TP.HCM: Đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân trong thời gian giãn cách[SPL] - Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ 00h ngày 9 tháng 7, toàn thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Nhằm đảm bảo an ninh lương thực, các doanh nghiệp, siêu thị tại tp HCM khẳng định sẽ ưu tiên bảo đảm hàng hóa, thực phẩm cho người dân, tăng lượng dự trữ, cung ứng lên gấp 2-5 lần trong thời gian giãn cách.

Người dân không cần tích trữ hàng hóa

TP.HCM: Đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân trong thời gian giãn cách

Bắt đầu từ 0h ngày 9.7 TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: Nguyệt Nhi)

Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, thành phố có khả năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng hóa cho người dân và thị trường. Theo đó, đơn vị đã làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để tăng lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân thông qua các kênh phân phối hiện đại.

"Từ tập trung tại các chợ đầu mối như lâu nay, các thương nhân, đơn vị phân phối chuyển sang hình thức phân phối trực tiếp về chợ truyền thống hoặc bán hàng qua điện thoại, bán hàng online. Bên cạnh đó, chúng ta còn có 106 siêu thị hiện tại, 12 cửa hàng lớn chuyên kinh doanh thịt gia súc, hơn 2.600 siêu thị mini, cửa hàng tiện ích và 28.700 cửa hàng bách hóa cung ứng hàng hóa" - ông Vũ cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ là một trong những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh cao việc người dân xếp hàng dài mua hàng, tập trung đông người không chỉ khiến hàng hóa bị thiếu hụt tạm thời mà còn dẫn đến nguy cơ mất an toàn trong mùa dịch.

Từ kinh nghiệm trong việc phân phối khẩu trang, hàng hóa trong những đợt giãn cách trước, do đó người dân không nên nôn nóng tích trữ hàng hóa, hay mua sắm dồn dập sẽ tạo áp lực lớn, gây quá tải hệ thống phân phối dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn.

Thay đổi phương thức mua bán, phân phối hàng hóa

Ngay trong ngày 7/7, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã có Thông cáo báo chí khẳng định, đơn vị này đã tăng trữ lượng hàng hóa thiết yếu gấp 3-5 lần, bảo đảm sẽ cung cấp đều đặn với giá cả bình ổn ra thị trường trong tối thiểu 6 tháng tới. Cụ thể, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra,… đã tăng lượng dự trữ trong tối thiểu 6 tháng cho các mặt hàng nhu yếu phẩm: đường, gạo, dầu ăn, muối,… và đặc biệt là các mặt hàng chống dịch: các loại gel, nước rửa tay,… đã tăng gấp 3 đến 5 lần.

TP.HCM: Đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân trong thời gian giãn cách

TP.HCM đảm bảo không thiếu lương thực, thực phẩm trong bất kì trường hợp nào

Cùng với đó, các hệ thống siêu thị trong hệ thống sẽ mở rộng thời gian mở cửa các siêu thị từ 6h đến 24h mỗi ngày, siêu thị hoạt động xuyên suốt nên người dân không nên mua sắm dồn dập, tụ tập quá đông sẽ đẩy nguy cơ dịch bệnh lên cao và có thể gây tắc nghẽn các kênh mua sắm. "Nguồn hàng không thiếu, chúng tôi đang sắp xếp lại để cung ứng phù hợp với bối cảnh mới" – đại diện Saigon Co.op nhấn mạnh.

Bên cạnh bán hàng qua điện thoại, Saigon Co.op đã kịp thời bổ sung thêm khoảng 7.000 mặt hàng nhu yếu phẩm với đầy đủ tất cả 5 ngành hàng để đáp ứng nhanh nhu cầu đặt hàng online giao hàng tận nhà đang tăng đột biến của người dân, đặc biệt là khu vực TP.HCM. Đặc biệt, đơn vị đã tiến hành liên hết hầu hết kênh phân phối thương mại điện tử hiện nay với Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood để đồng loạt giao hàng trực tuyến cho khách.

Đại diện Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - Satra, cũng cho biết đơn vị đã dự trữ lượng hàng đủ cung cấp trong 1 tháng trên toàn bộ hệ thống tại tp HCM và khu vực lân cận. Nếu tình hình căng thẳng hơn, trong vòng 1 tuần, Satra có thể huy động thêm 100% lượng hàng dự trữ. Luôn đảm bảo đồng hành cùng các đơn vị cung cấp đầy đủ nguồn thực phẩm tươi sạch cho tp HCM trong thời điểm giãn cách xã hội.