Tổng thư ký LHQ lo ngại rò rỉ hạt nhân ở Thái Bình DươngVào ngày 16/5, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ sự quan ngại vì một mái vòm bê tông được xây dựng vào thế kỷ trước có khả năng rò rỉ chất phóng xạ ra thẳng Thái Bình Dương.

Ông Guterres mô tả cấu trúc của đảo san hô Enewetak ở Quần đảo Marshall là "một cỗ quan tài" nguy hiểm, ông nói: "Thái Bình Dương đã từng là nạn nhân của Pháp và Hoa Kỳ trong quá khứ".


Đảo Enewetak là một đảo san hô vòng gồm 40 đảo nhỏ nằm ở Thái Bình Dương thuộc chuỗi đảo Ratak của quần đảo Marshall. Mái vòm cổ được xây dựng vào cuối những năm 1970 để chứa chất thải từ các vụ thử bom nguyên tử từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thư ký LHQ lo ngại rò rỉ hạt nhân ở Thái Bình Dương

"Cỗ quan tài" là một mái vòm bê tông chứa chất thải từ các vụ thử hạt nhân trong quá khứ

Quần đảo này đã phải chịu sự tàn phá của 67 vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ từ năm 1946 - 1958 tại đảo san hô Bikini và Enewetak.

Các cuộc thử nghiệm bao gồm quả bom hydro "Bravo" năm 1954, loại mạnh nhất từng được phát nổ bởi Hoa Kỳ, sức công phá mạnh hơn khoảng 1.000 lần so với quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Nhiều cư dân trên quần đảo đã phải sơ tán khỏi vùng đất tổ tiên và nhanh chóng tái định cư, trong khi hàng ngàn người khác bị phơi nhiễm với bụi phóng xạ.

Tổng thư ký LHQ lo ngại rò rỉ hạt nhân ở Thái Bình Dương

Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký LHQ bày tỏ sự quan ngại trước hậu quả mà mái vòm cổ mang lại

Ông Guterres nhấn mạnh cần nâng cao nhận thức của các quốc gia về vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế đối với người dân đảo Thái Bình Dương, khi họ phải sống trong môi trường nhiễm xạ, nguồn nước nhiễm độc...


Tro và đất bụi nhiễm phóng xạ bị hút vào miệng núi lửa. Dù đã được xây mái vòm bê tông dày 45 cm để tránh rò rỉ , nhưng chỉ mang tính tạm thời vì đáy của núi lửa dẫn ra trực tiếp biển Thái Bình Dương. Thậm chí, nhiều vết nứt đã xuất hiện khiến những lo ngại "cỗ quan tài" sẽ vỡ ra bất cứ lúc nào nếu bị một cơn  lốc xoáy nhiệt đới tấn công.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên bố: "Rất nhiều việc cần phải làm liên quan đến trách nhiệm của Pháp trong vụ nổ xảy ra ở Polynesia và Quần đảo Marshall. Sức khỏe của người dân và môi trường sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các bên liên quan cần có sự bồi thường thỏa đáng và giảm thiểu tác hại của việc rò rỉ hạt nhân".

Theo AFP


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất