Top những thực phẩm nên ăn kèm khi uống rượu bia để giảm bớt tác hạiUống rượu bia có hại rất lớn cho sức khỏe, đặc biệt là đối với gan tạng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, do tính chất công việc thường xuyên phải giao lưu, bia rượu được xem là một quá trình không thể thiếu trên bàn ăn trong mỗi lần tụ tập. Vì vậy khi uống rượu bia chúng ta có thể lựa chọn một số loại thực phẩm bổ sung để giảm bớt tác hại của rượu bia đối với cơ thể.

Top những thực phẩm nên ăn kèm khi uống rượu bia để giảm bớt tác hại

Thực phẩm bảo vệ gan

Thành phần chính của rượu là ethanol, ethanol cần được gan phân hủy trước khi đào thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, uống rượu bia dễ làm tăng tải cho gan, nên khi uống rượu bia phải ăn thêm các thực phẩm bảo vệ gan.

Các loại ngũ cốc, các loại củ

Để giảm tác hại của rượu đối với cơ thể, cần tìm cách hạn chế tối đa sự hấp thụ rượu của ruột và dạ dày.

Vì vậy, phương pháp để uống rượu bia đúng cách là bạn có thể ăn một số loại ngũ cốc hoặc các loại củ như khoai lang, khoai sọ, khoai môn, khoai tây… có thể làm giảm quá trình hấp thụ chất cồn ở dạ dày và ruột.

Điều này là do những loại củ và thực phẩm ngũ cốc thô này có nhiều carbohydrate hơn, vì vậy chúng có thể làm giảm sự hấp thụ của rượu vào thành ruột.

Các thực phẩm cần thời gian ăn dài hơn

Món ăn được gọi là đồ ăn vặt, đồ nhậu, mồi nhậu thường là các thực phẩm mà bạn cần thời gian ăn lâu hơn, lai rai như chân gà, chân vịt, cổ vịt, mực khô…

Sở dĩ bạn cần ăn loại thực phẩm này không phải vì chúng có chức năng giải rượu rất tuyệt vời, mà đó là vì nếu nhai thức ăn lâu sẽ có thể làm chậm nhịp uống rượu, từ đó có thể trì hoãn tần suất uống rượu, dạ dày và ruột có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

Thực phẩm giàu protein

Khi ăn nhậu, bạn có thể chế biến thêm các món ăn có hàm lượng đạm cao như sườn, cá, gà… đều là những lựa chọn tốt.

Sở dĩ phải ăn những thực phẩm giàu chất đạm là do khi chúng ta uống rượu bia, chất cồn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất đạm của cơ thể, dẫn đến cơ thể bị thiếu chất đạm. Để tránh tình trạng thiếu đạm, khi uống rượu nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm để cân bằng dinh dưỡng kịp thời.

Thực phẩm giàu muối vô cơ

Để duy trì sự cân bằng của cơ thể, cơ thể không thể thiếu một số nguyên tố vi lượng và muối vô cơ như kali, natri và các muối vô cơ khác. Bởi vì nếu thiếu những chất này sẽ dẫn đến mất cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, rất bất lợi đối với sức khỏe của cơ thể. Khi uống rượu, chất cồn có tác dụng lợi tiểu, dẫn đến tiểu nhiều, dễ lấy đi một lượng lớn muối vô cơ. Vì vậy, khi uống, hãy ăn thêm thực phẩm có hàm lượng muối vô cơ cao, chẳng hạn như rong biển trộn, salad là một lựa chọn tốt.

Hãy ghi nhớ những lời khuyên này để áp dụng thường xuyên. Đừng bao giờ uống rượu khi bụng rỗng, uống rượu suông mà không kèm thực phẩm, uống rượu quá nhanh hay quá nhiều, điều này không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe trong dài hạn, mà còn có thể say, sốc, ngộ độc rượu, ảnh hưởng đến tim mạch, hại đối với dạ dày, gan do uống rượu.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất