Tổng thống Trump chuẩn bị đến Nhật Bản, Tokyo rung chuyển bởi động đấtTheo truyền thống Nhật Bản, một trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã bất ngờ tấn công khu vực miền Đông Nhật Bản hôm nay 25/5 tạo dư chấn ảnh hưởng trực tiếp tới thủ đô Tokyo, chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo kênh truyền hình NHK, trận động đất có thể cảm nhận được ở khu vực phía Đông Nhật Bản, với tâm chấn nằm độ sâu 40 km ở phía Nam tỉnh Chiba, cách Tokyo 35 km về phía Đông Nam Tokyo. Chiba cũng là nơi Tổng thống Trump dự kiến chơi golf vào cuối tuần với Thủ tướng Nhật Bản.  

Cơ quan khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất mạnh khoảng 5 độ. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Tokyo rung chuyển bởi động đất, trước chuyến công du của ông Trump

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại sân bay quốc tế Haneda vào chiều nay 25/5. Ảnh: CNN.

Được biết, trận động đất trên xảy ra vài giờ trước chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khoảng 5 giờ chiều (theo giờ địa phương), chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ và phu nhân hạ cánh xuống sân bay quốc tế Haneda, Tokyo, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Theo lịch trình, Tổng thống Trump sẽ yết kiến Nhật Hoàng Naruhito vào ngày 26/5 trước khi hội đàm chính thức với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào ngày 27/5. 

Bên cạnh các cuộc tiếp xúc, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có một vài hoạt động bên lề như tới thăm căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản, chơi golf, xem đấu vật Sumo và thăm tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần 2 của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ sau chuyến công du tháng 11/2017. Chuyến công du này được đánh giá là sẽ làm nồng ấm thêm quan hệ khăng khít giữa 2 đồng minh lâu năm, cũng như tìm ra giải pháp cho một loạt các vấn đề nổi cộm hiện nay như tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, thâm hụt thương mại giữa 2 nước, sự lớn mạnh của kinh tế và quân sự Trung Quốc. 

Tokyo rung chuyển bởi động đất, trước chuyến công du của ông Trump

Động đất làm rung chuyển Tokyo ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Trump. (Ảnh: Twitter)  

Nguồn Kienthuc


Bài liên quan