TP.Biên Hòa (Đồng Nai): Công ty Ngọc Việt Long Bình có mập mờ để phân lô?Dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại P.Long Bình (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng từ năm 2018. Nhưng liên tục vấp phải phản ứng của người dân vì lo ngại ô nhiễm môi trường và trong thiết kế mặt bằng tổng thể của chủ đầu tư lại có cả… “khu nhà ở”(?).

Nguy cơ ô nhiễm môi trường khu dân cư

Thời gian gần đây, người dân tại P Long Bình, TP Biên Hòa đang xôn xao về việc một trại giết mổ gia súc gia cầm tập trung được quy hoạch và sắp được xây dựng tại địa phương này.

Theo tìm hiểu lò mổ này là của Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Việt Long Bình do ông Nguyễn Viết Dũng làm đại diện. Được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng từ năm 2018. Dự kiến cơ sở này có công suất giết mổ 2 ngàn con gia súc/ngày và giết mổ gia cầm công suất 3 ngàn con/ngày. Dự án có vị trí tại phường Long Bình, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Diện tích đất để thực hiện dự án là hơn 4,24ha, thời gian hoạt động 50 năm.

Báo cáo của UBND phường Long Bình

Báo cáo của UBND phường Long Bình (Ảnh: HD)

Khi được biết thông tin UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định về chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cho hộ kinh doanh Nguyễn Viết Dũng (nay là Công ty TNHH thực phẩm Ngọc Việt Long Bình), người dân tại P. Long Bình, TP. Biên Hòa  đã bức xúc, phản đối việc triển khai dự án.

Theo đó, người dân cho biết vị trí dự kiến được xây dựng lò mổ theo quy hoạch được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại quyết định số 4265/QĐ-UBND ký ngày 31-12-2014 là đất cây xanh cách ly. Có thể thấy nếu dự án này đi vào hoạt động sẽ không đáp ứng các tiêu chí được quy định tại Nghị định 123/2018/NĐ-CP, ngày 17/9/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể, nghị định 123/2018/NĐ-CP nêu rõ: Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm…

Trong khi đó, địa điểm dự kiến triển khai dự án nằm trên khu đất nông nghiệp gần khu dân cư ở hướng đón gió thổi vào các hộ dân. Người dân còn lo ngại vào mùa mưa lũ, nguồn nước thải cũng sẽ tràn vào khu vực nhà dân. Do đó, việc xây dựng cơ sở giết mổ ở đây sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trong báo cáo của UBND TP. Biên Hoà gửi UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng: “Khu vực giáp ranh đang hình thành dự án Khu công nghiệp, vì thế trong thời gian tới khu vực này mật độ cư dân sẽ rất đông nên việc đầu tư điểm giết mổ tập trung sẽ không còn phù hợp với tình hình thực tế vì ít nhiều sẽ gây tác động đến môi trường sống của khu vực dân cư như nước thải, khí thải, tiếng ồn… Trường hợp khi triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới thì phải lập thủ tục bồi thường, di dời điểm giết mổ tập trung theo quy định, vấn đề này sẽ gây tổn thất cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp”.

Mới đây ngày 25/3/2020, UBND P. Long Bình cũng có văn bản báo cáo việc khó khăn trong công tác lấy ý kiến cộng đồng dân dư Dự án giết mổ gia súc gia cầm tại phường Long Bình.

Theo Báo cáo UBND phường đã niêm yết công khai hồ sơ quy hoạch thỏa thuận tổng mặt bằng đối với dự án ngay tại trụ sở phường nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND phường đang khẩn trương tập trung công tác tuyên truyền và phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh và thành phố. Theo đó UBND phường đã hạn chế các cuộc họp  không cần thiết, đồng thời khuyến khích người dân không tụ tập đông người nơi công cộng nhằm hạn chế lấy lan dịch bệnh nên việc lấy ý kiến phường kiến nghị để sau khi tình hình dịch bệnh Covid 19 ổn định.

Liệu có ‘xí đất’ để phân lô?

Không chỉ bị người dân phản đối, dự án này còn bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Theo quyết định số 1829/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư số 1713/QĐ-UBND ngày 21/5/2018 thì tiến độ thực hiện dự án được duyệt đến tháng 9/2019 sẽ hoàn tất các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng. Từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020 thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và từ tháng 3/2020 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay khu đất trên vẫn còn là một bãi đất trống.

Dù tiến độ triển khai dự án đang rất chậm trễ nhưng dự án này, theo người dân, lại có những “bất thường” trong thiết kế mặt bằng tổng thể. Theo đó, tổng diện tích dự án 42.436,9m2 gồm 19.020m2 đất xây dựng công trình; 13.256m2 đất giao thông, sân đường, vỉa hè và 10.161m2 đất cây xanh.

Xin chủ trương xây dựng điểm giết mổ nhưng dự án này lại có khu nhà ở rộng tới 2.848m2 để dành cho “cán bộ công nhân viên”.

Xin chủ trương xây dựng điểm giết mổ nhưng dự án này lại có khu nhà ở rộng tới 2.848m2 để dành cho “cán bộ công nhân viên”. (Ảnh: HD)

Đối với 19,020m2 đất xây dựng công trình được chia làm 2 giai đoạn gồm giai đoạn 1 triển khai trên diện tích 12.069m2 và giai đoạn 2 dự kiến là 6.951m2. Trong giai đoạn 1 sẽ xây dựng các công trình xưởng mổ gia súc 3.600m2, xưởng mổ gia cầm 1.500m2, nhà văn phòng 150m2, nhà kiểm dịch và sát trùng 72m2.

Đáng chú ý, dù chủ trương xây dựng điểm giết mổ nhưng dự án này lại có khu nhà ở rộng tới 2.848m2 để dành cho “cán bộ công nhân viên”. Ngoài ra, còn có thêm các công trình khác như nhà bảo vệ 32m2, nhà để xe 80m2, nhà điều hành xử lý nước thải và kho 40m2, nhà vệ sinh tập thể 40m2, hồ nước PCCC 60m2, đài nước 40m2, hồ xử lý nước thải và xử lý sinh học 745m2, trạm điện 10m2, sân phơi bùn 2.652m2, trạm cân 200m2.

Tuy nhiên, Văn bản số 2620/UBND-XDCB ngày 10/3/2020 của UBND TP. Biên Hòa về việc góp ý tổng mặt bằng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) gửi Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho rằng cần nhìn nhận lại dự án.

Cụ thể, dự án trên đã gia hạn thời gian thực hiện dự án tại Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1829/QĐ-UBND ngày 14/6/2019. Nhưng trên thực tế, theo Quyết định điều chỉnh, tiến độ thực hiện dự án đã quá thời hạn và không đảm bảo theo tiến độ được duyệt.

Đồng thời, theo phương án thiết kế tổng mặt bằng, chủ đầu tư có quy hoạch khu nhà ở cán bộ công nhân viên theo hình thức phân lô nhà ở liên kế. Nội dung đầu tư nhà ở không phù hợp với mục tiêu theo quyết định chủ trương được duyệt.

Ngoài ra, căn cứ QCVN 150:2017/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung. Bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể không thể hiện các khu chức năng cần thiết của điểm giết mổ gia súc, gia cầm như nơi nhập động vật, nơi giết mổ, nơi động vật chờ giết mổ và phải tách biệt với khu cách ly động vật nghi mắc bệnh, xử lý động vật chết và nơi xử lý động vật chết, nội tạng…

Hải Đăng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất