TP. HCM đưa ra giải pháp hỗ trợ người dân khi dịch vụ ăn uống dừng bán mang vềHệ thống siêu thị sẽ tăng thực phẩm chế biến sẵn; các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức lực lượng tình nguyện viên "đi chợ thay" để hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Công Thương có văn bản yêu cầu các hệ thống phân phối (SaiGon Co.op, Satra, MM.Mega Market, Bách Hóa Xanh, VinMart, Family Mart, AEON, Vissan...) tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân; phối hợp hệ thống giao hàng online, các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

TP. HCM đưa ra giải pháp hỗ trợ người dân khi dịch vụ ăn uống dừng bán mang về Ảnh 1

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn sẽ tăng lên.

 UBND TP cũng yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Việc hỗ trợ thông qua các hình thức sau: hướng dẫn người dân có thể mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động hoặc đặt hàng thông qua các ứng dụng công nghệ; hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày bằng các hình thức phù hợp như “đi chợ thay”, trưc tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên giao trực tiếp… Hoặc chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

Các động thái trên của UBND TP HCM nhằm kịp thời giải quyết khó khăn của người dân khi TP HCM dừng một số các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9/7 theo Công văn số 2279 ngày 8/7 của UBND TP HCM./.