TP. Hồ Chí Minh: Tình hình kinh tế - xã hội có nhiều điểm sáng.Chiều ngày 03/11, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì phiên họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách tháng 10, 10 tháng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tháng 11 năm 2020. Cùng chủ trì còn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức. Tham dự phiên họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 9,9% so với cùng kỳ

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở KH-ĐT TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết trong điều kiện hết sức khó khăn, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự chung tay chia sẻ của nhân dân thành phố, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố đã có một số điểm sáng. Cụ thể, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 9,9% so với cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 5,5% so với cùng kỳ trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp.

TP. Hồ Chí Minh: Tình hình kinh tế - xã hội có nhiều điểm sáng.

Toàn cảnh Hội nghị

Tháng 10 năm 2020, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao ước đạt 1,812 tỷ USD tăng 21,20% so với cùng kỳ, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 1,746 tỷ USD tăng 26,24% và giá trị nhập khẩu đạt 1,676 tỷ USD tăng 40,13%. Trong 10 tháng đầu năm, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao ước đạt 16,223 tỷ USD tăng 19,82% so với cùng kỳ, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 15,403 tỷ USD tăng 23,59% và giá trị nhập khẩu đạt 14,808 tỷ USD tăng 26,78%.

Ở lĩnh vực công nghiệp, hai ngành công nghiệp trọng yếu có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng là ngành sản xuất hàng điện tử và ngành hóa chất - cao su - nhựa. Trong đó, ngành sản xuất hàng điện tử ước 10 tháng tăng 20,6% (cùng kỳ tăng 21,6%) là ngành có chỉ số sản xuất tăng cao nhất trong 4 ngành do có thị trường tiêu thụ ổn định và các doanh nghiệp thường xuyên ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại, chủ yếu do đơn hàng sản xuất nhiều. Ngành hóa chất - cao su - nhựa ước tăng 5,7% (cùng kỳ tăng 0,9%) do nhu cầu về sản phẩm tẩy rửa vệ sinh như xà phòng, nước tẩy rửa, nước rửa tay,... gia tăng để phòng chống dịch Covid-19.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm ước đạt 10.465 tỷ đồng, tăng 2,62% so với cùng kỳ. Sản lượng về trồng trọt, thủy sản đều tăng so với cùng kỳ.

Tổng số vốn đầu tư công đã giải ngân tính đến hết ngày 19/10/2020 là 23.778,759 tỷ đồng, đạt 56,4% tổng kế hoạch vốn thành phố đã giao.

Trong 10 tháng đầu năm, TP có hơn 33.499 doanh nghiệp được cấp phép thành lập với tổng số vốn đăng ký là hơn 769.550 tỷ đồng. Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 1.141.236 tỷ đồngtăng 43,39% so với cùng kỳ.

Thành phố đã chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Nhiều ngày qua, thành phố chưa ghi nhận ca bệnh mới và chưa phát hiện có trường hợp lây nhiễm từ các ca bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc đối với những người có triệu chứng hô hấp tại các cơ sở y tế; những người có nguy cơ cao để có thể phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ. Đây là kết quả đáng biểu dương trong nỗ lực phòng, chống dịch của các các ngành các cấp khi nhiều ngày qua thành phố không có ca nhiễm mới.

Thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội đã thông qua Nghị quyết với những nội dung sát với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phát triển góp phần cho Thành phố Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu, có sự đổi mới và đột phá mạnh mẽ.

Một số công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được khởi công hoặc hoàn thành, cụ thể: Tích cực hưởng ứng năm 2020 - Năm đẩy mạnh các hoạt động thực hiện chủ đề về văn hóa, thành phố đã xúc tiến đầu tư công trình trọng điểm xây dựng mới Bảo tàng Tôn Đức Thắng nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, niềm tin vào Đảng, tôn vinh hình ảnh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; Tổ chức ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số để người dân tham quan, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ số, chính quyền điện tử, đô thị thông minh; Vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm - vận hành; Đưa vào hoạt động Bến xe Miền Đông mới có quy mô lớn nhất cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại một cách thuận tiện nhất cho người dân; Khánh thành Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2 theo tiêu chuẩn quốc tế và đầu tư trang thiết bị hiện đại ứng dụng các phương pháp kỹ thuật, công nghệ khám và chữa bệnh tiến bộ trong lĩnh vực y học trên thế giới…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, một số ngành đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó ngành du lịch và vận tải chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tổng lượng khách quốc tế mới đến TPHCM trong 10 tháng năm 2020 đạt 1.303.750 lượt, giảm 81,3% so với cùng kỳ, đạt 14,49% kế hoạch năm 2020. Doanh thu du lịch tổng 10 tháng năm 2020 ước đạt 66.144 tỷ đồng, giảm 45,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ là 121.100 tỷ đồng), đạt 45% so với kế hoạch năm.

