Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran sẽ bị xóa sổ nếu xảy ra xung độtTổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh ngừng kế hoạch tấn công đáp trả Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa.

Tư lệnh Không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hajizadeh tuyên bố, việc nước này bắn hạ máy bay do thám Mỹ là để cảnh báo một máy bay quân sự khác chở 35 người của Mỹ bay bên cạnh chiếc UAV đó.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tướng Hajizadeh cho biết, lý do chính Iran bắn hạ máy bay do thám của Mỹ hôm 20/6 là nhằm buộc chiếc máy bay quân sự P-8 của Mỹ chuyển hướng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran sẽ bị xóa sổ nếu xảy ra xung đột
Một chiếc máy bay P-8 của Mỹ. Ảnh: Military

Ông Hajizadeh cũng nói rằng có khoảng 35 người trên chiếc máy bay P-8 của Mỹ, dù ông không tiết lộ con số này là từ nguồn tin nào. Ông cho biết thêm, quân đội Mỹ đã được cảnh báo 2 lần về việc Iran sẽ tấn công chiếc máy bay nếu nó không chuyển hướng.

Ông Hajizadeh cũng nói rằng chiếc UAV của Mỹ có khả năng nhận và chuyển tín hiệu tới đội ngũ vận hành từ khoảng cách xa. Theo đó, chiếc máy bay này sở hữu hệ thống cho phép truyền tín hiệu và thông tin nó nhận được cho hệ thống trung tâm”. Ông cũng khẳng định lệnh bắn hạ UAV chỉ được đưa ra sau khi máy bay này đã xâm nhập vào không phận Iran lúc 4h05 sáng ngày 20/6 (giờ địa phương).

Tổng thống Mỹ Trump ngày 21/6 nói rằng ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nếu điều đó xảy ra, sẽ có "sự xóa sổ chưa từng thấy".

"Nhưng tôi không muốn làm điều đó", ông nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên NBC.

Trump để mở khả năng thảo luận với Iran. "Anh không thể có vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu anh muốn đối thoại về nó, tốt thôi. Còn nếu không thì anh có thể sống trong nền kinh tế suy thoái trong một thời gian dài", Trump nhắc đến việc kinh tế Iran bị bóp nghẹt bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran sẽ bị xóa sổ nếu xảy ra xung đột

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hồi tháng ba. Ảnh: AFP.

Trump giải thích về quyết định hủy không kích ba mục tiêu của Iran để đáp trả vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ. Khi được các tướng thông báo rằng 150 người Iran có thể bị giết, ông cảm thấy "không đáng" khi khiến nhiều người chết như vậy vì một sự cố không có thiệt hại về người.

Ông cho biết các máy bay quân sự khi đó chưa xuất kích và ông chưa ra phê chuẩn cuối cùng về đòn không kích. "Không có gì được bật đèn xanh cho đến cuối cùng vì có những thay đổi", Trump nói.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 20/6 bắn hạ máy bay không người lái RQ-4N của Mỹ. Iran nói máy bay này xâm phạm không phận của họ trong khi Mỹ cho rằng nó hoạt động ở vùng trời quốc tế.

Một quan chức Iran giấu tên cho biết Trump đã gửi thông điệp cảnh báo về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công cho Iran thông qua chính phủ Oman, đồng thời ngỏ ý đàm phán để giải quyết khủng hoảng. Hiện Iran vẫn chưa lên tiếng về đề xuất đối thoại của Trump.

BN (Tổng Hợp)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất