fspin TP.HCM: Công an xã Phước Kiển có “lấn quyền” khi khám xét hàng hóa của người dân theo “yêu cầu” của một cá nhân khác? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

TP.HCM: Công an xã Phước Kiển có “lấn quyền” khi khám xét hàng hóa của người dân theo “yêu cầu” của một cá nhân khác?(PLVN)-Cá nhân đi mua hàng nhưng không trực tiếp kiểm tra hàng mà phải “nhờ” công an xã đến kiểm tra, làm khó, gây nên bức xúc cho người dân. Chuyện tưởng như kỳ lạ nhưng lại có thật tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Nghe lời dân để khám xét nhà dân

Vừa qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Đỗ Thị Hạnh về việc bà bị nhóm công an viên của xã Phước Kiển gây khó dễ khi đòi kiểm tra hàng hóa của công ty mà không có giấy phép.

Theo bà Đỗ Thị Hạnh cho biết, trước đó phía công ty đang có hợp đồng giao dịch dân sự với bà Nguyễn Thị Liễu; đồng thời, theo thỏa thuận giữa hai bên thì tới 20 giờ tối ngày 20/8/2020 bà Liễu sẽ đến nhận hàng tại địa chỉ 18A Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Tuy nhiên, vào khoảng 16 giờ 10 phút cùng ngày, bất ngờ xuất hiện bà Nguyễn Thị Hiền, tự xưng là người góp tiền mua hàng với bà Liễu, cùng ba đồng chí công an viên xã Phước Kiển là Nguyễn Hoàng Tuấn – Số hiệu: 027.544, Đoàn Hồng Phúc – Số hiệu: 296.990 (có mang theo súng), Nguyễn Ngọc Tân – Số hiệu: 290.30 đã đến công ty của bà Đỗ Thị Hạnh để yêu cầu kiểm tra hàng hỗ trợ bà Liễu.

TP.HCM: Công an xã Phước Kiển có “lấn quyền” khi khám xét hàng hóa của người dân theo “yêu cầu” của một cá nhân?Công an viên Nguyễn Hoàng Tuấn (bên phải), Đoàn Hồng Phúc (bên trái)

Điều kỳ lạ là khi bà Hạnh hỏi đồng chí Nguyễn Hoàng Tuấn “công an đến khám xét kiểm tra hàng theo đơn tố cáo của bà Liễu, hay theo lệnh khám xét?” và yêu cầu công an xuất trình thẻ ngành, giấy khám xét…thì đồng chí Nguyễn Hoàng Tuấn trả lời rằng “đi hỗ trợ bà Liễu kiểm tra chất lượng hàng để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên”.

Điều này cũng được bà Liễu cùng chồng xác nhận lại tại nhà bà Hạnh đó là “mời công an để hỗ trợ kiểm tra giấy tờ hàng hóa có đầy đủ hay không?”

            TP.HCM: Công an xã Phước Kiển có “lấn quyền” khi khám xét hàng hóa của người dân theo “yêu cầu” của một cá nhân?

 Bà Nguyễn Thị Liễu (áo Hồng) – người nhờ công an đi hỗ trợ kiểm tra hàng

TP.HCM: Công an xã Phước Kiển có “lấn quyền” khi khám xét hàng hóa của người dân theo “yêu cầu” của một cá nhân?

     Bà Nguyễn Thị Hiền – người dẫn công an vào kiểm tra nhà bà Hạnh

Chuyện chưa dừng lại ở đó, trong khi hai bên đang giải quyết vụ việc thì xuất hiện mấy người tự xưng là Công an Kinh tế huyện Nhà Bè đến hỗ trợ công an xã Phước Kiển, trong đó có hai người mặc áo thường phục và không xuất trình thẻ ngành hay bất cứ một giấy tờ liên quan. Sau đó công an xã Phước Kiển đưa bà Liễu về trụ sở nhưng không mời bà Hạnh đi cùng, và cũng không lập biên bản vụ việc.     

TP.HCM: Công an xã Phước Kiển có “lấn quyền” khi khám xét hàng hóa của người dân theo “yêu cầu” của một cá nhân?

    Công an Kinh tế huyện Nhà Bè xuất hiện để hỗ trợ công an xã Phước Kiển

Câu hỏi đặt ra là tại sao công an chỉ mời bà Liễu về trụ sở, việc công an mang súng đến nhà dân kiểm tra khi không có đơn tố cáo, lệnh khám xét cũng như chỉ đạo của người có thẩm quyền như vậy có đúng quy định pháp luật hay không? Thậm chí, chính cách trả lời xác nhận “đi hỗ trợ bà Liễu kiểm tra chất lượng hàng" của công an xã Phước Kiển cũng khiến cho dư luận dấy lên nghi ngờ liệu có phải công an địa phương đang “làm thuê” cho bà Liễu?

Công an “đứng trên” Luật từ chối tiếp phóng viên?

TP.HCM: Công an xã Phước Kiển có “lấn quyền” khi khám xét hàng hóa của người dân theo “yêu cầu” của một cá nhân?

Trước những nghi vấn về mục đích và hành động kỳ lạ của công an xã Phước Kiển, công an kinh tế huyện Nhà Bè, phóng viên báo PLVN đã đến trụ sở công an xã để xác minh vụ việc thì đồng chí Lê Hồng Quyền – Số hiệu: 660.352 không tiếp phóng viên và mời phóng viên ra ngoài với lý do cơ quan đang làm việc rất bận, chưa có thông tin gì cung cấp, không nhận giấy giới thiệu, không tiếp…mặc dù phóng viên đã trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu đầy đủ.

Được biết, tại Công văn số 1933/STTTT-BC do Sở Thông tin truyền thông Tp.Hồ Chí Minh (STTTT) ban hành ngày 24/10/2019 “Về việc hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” gửi đến Các sở, ban, ngành Tp.Hồ Chí Minh; Ủy ban nhân dân các quận/huyện, phường, xã, thị trấn; Các Tổng công ty trực thuộc Ủy ban nhân dân Tp.Hồ Chí Minh; Các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố.

“Trong nội dung hướng dẫn của Công văn số 1933/STTTT-BC nêu trên, theo điểm 1.4 có quy định khi phóng viên đề nghị làm việc thì phải xuất trình Thẻ nhà báo, trường hợp phóng viên không có Thẻ nhà báo thì xuất trình giấy giới thiệu (bản gốc) kèm theo giấy tờ tùy thân của phóng viên”.

Như vậy, Công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè đã được hướng dẫn cung cấp thông tin cho báo chí (Vì STTTT đã gửi Công văn hướng dẫn số 1933/ STTTT-BC đến UBND phường, xã); Và đã biết phóng viên khi tác nghiệp, liên hệ đề nghị cung cấp thông tin thì phải xuất trình Thẻ nhà báo, trường hợp phóng viên không có Thẻ nhà báo thì xuất trình giấy giới thiệu (bản gốc) kèm theo giấy tờ tùy thân của phóng viên là đúng theo quy định pháp luật, theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ và theo Công văn số 1933/STTTT-BC của STTTT TP.Hồ Chí Minh (Về hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí).

Vậy cách hành xử, tiếp xúc cung cấp thông tin cho báo chí của Công an xã Phước Kiển có phải đang gây khó khăn, phản cảm, cho phóng viên thực hiện công tác báo chí hay không?

Việc không tiếp phóng viên và cố tình né tránh cung cấp thông tin về sự việc như trên đã làm dấy lên những điều không minh bạch của công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ./.

Kỳ Đồng- Minh Anh

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất