Toyota vẫn giữ vị trí nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới sáu tháng đầu năm(SPL) - Toyota vẫn là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới với kỷ lục 5,47 triệu xe bán ra trong 6 tháng đầu năm 2021, vượt qua đối thủ lớn là Volkswagen AG của Đức, theo dữ liệu của Toyota cho thấy vào ngày 29/7.

Toyota vẫn giữ vị trí nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới sáu tháng đầu năm

Toyota vẫn giữ vị trí nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới sáu tháng đầu năm. Ảnh: AP

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới trong nửa đầu năm. Điều này nhấn mạnh sự phục hồi mạnh mẽ của hãng sau đợt ảnh hưởng ban đầu từ đại dịch Covid-19 và khả năng phục hồi tương đối bất chấp cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.

Doanh số kỷ lục trước đó của Toyota trong nửa đầu năm được thiết lập vào năm 2019 với khoảng 5,31 triệu chiếc được bán ra trên toàn cầu.

Toyota đã đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ tại các thị trường chủ chốt như Hoa Kỳ và Trung Quốc. Một quan chức Toyota cho biết nhà sản xuất ô tô này đã có thể "hạn chế" tác động của tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021, Toyota đã bán được 5.467.218 xe trên toàn cầu, tăng 31,3% so với một năm trước đó. Con số này bao gồm cả số xe được bán bởi công ty con chuyên sản xuất phương tiện cỡ nhỏ Daihatsu và nhà sản xuất xe tải Hino Motors của Toyota.

Volkswagen đã bán được 4.978.200 xe trong cùng kỳ, tăng 27,9% so với một năm trước đó.

Trong sáu tháng tính đến tháng 6, nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu xe mới ở Bắc Mỹ và Trung Quốc đã nâng doanh số bán hàng ở nước ngoài của Toyota lên mức kỷ lục 4,3 triệu chiếc, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Nhật Bản, doanh số của Toyota tăng 15% lên 1,17 triệu xe, bao gồm cả các dòng xe cỡ nhỏ (minicar).

Cả năm 2020, Toyota đã giành lại ngôi vị nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất từ ​​Volkswagen lần đầu tiên sau 5 năm. Trong số các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác, Honda Motor Co đã bán được 2,37 triệu xe trong giai đoạn 6 tháng, tăng 25,8% so với một năm trước đó, Nissan Motor Co báo cáo mức tăng trưởng doanh số toàn cầu năm đầu tiên trong 4 năm với 2,20 triệu xe, tăng 21,5%.

Sự thiếu hụt chip trên toàn cầu đã buộc các nhà sản xuất ô tô bao gồm Toyota và Volkswagen phải hạn chế sản xuất, phủ bóng đen lên ngành công nghiệp ô tô. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu về chất bán dẫn, là thành phần quan trọng của thiết bị điện tử hiện đại và có thể được tìm thấy trong hàng nghìn sản phẩm được sử dụng hàng ngày, bao gồm ô tô, máy tính và điện thoại thông minh,…

Toyota giu vung ngoi vi nha san xuat oto ban chay nhat the gioi hinh anh 1

Toyota Daihatsu. Ảnh: autocarindia.com

Theo Japan Times


Bài liên quan