fspin TP Thái Bình: Chính quyền bất lực trước “dân xã hội” lấn chiếm, bịt lối đi ? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

TP Thái Bình: Chính quyền bất lực trước “dân xã hội” lấn chiếm, bịt lối đi ?Cán bộ UBND phường Tiền Phong (TP. Thái Bình) cho rằng sự việc lấn chiếm, xây dựng ngăn chặn lối đi tại đường Quách Hữu Nghiêm (Tổ 2, phường Tiền Phong, TP. Thái Bình) khá “nhạy cảm”, vì có liên quan đến “dân xã hội” nên chưa thể giải quyết vấn đề ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng trái phép, chặn lối đi của người dân.

Theo phản ánh của ông Trần Minh Hải (người được ủy quyền của gia đình ông Nguyễn Tiến Yền), đầu năm 2020 gia đình ông bị hộ dân liền kề lấn chiếm, xây dựng tường bao, nhà xưởng chặn luôn lối đi vào khu đất mà gia đình ông vừa mua đầu năm 2019. Khi phát hiện ra sự việc, gia đình ông Hải đã làm đơn tố cáo đến các cấp chính quyền thành phố Thái Bình, tuy nhiên, cho đến nay sự việc vẫn không được giải quyết, thậm chí có dấu hiệu để “chìm xuồng”.

Thái Bình: Bất lực trước “thế lực xã hội” lấn chiếm, xây dựng trái phép bịt lối đi ?Khi phát hiện lấn chiếm, xây tường bao quanh chặn lối đi, gia đình ông Yền đã báo chính quyền địa phương nhưng UBND phường Tiền Phong không ngăn cản được hoạt động xây dựng trái phép

Cụ thể, tháng 4/2019 gia đình ông Nguyễn Tiến Yền (huyện Thái Thụy, Thái Bình) mua 4 thửa ở đô thị tại đường Quách Hữu Nghiêm, thuộc Tổ 2 phường Tiền Phong (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình). Các thửa đất (291; 292, 293, 294) thuộc Tờ bản đồ số 23 phường Tiền Phong (TP. Thái Bình) đều có nguồn gốc đất rõ ràng và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Trên GCNQSDĐ đều thể hiện rõ hiện trạng lối đi vào các thửa đất, tuy nhiên sau khi gia đình ông Yền mua đất và chuẩn bị xây dựng nhà thì bị hộ gia đình liền kề là ông Nguyễn Văn Hưng (Tổ 2, phường Tiền Phong) lấn chiếm, xây tường bao, nhà xưởng chặn luôn lối đi vào 4 thửa đất này.

Quan sát thực địa các thửa đất của gia đình ông Yền cho thấy, các thửa đất này được nằm cách mặt đường Quách Hữu Nghiêm khoảng 100m, xung quanh khu đất đều được bao bọc bởi nhà và tường bao. Để vào được khu đất này, phải đi tắt và trèo qua tường rào của nhà văn hóa Tổ 2 phường Tiền Phong.

Thái Bình: Bất lực trước “thế lực xã hội” lấn chiếm, xây dựng trái phép bịt lối đi ?Để vào thửa đất mới mua, gia đình ông Yền phải chèo qua tường rào nhà văn hóa Tổ 2 phường Tiền Phong vì lối đi bị gia đình ông Hưng lấn chiếm, xây dựng tường bao

Ông Hải (người đại diện pháp luật cho gia đình ông Yền) cho biết: “Khi gia đình tôi mua 4 thửa đất này, đều có lối đi vào rộng khoảng 3m dẫn từ đường Quách Hữu Nghiêm vào. Lối đi này cũng thể hiện rõ trong bản đồ quy hoạch và sổ đỏ. Tuy nhiên, đầu năm 2020 gia đình hộ liền kề là ông Nguyễn Văn Hưng đã tự ý lấn chiếm, xây dựng tường bao và nhà xưởng kiên cố, bịt mất lối đi duy nhất vào các thửa đất của gia đình tôi.

Việc này khiến gia đình tôi không có cách nào để đi vào nhà ngoài việc leo qua tường rào của nhà văn hóa. Chúng tôi rất bức xúc và đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền của TP. Thái Bình nhưng đến nay vẫn không được giải quyết”, ông Hải nói.

Thái Bình: Bất lực trước “thế lực xã hội” lấn chiếm, xây dựng trái phép bịt lối đi ?Gia đình ông Yền bất lực trước bức tường bao quanh khu đất, chặn lối đi 

Theo ông Hải, khi gia đình ông phát hiện hộ gia đình liền kề xây dựng tường bao, bịt lối đi, gia đình lập tức báo cho UBND phường Tiền Phong. Tuy nhiên, khi các cán bộ phường Tiền Phong xuống chỉ kiểm tra sơ qua. Sau đó, hộ gia đình này tiếp tục xây dựng hoàn thiện tường bao và nhà xưởng trên lối đi đã được quy hoạch. Hiện nay, lối đi hoàn toàn biến mất và chính quyền địa phương dường như đã bất lực.

Ông Hải cho biết thêm, trước đây, khi mới về, gia đình ông ngại điều tiếng, không muốn va chạm với hàng xóm. Vì vậy, khi hàng xóm kêu mất chó vì tường rào bị hỏng và yêu cầu đền bù 55 triệu đồng, gia đình ông Hải cũng chấp nhận đền bù, dù không rõ sự việc đó có phải do gia đình ông gây ra hay không.

“Dù không biết chính xác việc san lấp mặt bằng của gia đình tôi có làm hỏng tường và làm mất con chó của hàng xóm hay không? Nhưng gia đình mới về đây còn lạ nước, lạ cái nên chấp nhận hòa giải, đền bù. Tuy nhiên, sự việc xây tường bao, chặn lối đi như hiện thì quá sức chịu đựng của gia đình tôi rồi”, ông Hải nói.

