TP Hồ Chí Minh: Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực Covid - 19(SPL) -Bộ Y tế cùng thành phố Hồ Chí Minh thành lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực với 3.000 giường bệnh để tập trung điều trị cho các bệnh nhân Covid – 19 nặng.

Thiết lập 3 trung tâm hồi sức điều trị cho bệnh nhân Covid – 19 nặng

Tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn vào sáng nay (29/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Để tiếp tục cùng TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch Covid - 19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… của Bộ Y tế vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid -19”.

TP Hồ Chí Minh: thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực Covid - 19

Theo đó, Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức GS.TS Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid -19 với quy mô 500 giường đặt tại địa bàn Quận Thủ Đức. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức điều trị hồi sức bệnh nhân Covid -19 nặng. Hiện ê kíp gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt - Đức đã có mặt tại TP.HCM, 30% nhân lực của bệnh viện đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Trung tâm thứ 2 đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực này. Chiều nay, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai sẽ bay vào thành phố Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ. Đặc biệt, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương….

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Xây dựng nhiều phương án đảm bảo công tác điều trị hiệu quả

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19, đây là đợt dịch chưa từng có trong tiền lệ. Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp và nâng dần cấp độ để kiểm soát tình hình dịch bệnh.  

Để tiếp sức cho thành phố trong cuộc chiến với “giặc Covid – 19”, ngoài việc thành lập 3 trung tâm hồi sức điều trị cho bệnh nhân Covid -19 nặng, Bộ y tế cũng giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện Phổi Trung ương, Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi có yêu cầu.

TP Hồ Chí Minh: thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực Covid - 19

Các giám đốc bệnh viện cũng đề xuất thành phố xây dựng phương án cụ thể về nhân lực và cơ sở vật chất tại trung tâm hồi sức như: tùy theo tình hình thực tế để điều phối nhân sự; các chuyên gia hồi sức của bệnh viện điều động sẽ tổ chức tập huấn và chia sẻ về chuyên môn để nhân sự có thể bắt tay ngay vào công việc; hoàn thiện dần cơ sở vật chất dựa trên điều kiện vốn có để đáp ứng công năng điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các Trung tâm Hồi sức tích cực và đảm bảo công tác hậu cần nhằm đảm bảo hoạt động điệu trị được nhịp nhàng và hiệu quả.

Để đảm bảo nguồn oxy và cung ứng thuốc điều trị cho thành phố, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng, chống dịch. Các đơn vị sản xuất cho biết sẽ chuyển đổi công năng nhằm đáp ứng đủ lượng oxy cho các bệnh viện. Cục Quản lý Dược cũng khẳng định cung ứng đủ thuốc cho công tác điều trị; đối với các thuốc đặc thù và dịch truyền, Cục đã đề nghị các cơ sở rà soát và báo cáo kịp thời để có phương án điều tiết phù hợp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho thành phố khi cần.