hơn 80 phút, Biden đưa ra các câu hỏi về nhiều vấn đề cấp bách trong ngày, bao gồm gói cơ sở hạ tầng, quyền bỏ phiếu và thành phần của ủy ban quốc hội sẽ điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol. Ông cũng chia sẻ về cảm giác khi trở thành tổng thống, nói rằng đôi khi cảm thấy ngạc nhiên bởi sự hào nhoáng đi kèm với công việc và sức nặng của việc trở thành “người cuối cùng trong phòng” còn lại để đưa ra những quyết định khó khăn.

Sáu tháng sau nhiệm kỳ tổng thống của mình, việc thuần hóa coronavirus vẫn là vấn đề cấp bách nhất của ông.

Các trường hợp nhập viện và tử vong ở Hoa Kỳ gần như đều trong số những người không được tiêm chủng. Nhưng các trường hợp COVID-19 đã tăng gần gấp ba lần ở Mỹ trong vòng hai tuần nay trong bối cảnh sự tấn công dữ dội của thông tin sai lệch về vắc-xin đang làm căng thẳng các bệnh viện, khiến các bác sĩ mệt mỏi và đẩy các giáo sĩ vào cuộc chiến.

Trên toàn nước Mỹ, trung bình luân phiên trong bảy ngày đối với các trường hợp mắc mới hàng ngày đã tăng trong hai tuần qua lên hơn 37.000 vào thứ Ba, tăng từ mức ít hơn 13.700 vào ngày 6 tháng 7, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chỉ có 56,2% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

Tổng thống lưu ý rằng sự gia tăng đã trở nên đáng lo ngại đến mức ngay cả những người chỉ trích ông cũng đang đẩy lùi thông tin sai lệch về vắc xin .

 

Biden đã gián tiếp đề cập đến những nhân vật bảo thủ nổi tiếng tại Fox News Channel , những người đã “kêu gọi bàn thờ” và hiện đang nói chuyện cởi mở hơn với những vị khách hoài nghi của họ về lợi ích của việc tiêm phòng. 

Sean Hannity gần đây đã nói với người xem, "Tôi tin vào khoa học của việc tiêm chủng" và kêu gọi họ nghiêm túc với căn bệnh này. Steve Doocy, người đồng sáng lập “Fox & Friends”, tuần này đã nói với người xem rằng việc tiêm phòng “sẽ cứu mạng bạn”.

Trước khi lên máy bay Không lực Một để trở về Washington, Biden nói với các phóng viên rằng ông "rất vui vì họ có đủ can đảm để nói những gì họ đã nói."

Khi được hỏi về việc giá cả tăng, Biden thừa nhận "sẽ có lạm phát trong thời gian tới" khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch nhưng cho biết "rất khó có khả năng lạm phát dài hạn sẽ vượt khỏi tầm tay"./.

(AP)


Bài liên quan