fspin TP Hồ Chí Minh: Xét xử nguyên Phó Chánh án tòa án quận 4 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Xét xử nguyên Phó Chánh án tòa án quận 4Kinhtedothi – Trong vụ án án, các bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt từ 1-5 năm tù.

Sáng 9/12, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam (SN 1975, nguyên Phó Chánh án TAND quận 4) và và Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, nguyên giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh). Cả 2 bị cáo bị xét xử theo khoản 2 điều 158 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015, có khung hình phạt từ 1-5 năm tù.

Đề nghị truy tố cựu phó chánh án quận 4 - Báo Pháp Luật TP.HCM

 Bị can Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng (trong vòng tròn từ trái sang) lúc bị bắt.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bán nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1) cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) giá 25 tỷ đồng. Trong quá trình mua bán, giữa 2 bên xảy ra mâu thuẫn và kiện ra tòa.

Tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ cùng sống trong căn nhà nêu trên. Khoảng 15 giờ 18 phút ngày 19/9/2019, trong lúc bà Thảo không ở nhà, ông Tùng (được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nam (bạn ông Tùng) cùng bà Nguyễn Thị Hương Tâm và 11 người khác đã xông vào nhà dùng vũ lực trục xuất những người đang ở trong nhà ra ngoài. Đến 18 giờ 41 phút, xuất hiện 1 xe taxi đậu trước nhà số 29. Bà Tâm bế 1 cháu bé từ trong nhà đi ra, ông Tùng bế 1 cháu khác theo sau đến chỗ taxi đậu, còn ông Nam mở của xe taxi cho Tùng và Tâm bế 2 cháu vào xe. Do lúc này nhiều người ngăn cản nên tài xế taxi ra khỏi xe. Đến 18 giờ 43 phút, xuất hiện 3 thanh niên (1 bảo vệ, 2 bịt mặt) dùng vũ lực đuổi 1 phụ nữ ra khỏi nhà căn nhà nêu trên và giao cho bảo vệ của 1 công ty chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

TP Hồ Chí Minh: Truy tố nguyên Phó Chánh án TAND quận 4 - Báo Kinh Tế Đô Thị

Nhóm người do ông Nam và Tùng đưa tới dùng vũ lực trục xuất người sống trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP Hồ Chí Minh) ra ngoài rồi chiếm giữ trái phép.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND phường Đa Kao gửi công văn đến Công an quận 1 với nội dung: “Sự việc trên đã gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư, khiến người dân hoang mang trước những hành động của nhóm người vào cưỡng chế nhà”. Sau đó clip ghi nhận vụ việc được tung lên mạng xã hội gây bức xúc dư luận.

Đến ngày 1/10/2019, Công an quận 1 tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Nam, ông Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, hồ sơ được chuyển lên Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra theo thẩm quyền.

Trong quá trình điều tra, ông Nam và ông Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội, từ chối khai báo. Còn người thân của 2 bị can gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, Viện KSND TP Hồ Chí Minh khẳng định hành vi của ông Nam và Tùng đã đủ căn cứ cấu thành tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, vì dữ liệu camera thể hiện tất cả những hành vi của 2 người này.

Đối với bị can Nam không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào theo quy định tại khoản 1 điều 51 BLHS. Cả 2 bị can Tùng, Nam bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.

Đối với bà Nguyễn Thị Hương Tâm, sau khi vụ án được khởi tố, đã bỏ đi đâu không rõ. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã, tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Tâm cũng với hành vi như bị can Nam và Tùng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo Tân Tiến
Báo Kinh tế & đô thị


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất