fspin Tổng thống Putin: Thế giới sẽ không có tương lai nếu thiếu hệ thống kiểm soát vũ khí - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tổng thống Putin: Thế giới sẽ không có tương lai nếu thiếu hệ thống kiểm soát vũ khíNgày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, ngay cả khi Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) không được gia hạn, Nga vẫn có thể đảm bảo an ninh quốc gia với các loại vũ khí hiện đại.
Tổng thống Putin: Thế giới sẽ không có tương lai nếu thiếu hệ thống kiểm soát vũ khí
Theo Tổng thống Putin, an ninh Nga sẽ không bị ảnh hưởng nếu thiếu hệ thống kiểm soát vũ khí, tuy nhiên, lo ngại thế giới sẽ không có tương lai. (Ảnh minh họa. Nguồn: Laststandonzombieisland)

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai lần thứ 17, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bám vào hiệp ước này. Nếu các đối tác của chúng tôi coi hiệp ước này là không cần thiết, chúng tôi không thể thuyết phục họ thay đổi quan điểm".

Ông Putin nhấn mạnh, an ninh của Nga sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên cũng bày tỏ lo ngại thế giới sẽ không có tương lai nếu thiếu hệ thống kiểm soát vũ khí.

Đầu tuần này, Nga tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn New START thêm một năm.

Trước đó, Washington đã từ chối đề xuất của Moscow gia hạn vô điề kiện New START với lập luận rằng bất cứ đề xuất nào như vậy phải bao gồm việc phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ là ông Dmitry Medvedev và Barack Obama ký vào năm 2010, chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011, sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021.

Các điều khoản trong Hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thế Việt / baoquocte.vn

(theo Reuters)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất