Topshop, Payless ShoeSource đệ đơn phá sản tại Mỹ, đóng cửa toàn bộ cửa hàngThương hiệu thời trang bình dân Anh Quốc Topshop chuẩn bị đóng cửa toàn bộ 11 cửa hàng tại Mỹ vì kinh doanh thua lỗ. Arcadia Group đã đệ đơn lên tòa án Hoa Kỳ để bảo vệ phá sản theo Chương 15, nơi cấp cho một công ty nước ngoài bảo vệ các chủ nợ.

Topshop, Payless ShoeSource đệ đơn phá sản tại Mỹ, đóng cửa toàn bộ cửa hàng

Theo Fox Business , khoảng 800 người được tuyển dụng tại các cửa hàng này. Công ty cho biết họ sẽ đóng cửa 23 cửa hàng tại Vương quốc Anh, sẽ ảnh hưởng đến 520 việc làm.

Chính thức phá sản tại Mỹ

Arcadia Group, chủ sở hữu của chuỗi thời trang nhanh Topshop Topman có trụ sở tại London, cho biết họ đang phải đối mặt với điều kiện thị trường "chưa từng có" trong lĩnh vực bán lẻ.
Giống như các nhà bán lẻ truyền thống khác, công ty đổ lỗi cho cạnh tranh trực tuyến nóng bỏng và thay đổi thói quen mua sắm cho tai ương của mình. Amazon ( AMZN ) , các nhà bán lẻ giảm giá như TJMaxx ( TJX ) và các thương hiệu mới như Everlane đã gây áp lực lên lĩnh vực bán lẻ thời trang nhanh.
"Trong bối cảnh của những cơn gió bán lẻ đầy thách thức, thay đổi thói quen của người tiêu dùng và cạnh tranh trực tuyến ngày càng tăng, chúng tôi đã nghiêm túc xem xét tất cả các lựa chọn chiến lược có thể để đưa Tập đoàn trở lại một nền tảng tài chính ổn định", Giám đốc điều hành Arcadia Ian Grabiner nói. "Đây là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết cho doanh nghiệp."
Topshop có các cửa hàng ở New York, Los Angeles, Atlanta, Las Vegas, San Diego, Chicago, Houston và Miami. Chuỗi không cho biết khi nào các cửa hàng của mình sẽ đóng cửa nhưng nói thêm rằng thương hiệu sẽ tiếp tục bán sang Mỹ trực tuyến ngay cả khi các cửa hàng đóng cửa.

Thời huy hoàng còn đâu?

Năm 2009, thương hiệu thời trang bình dân đình đám Anh Quốc Topshop chính thức đổ bộ vào nước Mỹ với tham vọng tạo nên một đế chế hùng mạnh tại đây. 

Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 10 năm của hãng tại xứ sở cờ hoa nhưng tiếc rằng dấu mốc này lại gắn với một cái kết buồn. Mới đây, Topshop đã đệ đơn phá sản tại Mỹ và chuẩn bị đóng cửa toàn bộ 11 cửa hàng của hãng tại đây.

Tuy đóng cửa toàn bộ các cửa hàng tại Mỹ nhưng Topshop (cùng với dòng thời trang nam giới Topman) vẫn sẽ tiếp tục duy trì hình thức bán hàng online cũng như phân phối sản phẩm qua các đối tác bán buôn tại Mỹ, đơn cử như Nordstrom.

Tuy nhiên, thương hiệu đến từ xứ sở sương mù đã không thể thực hiện tham vọng bành trướng của mình khi tính đến thời điểm trước khi phá sản, hãng chỉ mở được tổng cộng 11 cửa hàng trên toàn lãnh thổ nước Mỹ, con số quá đỗi khiêm tốn so với các thương hiệu đối thủ cùng phân khúc giá mà đơn cử là Zara với hơn 300 cửa hàng tính riêng tại Mỹ. 

Topshop có hơn 500 cửa hàng trên toàn thế giới, riêng 300 cửa hàng trong số đó là ở quê nhà Anh Quốc. Vào thứ hai, công ty mẹ của Dressbarn cho biết họ sẽ đóng cửa tất cả khoảng 650 cửa hàng của mình .

Topshop đệ đơn phá sản tại Mỹ, đóng cửa toàn bộ cửa hàng - Ảnh 1.

Từng là thương hiệu bình dân được yêu thích nhưng những năm gần đây, tình hình kinh doanh của Topshop ngày càng giảm sút.

Không riêng tại Mỹ, tình hình làm ăn nói chung của Topshop đã có dấu hiệu tụt dốc từ vài năm nay khi hãng phải cạnh tranh với hàng loạt đối thủ đồng hương sừng sỏ khác như ASOS và Boohoo. Cả 2 thương hiệu này đều được đánh giá là nhỉnh hơn Topshop về cả tốc độ sản xuất hàng cũng như độ nhanh nhạy trong khoản bắt sóng xu hướng.

Hiện Arcadia Group, công ty mẹ của Topshop cũng như nhiều thương hiệu nổi tiếng như Dorothy Perkins, Miss Selfridge... đang có mong muốn tái cơ cấu với hi vọng cải thiện tình hình. Bằng không, 19.000 nhân công hiện tại của tập đoàn này sẽ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Thời gian qua, Philip Green, chủ tịch của Arcadia Group cũng dính líu đến hàng loạt cáo buộc về quấy rối tình dục, phân biệt chủng tộc và ngược đãi nhân viên. Vì lùm xùm này mà một bộ phận khách hàng đã kêu gọi tẩy chay các thương hiệu con của Arcadia Group.

Giày Payless ShoeSource cũng đệ đơn phá sản

Cùng số phận của Topshop còn có thương hiệu giày Payless ShoeSource vào tháng 2 đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 11 và đang đóng cửa các cửa hàng còn lại ở Bắc Mỹ.
Topshop, Payless ShoeSource đệ đơn phá sản tại Mỹ, đóng cửa toàn bộ cửa hàng
Bên trong cửa hàng giày Payless ShoeSource ở Cincinnati, Ohio.

Công ty, có trụ sở tại Topeka, Kansas, đã cập nhật số lượng cửa hàng sắp đóng cửa lên tới 2.500, tăng so với 2.100 được trích dẫn vào thứ Sáu, ngày 15 tháng 2, khi xác nhận đang lên kế hoạch thanh lý hoạt động kinh doanh. Các cửa hàng sẽ vẫn mở cho đến ít nhất là cuối tháng 3 và phần lớn sẽ vẫn mở cho đến tháng 5, Associated Press đưa tin

Topshop, Payless ShoeSource đệ đơn phá sản tại Mỹ, đóng cửa toàn bộ cửa hàng
Khách hàng rời khỏi một cửa hàng Giày không phải trả tiền ở Los Angeles, California vào ngày 17/2/2019 sau khi công ty tuyên bố sẽ đóng cửa 2.100 địa điểm tại Hoa Kỳ và Puerto Rico vào tháng Năm.

Chuỗi gánh nặng nợ đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 11 lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2017, đóng cửa hàng trăm cửa hàng như là một phần của việc tái tổ chức.

Vào thời điểm đó, nó có hơn 4.400 cửa hàng tại hơn 30 quốc gia. Nó nổi lên từ việc tái cấu trúc bốn tháng sau đó với khoảng 3.500 cửa hàng và xóa được hơn 435 triệu đô la tiền nợ.
Ngọc Giàu

 


Bài liên quan