TP HCM phấn đấu đến hết tháng 8 tiêm vaccine đạt 70%[SPL] - Theo chủ tịch UBND Tp HCM, người dân không cần phải đăng ký mà đội hình tiêm vaccine sẽ tới tận nhà. Ai chưa tiêm sẽ được ghi tên để tiêm chủng ngay và lưu lại danh sách để phục vụ tiêm mũi thứ 2.

Dù số ca bệnh vẫn còn cao, tuy nhiên theo UBND Tp.HCM, số ca F0 tại Tp.HCM (TP) đang đi ngang đúng như dự báo. Nếu thực hiện nghiêm các quy định, cộng thêm sự hợp tác đầy đủ của người dân, sự nỗ lực của các lực lượng thì tình hình dịch bệnh tại Tp sẽ sớm ổn định và chuyển biến tích cực. Do đó, lãnh đạo TP mong người dân chia sẻ, chung sức và nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, TP đang tăng cường tiêm vaccine cho người dân. Tính đến nay, TP đã hoàn thành 4 đợt tiêm chủng và đã đạt 50% kế hoạch của chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 cho người dân toàn thành phố. Với tốc độ hiện nay, mỗi ngày TP tiêm thêm được cho khoảng trên 70.000 người. Ngay sau khi kết thúc đợt 5, TP sẽ tiếp tục triển khai đợt tiêm thứ 6, trên tinh thần vắc xin về đến đâu tiêm tới đó.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: TP xác định tiêm vaccine là chìa khóa để thoát dịch Covid-19 và là chìa khóa để khôi phục kinh tế. Phấn đấu đến hết tháng 8-2021 sẽ có 70% người dân trên 18 tuổi của TPHCM được tiêm vaccine.

Tại buổi thăm các chốt bảo vệ vùng xanh (vùng không có dịch), khu cách ly tại quận 4 và huyện Nhà Bè chiều ngày 30/7, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ tổ chức các đội tiêm vaccine, xe tiêm vaccine lưu động đến từng hộ gia đình. Người dân TP không cần phải đăng ký mà đội hình tiêm vaccine sẽ tới tận nhà để tiêm chủng cho những người chưa được tiêm. Sau khi tiêm xong sẽ được lưu lại danh sách để phục vụ tiêm mũi thứ 2.

TP HCM phấn đấu đến hết tháng 8 tiêm vaccine đạt 70%

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Khang Minh

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam, quy trình tiêm đợt tới sẽ được đơn giản hóa thủ tục tiêm chủng nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng vẫn đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho người dân. Theo đó, các địa phương sẽ phát phiếu đồng ý tiêm chủng và phiếu khai báo tiền sử bệnh tới người dân để khai báo trước. Khi đến điểm tiêm chủng, bác sĩ chỉ cần bổ sung thêm một vài thông tin là có thể tiến hành tiêm chủng, rút ngắn thời gian tiêm cho từng người.

Bên cạnh đó, người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền cần phải theo dõi sau tiêm 30 phút, còn đối với các trường hợp bình thường thì rút ngắn thời gian theo dõi còn 15 phút. Các quy trình tiêm chủng trong lúc tiêm, sau tiêm, cấp cứu vẫn thực hiện đúng theo quy định Bộ y tế để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết thêm, sau 1/8 có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16. Thành Phố sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6h sáng đến 18h. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Riêng đối với những người có giấy mời hoặc tin nhắn mời tiêm có thể ra đường sau 18h để hoàn thành tiêm chủng.