Tổng thống Mỹ cân nhắc kế hoạch kinh tế trị giá 3.000 tỷ USD(SPL) Nguồn tin của Bloomberg cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc các biện pháp hỗ trợ kinh tế có quy mô lên tới 3.000 tỷ USD sau khi ban hành gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD gần 2 tuần trước. Đề xuất sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden trong tuần này.

Tổng thống Mỹ cân nhắc kế hoạch kinh tế trị giá 3.000 tỷ USD

Nguồn tin trên cho biết, chương trình sẽ bao gồm các nỗ lực về cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu. Chính quyền Joe Biden cũng đang nhắm đến việc chi khoảng 400 tỷ USD cho môi trường.

Kế hoạch cũng đề cập đến việc đầu tư vào nguồn nhân lực bằng cách giảm học phí cho các nhóm thiểu số cùng với các chương trình chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, tiền cũng sẽ được phân bổ cho chăm sóc trẻ em và người cao tuổi.

Không như chương trình cứu trợ khẩn cấp trong Covid-19, kế hoạch này dài hạn hơn và sẽ bao gồm nỗ lực tăng nguồn thu cho chính phủ. Trong đó, chính sách nâng thuế với doanh nghiệp và người giàu sẽ là trọng tâm.

Trước đó, Washington Post và New York Times đã đưa tin về chương trình 3.000 tỷ USD này. Gói này có khả năng chia làm 2 gói nhỏ để giảm rào cản tại Quốc hội. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lâu nay vẫn khẳng định sẽ không ủng hộ nâng thuế và chi mạnh tay cho năng lượng tái tạo.

“Chúng tôi được biết rằng vài tháng tới có thể có một đề xuất về cơ sở hạ tầng, lót đường cho tăng thuế mạnh tay và nhiều chính sách khác làm giảm số việc làm”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm 22/3.

Dù vậy, nhiều nghị sĩ Cộng hòa cũng ủng hộ tăng chi cho cơ sở hạ tầng truyền thống như: đường cao tốc, hoặc chi cho việc củng cố lợi thế cạnh tranh của công nghệ Mỹ trước Trung Quốc. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã hợp tác với nghị sĩ Cộng hòa Todd Young để soạn thảo đề xuất này.