TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ 230.000 lao động tự do ở mức 1 triệu đồng/ngườiSPL - Khoảng 230.000 người lao động tự do, bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại TP.HCM được đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (người lao động tự do) bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Qua rà soát, TP.HCM có khoảng 230.000 lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập trong thời gian thành phố giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ 230.000 lao động tự do ở mức 1 triệu đồng/người

Người lao động tự do được đề xuất mức hỗ trợ một lần là 1 triệu đồng/người.

Sở LĐ-TB&XH đề xuất mức hỗ trợ một lần là 1 triệu đồng/người. Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách thành phố, Quỹ Phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các nguồn hợp pháp khác, dự kiến 230 tỷ đồng.

Điều kiện để nhận hỗ trợ là người lao động tự do bị mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo thành phố trong thời gian giãn cách xã hội; cư trú hợp pháp tại địa phương (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú, được cơ quan công an xác nhận).

Đồng thời, người nhận hỗ trợ làm trong 6 nhóm công việc, gồm: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm việc tại một số địa điểm phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 30.5 (như tại các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc, trung tâm nhà hàng tiệc cưới; tại các di tích, bảo tàng; phố đi bộ, công viên...).

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có tờ trình đề xuất UBND TP.HCM trình HĐND thành phố ra Nghị quyết chi hơn 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong năm 2020, TP.HCM đã thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, với gần 541.200 người nhận hỗ trợ tổng số tiền gần 597 tỷ đồng./.

 


Bài liên quan