Tổng thống Trump lạc quan về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt NamTổng thống Donald Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam sẽ thành công không kém hội nghị thượng đỉnh lần 1 tại Singapore.

Tổng thống Trump lạc quan về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam

Tổng thống Donald Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ thành công. Ảnh: CNN

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28.2 sẽ thảo luận việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Mỹ - theo Yonhap.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16.2, Tổng thống Donald Trump cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ “thành công không kém” hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6.2018, mà sau đó ông nói rằng Triều Tiên đã ngừng thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, đồng thời trao trả hài cốt lính Mỹ tử nạn trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

“Tôi hy vọng chúng tôi có được may mắn như ở hội nghị thượng đỉnh đầu tiên. Tôi không vội vàng về phi hạt nhân hoá Triều Tiên, mà chỉ muốn Triều Tiên không thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nữa” - Yonhap dẫn lời ông Donald Trump nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 đưa ra cam kết nỗ lực phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, xây dựng quan hệ mới giữa hai nước và thiết lập cơ chế hoà bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng tiến bộ từ sau thượng đỉnh lần đầu dường như khá chậm chạp trong bối cảnh Mỹ yêu cầu các bước đi cụ thể hơn tiến tới quá trình phi hạt nhân hoá, trong khi Triều Tiên kêu gọi các biện pháp tương ứng của Mỹ.

“Như các bạn đã biết, các lệnh trừng phạt vẫn còn” - Tổng thống Donald Trump nói, đề cập đến lệnh trừng phạt quốc tế mà Triều Tiên muốn thế giới dỡ bỏ.

“Trung Quốc đã giúp chúng tôi, Nga cũng giúp chúng tôi… Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản” - ông Donald Trump nói, bổ sung rằng Nga và Trung Quốc “ít nhất đã một phần” thực thi các lệnh trừng phạt về thương mại dọc biên giới.

“Chúng tôi nghĩ rằng Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un có tiềm năng lớn để trở thành một cường quốc kinh tế. Vị trí của Triều Tiên ở giữa Hàn Quốc, sau đó là Nga và Trung Quốc, nằm ngay giữa, là một vị trí tuyệt vời. Và chúng tôi nghĩ rằng họ có cơ hội lớn cho sự thịnh vượng kinh tế to lớn trong tương lai” - ông Donald Trump nói.

Tổng thống Mỹ một lần nữa nhắc lại “mối quan hệ rất tốt đẹp” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng điều đó là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hai nước.

  • Theo Laodong

Bài liên quan