TP. Kon Tum: Cảnh báo tình trạng chậm tiến độ thi công và mất an toàn giao thông tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu(SPL)- Những ngày qua, nhiều người dân sinh sống tại TP. Kon Tum vô cùng bức xúc trước tình trạng đơn vị thi công thiếu trách nhiệm trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu (đoạn giao giữa đường Nguyễn Viết Xuân và Đào Duy Từ), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông cũng như các hộ hai bên đường.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực đường Bà Triệu, phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum, hàng loạt hố ga bên đường với độ sâu gần 1m chỉ được căng 1 sợi dây sơ sài, đặc biệt có nhiều chỗ không căng dây dễ khiến người dân bị trượt chân ngã xuống hố, nhất là các em nhỏ.

Ngoài ra, tại hai bên mép đường đơn vị thi công cũng đào nhiều đoạn sâu khoảng dưới 1m,  rộng gần 2m và chỉ căng dây sơ sài; ban đêm cũng không có đèn và biển cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhận biết.

TP. Kon Tum: Cảnh báo tình trạng chậm tiến độ thi công và mất an toàn giao thông tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu

Hố ga sâu chỉ được che chắn sơ sài gây nguy hiểm cho người đi đường

Mặt khác, đơn vị thi công rãnh thoát nước cũng để vật liệu tràn lan xuống lề đường, nguy hiểm hơn là máy múc cẩu tấm đan ghép rãnh thoát nước, đứng hết cả mặt đường mà không có người cảnh giới, rất nguy hiểm cho tham gia giao thông.

Chia sẻ với phóng viên, ông N.V.T (hộ dân sống tại khu vực đang thi công đường Bà Triệu) bức xúc cho biết: “Các ông đó” làm đường mà không có một rào chắn, hố ga hay báo hiệu gì cả; chỉ giăng sợi dây sơ sài như vậy rất dễ xảy ra tai nạn cho người đi đường và các hộ dân xung quanh. Tình trạng này đã có từ lâu nhưng chưa có một cơ quan đơn vị nào xuống giải quyết.

Tại buổi làm việc với phóng viên vào sáng ngày 8/9, ông Trần Đình Giang- Phó giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng thành Phố Kon Tum cho biết: Thời gian qua, Ban quản lý luôn đôn đốc và gửi văn bản đến đơn vị thi công, đơn vị giám sát về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông như trên tuyến đường Bà Triệu. Trong đó đặc biệt chú trọng bố trí đầy đủ các biển và cảnh báo nguy hiểm trên công trường.

“Ngoài ra, do chủ trương chính của dự án này là người dân hiến đất và nhà nước chỉ hỗ trợ đền bù các tài sản trên đất, nhưng trong quá trình thi công có những hộ không đồng ý hiến đất, nên hiện tại dự án này cũng đang bị chậm tiến độ”. Ông Trần Đình Giang cho biết thêm.

TP. Kon Tum: Cảnh báo tình trạng chậm tiến độ thi công và mất an toàn giao thông tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu

Công trình thi công trước nhà dân nhưng không được che chắn cẩn thận

Được biết, công trình cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu (đoạn Nguyễn Viết Xuân – Đào Duy Từ) có chiều dài 926, 94m, do Ban QLDA đầu tư xây dựng thành Phố Kon Tum làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Tín Hưng Kon Tum là đơn vị thi công chính với tổng mức đầu tư là 21 tỷ 718 triệu đồng. Dự kiến công trình được khởi công vào tháng 12/2020 và tới tháng 5/2021 sẽ hoàn thành.

Theo quan điểm của nhiều người quan tâm đến tình trạng này thì một dự án cải tạo, nâng cấp một con đường nội thành như tuyến đường Bà Triệu có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực thi công, cũng như các phương tiện lưu thông qua lại khu vực này. Do đó, nếu chưa nhận được 100% ý kiến đồng thuận hiến đất thì tại sao lại vội vàng triển khai thi công?

Bên cạnh đó, một khi chủ đầu tư đã đề xuất chủ trương thi công thì chắc chắn cũng đã lường trước các tình huống phát sinh, tránh tình trạng kéo dài thời gian thực hiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến đơn vị tham gia thi công cũng như cuộc sống của những người sinh sống xung quanh. Nếu những hộ dân nói trên không bao giờ chấp nhận hiến đất thì liệu dự án sẽ kéo dài bao lâu?

Qua đây, để tránh tình trạng mất an toàn giao thông trên địa bàn TP. Kon Tum nói chung và tuyến đường Bà Triệu nói riêng, các hộ dân cũng kính đề nghị Ban QLDA đầu tư xây dựng thành Phố Kon Tun cùng Công ty TNHH Tín Hưng Kon Tum thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu, cũng như có phương án xử lý những tồn đọng trong công tác đền bù GPMB phù hợp cho người dân, để công trình sớm được hoàn thành và đảm bảo cho việc lưu thông thông suốt trên địa bàn thành phố.

Phía Công ty TNHH Tín Hưng Kon Tum cùng các cơ quan chức năng trả lời như thế nào về vấn đề này.

Báo Pháp luật sẽ tiếp tục liên hệ và thông tin tới bạn đọc trong những kỳ sau.


Bài liên quan