TP. HCM: Công ty TNHH bao bì Nam Giang hoạt động trái phép trong  khu dân cư ?Theo Quyết định số 200/2004/QĐ-UB của UBND TP.HCM ngày 18/08/2004 quy định về việc cấm 17 ngành nghề sản xuất kinh doanh không được phép đặt cơ sở sản xuất trong khu dân cư, trong đó có ngành in ấn, tuy nhiên bất chấp quy định này, nhiều năm qua Công ty TNHH bao bì Nam Giang vẫn vô tư sản xuất in ấn, gây ô nhiễm môi trường nhưng không hề bị xử lý

Theo phản ánh của người dân tại khu phố 7 phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM, Công ty TNHH bao bì Nam Giang (Công ty Nam Giang), địa chỉ: 41/7E đường số 47, P.14, sản xuất trong lĩnh vực in ấn bao bì trong khu dân cư từ nhiều năm qua, hoạt động sản xuất từ sơn và hóa chất của cơ sở này phát sinh nhiều khí thải gây mùi khó chịu. Một số người dân cho hay, khoảng buổi chiều mỗi ngày lại xuất hiện một mùi hôi của hóa chất công nghiệp, hòa lẫn trong không khí gây cảm giác khó thở, đặc biệt những người đề kháng yếu thường xuyên bị viêm xoang mũi. Bên cạnh hoạt động sản xuất phát sinh khí thải gây ô nhiễm, theo cư dân địa phương, hẻm 41 thường xuyên có xe tải của công ty này dừng, đậu để lên xuống hàng hóa, làm cản trở giao thông, gây xáo trộn không nhỏ đời sống của người dân trong khu vực. Không những thế, theo những người dân sinh sống lâu năm cho biết, xưởng sản xuất này không có giấy phép xây dựng, được xây dựng “chui” từ nhiều năm trước nhưng không hiểu sao vẫn trót lọt và đưa vào hoạt động cho đến nay.

Theo tìm hiểu của PV, được biết Công ty Nam Giang có trụ sở chính tại địa chỉ 115/75 đường số 51, trong khi xưởng sản xuất đặt tại địa chỉ đang bị người dân phản ánh, cả hai địa chỉ trên đều nằm trên địa bàn phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. Theo giấy phép đăng kí doanh, các ngành nghề kinh doanh chính của công ty này bao gồm: in ấn, dịch vụ in túi nhôm, in trục đồng, in nhãn hộp giấy, thùng carton, sản xuất giấy nhăn bìa nhăn, hoạt động thiết kế chuyên dụng... người đại diện pháp luật là ông Phan Thanh Hải.

TP. HCM: Công ty TNHH bao bì Nam Giang hoạt động trái phép trong  khu dân cư ?

Xưởng kinh doanh in ấn tại địa chỉ 41/7E đường số 47 của Công ty Nam Giang hoạt động ngay trong khu dân cư tập trung hơn 6 năm qua

Trước phản ánh trên, PV đã liên hệ với UBND Phường 14 để tìm hiểu về hoạt động sản xuất của Công ty Nam Giang đối với vấn đề có phù hợp để đặt xưởng sản xuất trong khu dân cư hay không, cũng như vấn đề giấy phép xây dựng của nhà xưởng trên ? Ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND Phường 14 cho biết, nhà xưởng tại địa chỉ 41/7E đường số 47 được ông bà Phan Thanh Hải – Trần Thị Thu Hằng (Giám đốc Công ty Nam Giang) nhận chuyển nhượng lại từ năm 2015, từ năm 2015 đến nay không có hoạt động xây dựng nào. Thế nhưng trước phản ánh nhà xưởng này có giấy phép xây dựng hay không thì không thấy vị Chủ tịch phường phản hồi. Kỳ lạ hơn, trong Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động chi nhánh do Phòng Đăng kí kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM cấp thì Công ty TNHH bao bì Nam Giang đăng kí lần đầu vào ngày 23/06/2014 tại địa chỉ 41/7E đường số 47, phường 14 (Quận Gò Vấp).  Như vậy, xưởng sản xuất của Công ty Nam Giang đã đăng ký hoạt động từ trước khi chuyển nhượng cho ông bà Hải – Hằng.

Liên quan đến các phản ánh về việc ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của Công ty Nam Giang, ông Dũng cho biết, thẩm quyền của UBND cấp xã (phường) không trực tiếp quản lý và kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp. Hơn nữa trong các kì tiếp xúc cử tri của Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, các hội nghị được tổ chức tại UBND phường cũng như tại địa bàn dân cư, qua hệ thống chính trị của khu phố, tổ dân phố không nhận được phản ánh của người dân nên không có cơ sở đề xuất các cơ quan chức năng có thẩm quyền di dời Công ty vào khu công nghiệp tập trung. Thế nhưng, theo Quyết định số 200/2004/QĐ-UB của UNBD TP.HCM ngày 18/08/2004, quy định về việc cấm 17 ngành nghề sản xuất kinh doanh không được phép đặt cơ sở sản xuất tại khu dân cư tập trung, trong đó có ngành in ấn. Vậy mà Công ty Nam Giang ngang nhiên hoạt động in ấn trong thời gian dài ngay khu dân cư tập trung, bất chấp quy định của UBND Thành phố nhưng lại không bị xử lý, khiến dư luận đặt dấu hỏi, vì sao sau hơn 6 năm hoạt động của Công ty Nam Giang, thế nhưng với vai trò là cơ quan quản lý cơ sở nhưng UBND Phường 14 đã không phát hiện và xử lý, hoặc đề xuất xử lý lên cấp trên nếu trường hợp vượt thẩm quyền ? Liệu có hay không việc UBND Phường 14 có dấu hiệu thiếu sâu sát cơ sở, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo trong việc kiểm tra giám sát chấp hành pháp luật về môi trường, trật tự xây dựng của Công ty Nam Giang? Cũng theo thông tin PV có được, ông Nguyễn Thế Dũng giữ chức Phó chủ tịch UBND Phường 14, phụ trách đô thị nhiệm kỳ 2016-2021 trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch Phường từ đầu năm 2020, theo Quyết định số 666/QĐ-UBND của UBND Q.Gò Vấp ngày 25/3/2020

Không những thế theo người dân, việc không phản ánh đến Phường liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin và an toàn cá nhân. Người dân dẫn chứng, trước đây đã từng phản ánh đến một cơ quan báo chí, tuy nhiên khi phóng viên tờ báo này đến làm việc thì bị một cá nhân gọi điện, nhắn tin đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, số điện thoại của cá nhân này lại ngẫu nhiên trùng với số điện thoại của ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Công ty Nam Giang. Điều này khiến người dân mơ hồ cảm nhận sự an nguy của bản thân và gia đình nếu đứng ra tố cáo.

Luật sư Nguyễn Văn Tâm, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, ngày 10/02/2015, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 609/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định 200/2004/QĐ-UB ngày 18/08/2004 của UBND TP về việc công bố danh sách các ngành nghề sản xuất, kinh doanh không cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư trong khu dân cư tập trung. Tuy nhiên theo Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động của Công ty Nam Giang do Phòng Đăng kí kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM cấp, đăng kí lần đầu vào ngày 23/06/2014, tức vẫn thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định 200/2004/QĐ-UB. Mặc dù vậy, việc bãi bỏ Quyết định 200/2004/QĐ-UB không đồng nghĩa là doanh nghiệp được “thả cửa” kinh doanh ngành nghề ô nhiễm trong khu dân cư. Khi doanh nghiệp muốn hoạt động ngành nghề nào thì cần tuân thủ quy định chung như Luật Doanh nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường... và các quy định riêng của ngành đó. Cụ thể theo Điều 37 Luật Bảo vệ môi trường quy định, cơ sở sản xuất hoặc kho tàng có chất dễ cháy, dễ gây nổ; có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh; có chất độc hại đối với sức khỏe con người và gia súc, gia cầm; phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người;... thì không được đặt trong khu dân cư, hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư. Như vậy, những ngành như hóa chất, dệt nhuộm, thuộc da, xi mạ, sản xuất vật liệu xây dựng... rõ ràng không được đặt trong khu dân cư. Nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mà gây ô nhiễm thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Các địa phương và Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ theo dõi, kiểm tra và xử lý các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Trước những vấn đề bất cập xảy ra trên địa bàn Phường 14, PV đã liên hệ UBND Quận Gò Vấp và Sở Xây dựng TP.HCM, và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có phản hồi./.

Xuân Quý – Thạch Thảo


Bài liên quan