Tổng thống Trump được đề nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence cùng các quan chức chính phủ Mỹ cấp cao khác sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 như một phần kế hoạch nhằm đảm bảo tính liên tục của hoạt động chính phủ.

Chú thích ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump, bên cạnh là Phó Tổng thống Mike Pence, phát biểu trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 4/9/2020. Ảnh: Reuters

Dẫn nguồn tin biết rõ về kế hoạch, hãng tin Reuters cho biết các nhân viên chủ chốt tại Nhà Trắng và một số quan chức khác của Mỹ sẽ được tiêm vaccine trong vòng 10 ngày tới.

Không rõ Tổng thống Trump có tiêm vaccine ngay hay không do trước đó, ông đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và hồi phục. Cũng chưa rõ liệu Tổng thống đắc cử Joe Biden, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và các thành viên khác trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden có được tiêm vaccine hay không.

Một hội đồng cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 12/12 đã ra tuyên bố khuyên dùng loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của nước này do Pfizer Inc và BioNTech phát triển, trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 của Mỹ vượt quá 298.000 người.

Các lô vaccine đầu tiên sẽ được phân phối đến 145 địa điểm trên toàn quốc vào ngày 14/12. Nhóm người ưu tiên được tiêm vaccine ban đầu là nhân viên y tế và người cao tuổi tại các viện dưỡng lão.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết các quan chức cấp cao trong cơ quan hành pháp, Quốc hội và tư pháp cũng sẽ được tiêm phòng theo một quy trình nhằm đảm bảo chính phủ Mỹ có thể hoạt động liên tục trong tình huống khẩn cấp về đại dịch hoặc thảm họa.

“Người dân Mỹ nên tin tưởng rằng vaccine an toàn và hiệu quả như khuyến cáo của các quan chức cấp cao chính phủ Mỹ, các chuyên gia y tế cộng đồng và lãnh đạo an ninh quốc gia”, ông Ullyot tuyên bố.

Một quan chức cấp cao nói thêm “Chính sách tính liên tục của một quốc gia” đã được chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama ban hành vào tháng 7/2016. “Chính sách này đảm bảo chính phủ Mỹ sẽ duy trì liên tục các hoạt động thiết yếu mà không bị gián đoạn, giúp chúng ta tiếp tục chiến đấu với đại dịch và quay trở lại sự thịnh vượng vốn có của quốc gia”, vị quan chức nhấn mạnh.

 

Theo Bảo Hà

Báo Tin tức


Bài liên quan