Tổng thống Nga Vladimir Putin tự cách ly sau khi phát hiện có người nhiễm COVID-19 trong đoàn tùy tùng(SPL)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tự cô lập mình để đề phòng sau khi một số thành viên trong đoàn tùy tùng của ông bị ốm với COVID-19, nhưng "hoàn toàn" khỏe mạnh và bản thân không mắc bệnh, Điện Kremlin cho biết trên Thứ ba (14/9).

Tổng thống Nga Vladimir Putin tự cách ly sau khi phát hiện có người nhiễm COVID-19 trong đoàn tùy tùng

Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt trong cuộc gặp với các vận động viên, những người tham gia Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, tại Moscow, Nga ngày 11 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Reuters)

 

Do ông Putin, 68 tuổi, sẽ không tới Tajikistan trong tuần này để tham dự các cuộc họp an ninh khu vực dự kiến ​​tập trung vào Afghanistan, mà thay vào đó sẽ tham gia hội nghị truyền hình.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã quyết định tự cách ly sau khi hoàn thành một vòng họp bận rộn vào thứ Hai, bao gồm các cuộc hội đàm trực tiếp giữa Điện Kremlin với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Ông Putin cũng đã gặp gỡ các vận động viên Paralympic của Nga và tới miền Tây nước Nga hôm thứ Hai để quan sát các cuộc tập trận chung với Belarus. 

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông nói với các vận động viên Paralympic hôm thứ Hai rằng ông lo lắng về tình hình COVID-19 ở Điện Kremlin.

"Các vấn đề với COVID này thậm chí đang nổi lên trong đoàn tùy tùng của tôi", ông Putin nói vào thời điểm đó. "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ sớm bị buộc phải cách ly bản thân. Nhiều người xung quanh tôi đang bị ốm."

Quyết định tự cách ly của Putin cho thấy có khả năng vi phạm chế độ nghiêm ngặt được thiết lập để giữ cho Putin, người sẽ bước sang tuổi 69 vào tháng tới, khỏe mạnh và tránh xa bất kỳ ai mắc COVID-19.

Các vị khách đến thăm Điện Kremlin đã phải đi qua các đường hầm khử trùng đặc biệt, Putin đã tiêm hai mũi vắc-xin Sputnik V hàng đầu của Nga, các nhà báo tham dự sự kiện của ông phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra PCR và một số người ông gặp được yêu cầu cách ly trước và được kiểm tra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin đã liên lạc với một số người trong đoàn tùy tùng của ông bị bệnh do nhiễm COVID-19.

"Tất nhiên chúng tôi biết ai đã ngã bệnh trong đoàn tùy tùng của tổng thống và việc tự cô lập không ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của tổng thống", Peskov nói.

"Nhưng đó chỉ là các cuộc gặp trực tiếp sẽ không diễn ra trong một thời gian. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến tần suất của họ và tổng thống sẽ tiếp tục hoạt động của mình thông qua hội nghị video."

Khi được hỏi liệu Putin có xét nghiệm âm tính với COVID-19 hay không, Peskov nói: "Tất nhiên là có. Tổng thống hoàn toàn khỏe mạnh".

Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Gamaleya, nơi phát triển vắc-xin Sputnik V, được hãng thông tấn Interfax dẫn lời nói rằng, theo quan điểm của ông, Putin sẽ cần phải tự cách ly trong một tuần.

Gintsburg cho biết bất kỳ quyết định nào về thời gian cách ly đều là vấn đề của các chuyên gia y tế của Điện Kremlin.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, cũng đã buộc phải tự cô lập trong đại dịch./. 

(Reuters)


Bài liên quan