Toyota bất ngờ thẳng thừng phản đối Tổng thống Mỹ vì chính sách hạn chế ô tô nhập khẩuHãng xe lớn nhất Nhật tuyên bố rằng việc Tổng thống Trump nói nước Mỹ cần tự bảo vệ mình trước ô tô và linh kiện ngoại nhập gửi đến Toyota thông điệp khoản đầu tư của Toyota không được chào đón.

Toyota đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ô tô nhập khẩu đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Điều này phát đi tín hiệu về những vòng đàm phán khó khăn giữa Nhà Trắng và đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, theo nhận định được Bloomberg đăng tải trong bài báo mới đây.

Trong một tuyên bố cứng rắn khác thường, hãng xe lớn nhất Nhật tuyên bố rằng việc Tổng thống Trump nói nước Mỹ cần tự bảo vệ mình trước ô tô và linh kiện ngoại nhập gửi đến Toyota thông điệp rằng các khoản đầu tư của hãng xe này không được chào đón. Toyota cho biết hãng này đã đầu tư hơn 60 tỷ USD xây dựng hoạt động tại Mỹ, trong đó bao gồm 10 nhà máy sản xuất.

Toyota bất ngờ thẳng thừng phản đối Tổng thống Mỹ vì chính sách hạn chế ô tô nhập khẩu

Ảnh: PHYS

Vào đầu ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump đã tuyên bố đồng thuận với kết luận của Bộ Thương mại Mỹ, theo cơ quan này, việc nhập khẩu ô tô và phụ tung ô tô tiềm ẩn mối họa an ninh quốc gia khi mà thị phần của các hãng xe Mỹ không ngừng giảm tính từ thập niên 180. Nhà Trắng đã đặt ra thời hạn 180 ngày để đàm phán về các thỏa thuận với Nhật, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều hãng sản xuất xe ô tô khác.

Toyota tái khẳng định hãng hy vọng các cuộc đàm phán sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề, tuy nhiên hãng cảnh báo việc hạn chế nhập khẩu ô tô sẽ buộc người tiêu dùng phải tiêu tốn thêm tiền, đồng thời điều đó sẽ gây phản tác dụng với chính việc làm của người Mỹ cũng như kinh tế Mỹ. Quan điểm cứng rắn của công ty được đưa ra 2 tháng sau khi công  ty cam kết đầu tư thêm 3 tỷ USD vào Mỹ.

Đại diện các hãng xe khác thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn tuy nhiên không khỏi tránh khỏi sự lo ngại về quan điểm chính sách mới của chính quyền Tổng thống Trump. Liên minh các hãng xe ô tô, nhóm đại diện cho những công ty ô tô nội địa và nhập khẩu lớn nhất Mỹ, trong ngày thứ Sáu cảnh báo rằng việc giá ô tô tăng có thể khiến cho 700 nghìn việc làm tại Mỹ vào “nguy hiểm”.

Nguồn Bizlive


Bài liên quan