Tổng thống Trump 'cảnh báo' đối với Iran nếu có hành động đe dọa đến Mỹ thì sẽ nhận cái kết 'đắng'Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Iran vào sáng thứ Hai nếu có bất kỳ mối đe dọa nào đến Hoa Kỳ thì sẽ nhận cái kết thúc đắng. Ngay sau khi một tên lửa hạ cánh gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm qua.

Dòng tweet của TT.Trump xuất hiện sau khi ông dường như tìm cách làm dịu giọng nói của mình về Iran sau những ngày căng thẳng tăng cao do một vụ triển khai bất ngờ của máy bay ném bom và tàu sân bay đến Vịnh Ba Tư về các mối đe dọa vẫn chưa được xác định.

Tổng thống Trump cảnh báo đối với Iran nếu có hành động đe dọa đến Mỹ thì sẽ nhận cái kết đắng

Tổng thống Trump và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trong cuộc họp với các tướng lĩnh ở Căn cứ Không quân

Trong thời gian kể từ đó, các quan chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cáo buộc bốn tàu chở dầu bị thiệt hại liên tục trong một cuộc tấn công phá hoại. Phiến quân Yemen liên minh với Iran đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đường ống dẫn dầu ở Ả Rập Saudi. Các nhà ngoại giao Mỹ chuyển tiếp một cảnh báo rằng các hãng hàng không thương mại có thể bị Iran xác định nhầm và bị tấn công, một cái gì đó bị Tehran bác bỏ.

Tất cả những căng thẳng này là đỉnh điểm của quyết định của Trump một năm trước để rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới. Và trong khi cả Washington và Tehran đều nói rằng họ không tìm kiếm chiến tranh, nhiều người lo lắng bất kỳ tính toán sai lầm nào vào thời điểm khó khăn này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

 

Tổng thống Trump cảnh báo đối với Iran nếu có hành động đe dọa đến Mỹ thì sẽ nhận cái kết đắng

Một tàu chở dầu chuẩn bị cập cảng Fujairah - Ảnh: AP

Dòng tweet từ Trump vào đầu ngày thứ Hai đến chỉ vài giờ sau khi một tên lửa Katyusha rơi xuống Vùng Xanh được củng cố nghiêm ngặt của Baghdad gần bức tượng của Người lính vô danh, cách Đại sứ quán Mỹ chưa đầy một dặm, không gây thương tích. Phát ngôn viên quân đội Iraq Brig. Tướng Yahya Rasoul nói với Associated Press rằng tên lửa được cho là đã được bắn từ phía đông Baghdad. Khu vực này là nhà của các dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn.

Theo ông Trump đã tweet. Không có bất cứ đe dọa nào đến với Hoa Kỳ "Nếu Iran muốn chiến đấu, kết thúc sẽ đến sớm với Iran"

Trump đã vận động kéo Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015, trong đó thấy Iran đồng ý hạn chế làm giàu uranium để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế. Kể từ khi rút tiền, Mỹ đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt trước đó và đưa ra các biện pháp mới, cũng như cảnh báo các quốc gia trên thế giới rằng họ cũng sẽ bị xử phạt nếu nhập khẩu dầu của Iran.

Iran vừa tuyên bố sẽ bắt đầu rút lui khỏi các điều khoản của thỏa thuận, đặt ra thời hạn 60 ngày để châu Âu đưa ra các điều khoản mới hoặc sẽ bắt đầu làm giàu uranium gần hơn với cấp độ vũ khí. Tehran từ lâu đã khẳng định họ không tìm kiếm vũ khí hạt nhân, mặc dù phương Tây lo ngại chương trình của họ có thể cho phép họ chế tạo bom nguyên tử.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào Chủ nhật trên kênh Fox News, Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân này là một chương trình kinh dị.

Ông Trump nói."Tôi không muốn họ có vũ khí hạt nhân để họ không thể đe dọa chúng tôi"

Tuy nhiên, thỏa thuận hạt nhân đã khiến Iran không thể có đủ uranium làm giàu cao cho một quả bom. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong Liên Hợp Quốc nhiều lần chứng nhận rằng Iran tuân thủ thỏa thuận này.

Tại Ả Rập Saudi, quân đội của vương quốc đã chặn hai tên lửa được bắn bởi phiến quân Houthi ở nước láng giềng Yemen. Các tên lửa đã bị chặn trên thành phố Taif và thành phố cảng Jiddah của Biển Đỏ, kênh vệ tinh Al-Arabiya thuộc sở hữu của Saudi đưa tin.

Các kênh trích dẫn các nhân chứng cho các thông tin. Chính phủ Saudi vẫn chưa thừa nhận vụ cháy tên lửa, điều mà các phương tiện truyền thông khác của Saudi cũng đưa tin. Hàng trăm tên lửa, súng cối và tên lửa đạn đạo đã được bắn vào vương quốc kể từ khi một liên minh do Saudi dẫn đầu tuyên chiến với người Houthis vào tháng 3 năm 2015 để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen.

Giữa hai thành phố được nhắm đến là Mecca, quê hương của Kaaba hình khối mà người Hồi giáo cầu nguyện năm lần một ngày. Nhiều người hành hương tôn giáo hiện đang ở trong thành phố giữa tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

 

Tổng thống Trump cảnh báo đối với Iran nếu có hành động đe dọa đến Mỹ thì sẽ nhận cái kết đắng

Những người Hồi giáo cầu nguyện năm lần một ngày

Trong khi đó, Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ hôm Chủ nhật tuyên bố sẽ bắt đầu tuần tra an ninh tăng cường trên vùng biển quốc tế với các thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đã có, tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge và các tàu khác đang ở biển Ả Rập, vùng biển gần eo biển Hormuz, cửa hẹp của Vịnh Ba Tư, qua đó một phần ba lượng dầu được giao dịch trên biển.

Nhật Tuấn


Bài liên quan