Tổng thống Mỹ dỡ bỏ thuế nhôm, thép từ Mexico và CanadaTổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố dỡ bỏ mức thuế cao áp dụng với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Canada và Mexico, có hiệu lực từ ngày 20/5.

Tuyên bố về thép nhập khẩu nêu rõ bất kỳ mục hàng hoá nhập khẩu thép nào từ Canada và Mexico được chấp nhận vào khu vực ngoại thương Mỹ theo "tiêu chuẩn đặc quyền nước ngoài" từ ngày 20/5 sẽ không phải chịu mức thuế 25% được quy định trong tuyên bố sửa đổi 9705. Một tuyên bố tương tự liên quan mặt hàng nhôm nhập khẩu cũng đã được công bố.

Tổng thống Mỹ dỡ bỏ thuế nhôm, thép từ Mexico và Canada

Tổng thống Mỹ dỡ bỏ thuế nhôm, thép từ Mexico và Canada từ ngày 20/5. Ảnh: AP

rước đó, ngày 17/5, Mỹ cùng hai nước Mexico và Canada đã đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm và thép trong khuôn khổ của Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ. Mục 232 cho phép Tổng thống áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu nếu hoạt động nhập khẩu này đe dọa an ninh quốc gia. 

Năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu - một chính sách đã trở thành rào cản lớn để Mỹ, Mexico và Canada phê chuẩn phê chuẩn Hiệp định Mexico-Mỹ-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Cả Canada và Mexico đã đấu tranh trong 14 tháng qua để chứng minh các ngành công nghiệp kim loại của họ sẽ không gây ra bất cứ nguy cơ an ninh nào nếu nền kinh tế hai nước kiên kết với Mỹ. Thỏa thuận dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm và thép được đánh giá sẽ mở đường và tạo thuận lợi cho việc phê chuẩn USMCA.

Nguồn Baotintuc


Bài liên quan