Về dịch vụ vận tải, tính đến hết tháng 10/2020, khối lượng vận tải hành khách công cộng ước đạt 250,579 triệu lượt hành khách, đạt 36,04% so với kế hoạch cả năm 2020. Số lượt vận tải hành khách bằng đường thủy, đường sắt và hàng không đều sụt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, số lượt vận tải hành khách bằng đường thủy trong 10 tháng năm 2020 đạt 25,95 triệu lượt hành khách (giảm 14,03% so với cùng kỳ). Sản lượng hành khách đi và đến Thành phố Hồ Chí Minh bằng đường sắt ước đạt là 786.192 lượt hành khách (giảm 54% so với cùng kỳ) với 4.031 chuyến (giảm 37% so với cùng kỳ). Sản lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất ước đạt 16,12 triệu lượt hành khách, giảm 52,65% so với cùng kỳ.

Thu, chi ngân sách chuyển biến tích cực

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà cho biết, kết quả thu chi ngân sách nhà nước trong tháng 10 với đà chuyển biến tích cực, tăng 27% so với tháng 9, kết quả thu ngân sách địa phương 10 tháng đầu năm 2020 ước thực hiện đạt 290.783 tỷ đồng, đạt 71,65% so với dự toán, bằng 87,17% so với cùng kỳ.

TP. Hồ Chí Minh: Tình hình kinh tế - xã hội có nhiều điểm sáng.

Triểm lãm Ngành Vật liệu xây dựng tại TP.HCM

 

Dưới tác động của dịch bệnh Covid -19, với sự năng động vốn có, cộng đồng doanh nghiệp TP đã kịp thời chuyển đổi mô hình sang kinh doanh online, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt…, cơ cấu nhập khẩu hàng hóa cũng có nhiều tín hiệu tích cực, các nhóm hàng hóa vật tư phục vụ cho sản xuất tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

Dưới sự hỗ trợ hướng dẫn của Chính phủ và các bộ ngành liên quan, kết quả của việc áp dụng một loạt các chính sách trong thời gian qua đã góp phần ổn định tình hình kinh doanh trên địa bàn TP, tạo nền tảng cho số thu ngân sách trong các tháng trong quý 3, đầu quý 4 đã có chiều hướng tăng trưởng tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu ngân sách vượt mức 70% so với dự toán, dự kiến số thu ngân sách trên địa bàn TP phấn đấu đến hết năm 2020 là 355.813 tỷ đồng, đạt 87,7% so với dự toán và bằng 86,73% so với cùng kỳ.

Tình hình thực hiện chi ngân sách địa phương, dự toán chi 10 tháng đầu năm đã đạt 56796 tỷ đồng, đạt 55,6% dự toán, tăng 25,13% so với cùng kỳ.

TP. Hồ Chí Minh: Tình hình kinh tế - xã hội có nhiều điểm sáng.

Không khí mua sắm tại cửa hàng Co.op Xtra thuộc Sài Gòn Co.op.

 

Về các giải pháp điều hành trong 2 tháng cuối năm, Sở Tài chính đề xuất 4 nhóm giải pháp. Trong đó, nhóm giải pháp thứ nhất là tiếp tục triển khai các biện pháp để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách; Triển khai công tác rà soát số liệu kê khai thuế trên hệ thống của cơ quan thuế để đôn đốc DN kê khai theo đúng quy định; Xây dựng kế hoạch để thực hiện thu với các trường hợp đã hết thời hạn, được gia hạn giãn nộp thuế theo các chính sách hỗ trợ đã được ban hành. Ngoài ra, cần tăng cường công tác đấu tranh chống thất thu qua các hành vi như gian lận, khai sai mã số hàng hóa để hưởng thuế suất thấp, không khai thuế bảo vệ môi trường…

Nhóm giải pháp thứ hai là hạn chế tình trạng nợ đọng thuế. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác xử lý nợ đọng thuế, phấn đấu đến hết năm 2020, Cục Thuế giảm nợ thuế không vượt quá 5% số thu ngân sách nhà nước; Cục Hải quan thu hồi nợ đọng 120 tỷ đồng.

Nhóm giải pháp thứ ba là đẩy mạnh công tác khai thác nguồn thu từ đất. Nhóm giải pháp thứ tư là tiếp tục tạo lập nguồn thu cho ngân sách thành phố trong những tháng cuối năm và năm tiếp theo. Hiện TP đang triển khai xây dựng một số đề án nhằm huy động thêm nguồn lực từ xã hội và gia tăng tính trách nhiệm của cộng đồng, tạo thêm nguồn lực để cải tiến chất lượng dịch vụ công. TP cũng đang nghiên cứu xây dựng các chính sách phục vụ cho việc tính toán xác định tiền thuê đất trên địa bàn.

Trí Nhân- Ngọc Mai


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất