TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Nhà máy rác hết hạn hoạt động, vẫn tiếp tục gây ô nhiễm!(SPL) - Nhận được đơn thư cầu cứu của người dân khu 6 Phượng Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu thông tin việc Nhà máy chế biến rác thải TP Việt Trì hết hạn hoat động nhưng vẫn nhận rác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi các cơ quan né tránh trách nhiệm…

TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Nhà máy rác hết hạn hoạt động, vẫn tiếp tục gây ô nhiễm!

 Rác của Nhà máy chế biến rác thải TP Việt Trì gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

Đúng trong thời kỳ cả nước đang gồng mình chống đại dịch Covid-19, trong khi đó Nhà máy chế biến rác thải TP Việt Trì dù đã hết hạn hoạt động nhưng vẫn nhận rác, gây ảnh hường môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Câu hỏi mà người dân đặt ra ở đây là vì sao cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ lại để một nhà máy hết hạn hoạt động và gây ô nhiễm?

Nhà máy hết hạn hoạt động từ năm 2015, sao vẫn nhận rác?

Theo đơn cầu cứu của người dân, Nhà máy chế biến rác thải TP Việt Trì đã hết thời gian hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên hiện nay nhà máy vẫn nhận rác, bãi rác của nhà máy này thải nhiều gấp 4 đến 5 lần so với ban đầu, không còn chỗ chứa nên xí nghiệp phải thuê cẩu múc rác chất cao thành đống rất cao như núi. Mùi hôi thối của rác bốc lên nồng nặc thải ra xung quanh khu vực dân cư, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân, đặc biệt người dân ở khu 6,7,8 và các em học sinh Trường tiểu học Vân Phú. Hơn thế nữa nước thải đen gòm từ bãi rác xả ra khu vực cống ngầm, rồi đổ ra Sông Lô. Trong khi nước sông Lô là nguồn cung cấp cho cả TP Việt Trì. 

Theo người dân sống tại đây, ông Chủ Tịch UBND TP Việt Trì có hứa là hết năm 2018 sẽ chấm dứt hoạt động của nhà máy này, chuyển rác thải lên Xí nghiệp Trạm Thản, huyện Phù Ninh để xử lý. Tuy nhiên cho tới nay (3-2020) nhà máy rác này vẫn tiếp tục hoạt động, tiếp tục nhận rác!

Rác ở nhà máy này ngày càng nhiều, “quả núi” rác ngày càng cao, ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, người dân không thể sống nổi trong mùi hôi thối như vậy. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 3 năm trở lại đây, tại khu vực khu6,7,8 đã có 37 người dân chết do ung thư khi tuổi đời đang còn sức lao động, là những người trụ cột của gia đình. Những cái chết đó ai chịu trách nhiệm?

Trách nhiệm của cơ quan chức năng?

TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Nhà máy rác hết hạn hoạt động, vẫn tiếp tục gây ô nhiễm!

Nhà máy chế biến rác thải TP Việt Trì đã hết hạn hoạt động từ năm 2015

Để tìm hiểu thêm thông tin và để trả lời khiếu nại của người dân, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã gửi giấy giới thiệu đến UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài Nguyên nguyên - Môi trường, UBND TP Việt Trì nhưng các cơ quan ban ngành của tỉnh Phú Thọ vẫn chưa phúc đáp, Phóng viên nhiều lần gọi điện thoại cho các cơ quan này nhưng đều bị thoái thác, tìm mọi cách không trả lời. 

Vì sao các cơ quan chức năng không chịu trả lời báo chí, không chịu cung cấp thông tin về một vấn đề mà người dân đang bức xúc? Có gì khó hiểu ở đây?

Chẳng lẽ tỉnh Phú Thọ, các cơ quan liên quan không có trách nhiệm về một nhà máy xử lý rác đã hết thời gian hoạt động mà vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm hộ dân sống ở khu vực lân cận? 

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm môi trường này đến bạn đọc. 

                                                                    Đồng Mão - Trần Cư