Bất lực trước “thế lực ngầm”?

Khi làm việc với phóng viên báo PLVN, một cán bộ phường Tiền Phong xác nhận rằng, lối đi vào các thửa đất của gia đình ông Nguyễn Tiến Yền đã bị hộ gia đình liền kề tự ý lấn chiếm, xây dựng tường bao quanh khu đất. Hiện gia đình ông Yền không có lối đi nào khác để vào khu đất của mình.

Tuy nhiên, vị cán bộ này cũng cho biết, sự việc này khó xử lý, do hộ lấn chiếm có “số má”. Vì vậy, vị cán bộ này mong phóng viên thông cảm, để chính quyền địa phương tìm cách hòa giải, tháo gỡ.

Thái Bình: Bất lực trước “thế lực xã hội” lấn chiếm, xây dựng trái phép bịt lối đi ?Dấu tích của con ngõ có chiều rộng khoảng 3m hiện đã bị lấn chiếm, xây dựng nhà xưởng và tường bao quanh 

Khi phóng viên hỏi, tại sao khi người dân tố giác hành vi xây dựng trái phép, UBND phường không có biện pháp ngăn chặn? Vị cán bộ này cho biết: “Xuống nhưng cũng không làm gì được, lúc đấy, có cả Chủ tịch xuống mà cũng không làm được gì…Nhà ấy là con rể ông S.T (một đại ca có tiếng trong giới giang hồ đất lúa)…nhưng cũng là “dân xã hội”. Mong anh em thông cảm. Sắp tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho chủ tịch có biện pháp xử lý chứ không thể để như vậy mãi được”, vị cán bộ phường Tiền Phong nói.

Còn ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch phường Tiền Phong cũng xác nhận rằng việc khiếu nại của gia đình ông Hải là đúng, các thửa đất của gia đình ông Hải mua đều có nguồn gốc rõ ràng và theo quy hoạch thì có lối đi vào. Tuy nhiên, việc xử lý đang khó khăn vì nhiều lý do. Chủ tịch phường Tiền Phong đưa ra lý do rằng, “mặc dù đất đó không phải của gia đình ông Nguyễn Văn Hưng nhưng ngày xưa gia đình ông Hưng cũng có công san lấp nên giờ lấy lý do chưa có đền bù giải tỏa  mặt bằn nên mới lấn chiếm, xây dựng”.

Khi phóng viên hỏi, tại sao bản đồ đã quy hoạch rõ ràng là lối mà việc lấn chiếm không bị cưỡng chế thì Chủ tịch phường Tiền Phong cho rằng: Việc quy hoạch thì cũng chỉ ở trên giấy, còn thực tế lại khác?!

Thái Bình: Bất lực trước “thế lực xã hội” lấn chiếm, xây dựng trái phép bịt lối đi ?Con ngõ rộng gần 3m đã bị lấn chiếm xây dựng nhà xưởng và tường bao quanh khiến người dân không còn lối đi 

Thế nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi: Tại sao khi phát hiện lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép, chặn lối đi mà UBND phường không xử lý, cưỡng chế?

Thì Chủ tịch phường Tiền Phong biện giải rằng: “Khi phát hiện vi phạm, UBND phường cũng đã cử cán bộ xuống lập biên bản đình chỉ thi công rồi…nhưng mà họ xây và lợp tôn lên thì nó nhanh lắm! Không kiểm soát được. Đúng là phường cũng không trở tay kịp nhưng đây cũng chưa phải công trình kiên cố lắm… Với lại, theo quy định, trường hợp này UBND phường chỉ có thể hòa giải chứ không có quyền cưỡng chế vi phạm?!”, ông Nam nói.

Đẩy cái khó về người dân

Chủ tịch phường Tiền Phong xác nhận rằng hộ dân xây tường bao chặn lối đi có là “dân xã hội”, tuy nhiên ông Nam vẫn khẳng định rằng: “Không phải mình sợ dân xã hội mà không làm”.

Thế nhưng trong buổi làm việc, Chủ tịch phường Tiền Phong lại e dè bày tỏ quan điểm rằng: “UBND phường đã khuyên ông Hải là người mới mua đất thì nên đến nói chuyện với người ta xem yêu cầu như thế nào? Ông mua cái này nhiều ít được mười đồng thì trích lại một hai đồng lại cho họ. Thế nhưng, ông Hải cứ cho rằng mình đúng và làm theo pháp luật nên giờ nó mới khó như thế?”.

Chủ tịch phường Tiền Phong cũng cho biết, trước đó, gia đình ông Hải cũng đã lựa chọn cách xử lý mềm mỏng hơn như việc đền bù 55 triệu đồng vì làm hỏng tường bao nhà hộ dân liền kề làm xổng mất con chó. “Không biết gia đình ông Hải có làm đổ tường nhà đó không, nhưng tôi nghe nói, gia đình nhà đó đòi bồi thường 55 triệu đồng vì đổ tường và mất con chó. Sau đó, gia đình ông Hải cũng phải bồi thường cho gia đình nhà này để yên chuyện”, ông Nam nói.

Như vậy, trong sự việc nêu trên, dường như UBND phường Tiền Phong đang trở nên bất lực, hèn yếu trước những hành động vi phạm pháp luật, đẩy cái khó về người dân tự xử lý. Phải chăng chính quyền địa phương đang khiếp nhược với một “thế lực xã hội” thay vì việc bảo vệ người dân theo đúng quy định pháp luật?

Hữu Thiên


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất