fspin Tổng thống Trump chính thức bước vào "cuộc đua" với ông Joe Biden - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tổng thống Trump chính thức bước vào "cuộc đua" với ông Joe BidenĐảng Cộng hòa đã chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ tham gia tranh cử vào Nhà trắng năm 2020.​​​​

Tổng thống Trump chính thức bước vào cuộc đua với ông Joe Biden

Ảnh: CNN

Đảng Cộng Hoà “tín nhiệm” Tổng thống Trump

Đêm 24.8 (giờ Hà Nội), với sự ủng hộ của đa số đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa tổ chức tại Thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, đảng Cộng hòa đã chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ tham gia tranh cử vào Nhà trắng năm 2020 với đối thủ quan trọng nhất là ứng cử viên của Đảng Dân chủ Joe Biden.

Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa lần này đã bị thu hẹp đáng kể do đại dịch COVID-19. Các đảng viên Cộng hòa đã chính thức đề cử ông Trump thông qua một cuộc bỏ phiếu điểm danh trực tiếp.

Với việc nhanh chóng đạt được số phiếu tối thiểu 1.276 từ các đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, ông Trump đã chính thức bước vào cuộc đua đối đầu với ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump đã dễ dàng vượt qua những thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa từ các ứng cử viên khác như cựu Thống đốc bang Massachusetts William Weld, các cựu Hạ nghị sĩ bang Nam Carolina Mark Sanford và Hạ nghị sĩ bang Illinois Joe Walsh.

Ảnh: A.P
Ảnh: AP

Theo kênh NBC News, ông Trump đã mở màn bài phát biểu với vai trò ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa bằng cách tấn công Đảng Dân chủ vì việc thúc đẩy bỏ phiếu qua thư giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra.

"Điều đó không công bằng. Họ đang sử dụng đại dịch COVID-19 để lừa gạt người Mỹ về một cuộc bầu cử công bằng và tự do. Họ đang cố gắng 'đánh cắp' cuộc bầu cử", ông Trump nói.

Cũng trong ngày đầu tiên của Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã chính thức được đề cử làm ứng viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử vào ngày 3.11 tới. Phát biểu ý kiến hội nghị, ông Pence đã đề cao những nỗ lực của chính quyền trong bốn năm qua nhằm đàm phán lại các thỏa thuận thương mại và thúc đẩy việc cắt giảm thuế.

Ông Pence nhấn mạnh: “Sự lựa chọn trong cuộc bầu cử lần này chưa bao giờ rõ ràng hơn. Đây là thời điểm để mỗi chúng ta làm mọi thứ trong khả năng của mình để tái đắc cử vị trí tổng thống này trong bốn năm nữa”. Một nhân viên chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa cho biết, Tổng thống Trump có thể sẽ xuất hiện trước hội nghị trong cả 4 đêm diễn ra sự kiện.

Theo cuộc thăm dò cho thấy phần lớn đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump, bất chấp sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp và quan chức cũ của đảng này, những người đã xuất hiện tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tuần trước.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nhấn mạnh đến sự thống nhất trong nội bộ đảng cũng như sự ủng hộ dành cho hai ứng cử viên tranh cử là Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence.

Đối thủ đáng gờm Joe Biden đại diện tranh cử đảng Dân chủ

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Trump đang thấp hơn ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden khi người Mỹ chú ý tới cách xử lý đại dịch của ông Trump và tình hình kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, ông Trump hy vọng đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa sẽ chuyển sự chú ý của các cử tri ra khỏi vấn đề đại dịch COVID-19, để chuyển sang những gì mà theo ông là khôi phục kinh tế theo hình "siêu chữ V".

"Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta", Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu dài gần 1 giờ tại Trung tâm hội nghị Charlotte ở North Carolina.

Ngoài việc xử lý các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19, Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ tập trung nhiều vào các vấn đề chính sách liên quan đến Trung Quốc, việc hỗ trợ thực thi pháp luật, vấn đề nhập cư bất hợp pháp..

Ông Trump là tổng thống Mỹ bị luận tội đầu tiên được đề cử ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Trước đây, ông Bill Clinton, làm tổng thống từ năm 1993-2001, đối mặt với vấn đề hạn chế nhiệm kỳ khi ông bị luận tội, trong khi Tổng thống Andrew Johnson không được Đảng Dân chủ tái đề cử năm 1868 sau khi bị luận tội.

Ảnh: Reuter
Ảnh: Reuter

Đối thủ của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng được đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức đề cử làm ứng cử viên của đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Đây là kết quả được đưa ra vào sáng 19.8 (giờ Hà Nội) tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ.

Phát biểu trực tuyến sau cuộc bỏ phiếu tại Đại hội, ông Biden gửi lời cảm ơn tới tất cả các thành viên của đảng Dân chủ, đồng thời khẳng định đề cử này mang ý nghĩa rất lớn đối với ông. 

Đại hội toàn quốc năm nay của đảng Dân chủ diễn ra theo hình thức trực tuyến trong 4 ngày (từ ngày 17 - 20.8) tại Trung tâm Wisconsin và được kết nối với nhiều thành phố, địa điểm trên toàn nước Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nhiều hoạt động thay đổi so với các đại hội truyền thống trước đó nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Theo Nhịp cầu Đầu tư


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất