Tổng thống Trump mắc Covid-19: Sức khỏe của ông giờ ra sao, Mỹ có truy vết SARS-CoV-2 tại Thượng viện?PLVN - Ngày 2/10, trong bình luận công khai đầu tiên từ khi tuyên bố bản thân dương tính với virus SARS-CoV-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông tin rằng ông "đang làm rất tốt".
tong thong my chia se ve tinh trang suc khoe my truy vet virus tai thuong vien
Tổng thống Trump cầm trên tay chiếc khẩu trang và nói "đây là một thứ có ích". (Nguồn: AP)

Trong thông điệp bằng video ngắn đăng trên tài khoản mạng xã hội Twitter ngay khi ông được đưa tới một bệnh viện quân sự gần Washington để điều trị Covid-19, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ to lớn. Tôi đang tới bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ tôi đang làm rất tốt. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi thứ suôn sẻ. Đệ nhất phu nhân đang làm rất tốt".

Trước đó, chiều tối ngày 2/10 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa đến Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhà Trắng cho biết, ông Trump có các triệu chứng nhẹ và đang có tinh thần tốt, song đã không xuất hiện trước công chúng kể từ kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính được công bố. Trong một tuyên bố, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, Tổng thống Trump đã làm việc suốt cả ngày và sẽ làm việc tại văn phòng tổng thống tại Walter Reed trong vài ngày tới theo đề nghị của bác sĩ và các chuyên gia y tế.

Theo The Hill, bác sĩ của Nhà Trắng Sean Conley cho biết, ông Trump đã được uống một loại thuốc kháng thể và đang cảm thấy "mệt mỏi". Ông Trump đã được nhận một liều 8 gam hỗn hợp kháng thể Regeneron và đã hoàn thành việc truyền dịch mà không gặp sự cố nào.

Ông Conley cũng cho biết một nhóm chuyên gia đang đánh giá và sẽ đưa ra các đề xuất về việc điều trị tiếp theo cho Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân. Ông Conley thông tin thêm rằng, đệ nhất phu nhân Melania Trump, người cùng với tổng thống đã có kết quả dương tính vào đầu giờ sáng ngày thứ Sáu hiện "vẫn khỏe với chỉ ho nhẹ và đau đầu", và các các xét nghiệm đối với thành viên còn lại của gia đình ông Trump cho kết quả âm tính.

Cùng ngày, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Charles Schumer cho rằng, việc Tổng thống Trump dương tính với SARS-CoV-2 đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải tiến hành kiểm tra và truy vết virus tại Thượng viện, nơi các nhà lập pháp không được xét nghiệm thường xuyên.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer - Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện cho biết, ông đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về ý tưởng này hôm 2/10, nhưng hiện tại chưa có quyết định nào được đưa ra.

Ông Steny nói với các phóng viên rằng, hy vọng một quyết định sẽ được đưa ra "trước khi chúng tôi quay trở lại". Hầu hết các nhà lập pháp Mỹ bay trở về tiểu bang của mình mỗi tuần và duy trì liên lạc chặt chẽ với các thành viên khác, các phóng viên và nhân viên của họ khi ở Quốc hội Mỹ. Mặc dù, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã yêu cầu sử dụng khẩu trang tại Hạ viện, song Thượng viện đã không thực hiện một quy định tương tự.

Bà Pelosi và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã từng từ chối lời đề nghị của Nhà Trắng vào đầu năm nay về việc xét nghiệm nhanh cho các khu vực của Quốc hội Mỹ, nói rằng họ muốn "tiếp tục hướng nguồn lực đến các cơ sở tuyến đầu". Tuy nhiên, cả hai quan chức này đã phải chịu áp lực đối với vấn đề cung cấp xét nghiệm định kỳ cho các nhà lập pháp, nhân viên và phóng viên tương tác với họ.

Ngọc Huyền

(theo AFP)