TPHCM: Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức: Công ty Đại Hải có dấu hiệu lừa đảoHàng chục năm nay, gần 300 hộ dân sống tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức – TP. HCM) đã khổ sở “vác đơn” đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng để cầu cứu việc họ đã mua đất hơn 12 năm nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chủ đầu tư Khu dân cư Hiệp Bình Chánh đã ngang nhiên đem đất của họ lừa bán cho nhiều người khác hoặc đem thế chấp cho ngân hàng. Hành vi này không chỉ thách thức pháp luật, mà còn gây mất an ninh, trật tự nơi đây.

Khu dân cư Hiệp Bình Chánh (tên cũ là khu dân cư Sông Đà) được giao cho Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải (tiền thân là Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng K và N) làm chủ đầu tư từ năm 2001. Công ty Đại Hải và chi nhánh Tổng công ty Sông Đà tại TP.HCM (nay là Công ty cổ phần ANI) đã ký kết hợp tác phân chia nền đất thụ hưởng vào năm 2003.

Theo bảng phân chia đất nền thụ hưởng, Công ty ANI được hưởng 96 nền biệt thự, 143 nền nhà liên kế (tương đương 60% diện tích đất ở của dự án), phần còn lại do Công ty Đại Hải thụ hưởng. Quá trình thực hiện dự án kinh doanh, các nền đất đã được hai công ty bán cho nhiều cư dân thông qua hợp đồng góp vốn được công nhận hợp pháp. Trách nhiệm hoàn tất thủ tục và cấp giấy chủ quyền cho cư dân thuộc về Công ty Đại Hải.

Tiếng kêu cứu thất thanh từ hàng trăm hộ dân

Ngày 1/10, hàng trăm hộ dân ở Khu dân cư Hiệp Bình Chánh lại kéo lên trụ sở Công an TP.HCM, Thành ủy TP.HCM kêu cứu với khẩu hiệu "Công ty Đại Hải lừa đảo, chiếm đoạt đất của bà con, lấy đất của bà con ra sổ đỏ cho nhóm xã hội đen cầm cố ngân hàng"; "Chủ đầu tư lấy 1 nền đất bán cho nhiều người", "Yêu cầu Công ty Đại Hải trả lại đất đã chiếm đoạt cho bà con".

Theo đại diện những hộ dân nói trên cho biết, tháng 6/2001, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã phê duyệt Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh với hơn 410 nền đất, gồm 278 lô nhà phố liên kế, 132 biệt thự song lập và 14 căn biệt thự đơn lập.

Từ năm 2002, hàng trăm hộ dân đã mua nền đất dự án này bằng các hợp đồng chuyển nhượng góp vốn với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Đại Hải (Công ty Đại Hải). Theo đó, ngay khi ký, chủ đầu tư thu 90% số tiền. Năm 2006, Công ty Đại Hải thu nốt 10% còn lại của hợp đồng và cam kết giao sổ đỏ từng nền cho người dân. Tuy nhiên đến nay dù đã làm nhà, ở ổn định hơn 16 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

TPHCM: Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức: Công ty Đại hải có dấu hiệu lừa đảo

 Các hộ dân ở dự án khu dân cư Sông Đà căng khẩu hiệu kêu cứu trước trụ sở Công an TP.HCM sáng ngày 01/10/2020

“Quá bức xúc, khách hàng từ mấy năm nay liên tục gặp chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng để yêu cầu Công ty Đại Hải làm sổ đỏ cho khách hàng nhưng tất cả đều không có sự hồi âm. Điều này khiến chúng tôi phải như ở trọ trong chính căn nhà của mình gần 16 năm qua”, bà Vũ Trà My, chủ lô đất D21 cho biết.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, LS Đại diện cho các hộ dân Khu dân cư Hiệp Bình Chánh cho biết mọi người lên đây căng băng rôn để yêu cầu Sở TNMT TP cũng như các cơ quan chức năng xử lý vụ việc Công ty Sông Đà, Công ty Đại Hải cấu kết với nhau đem 1 mảnh đất bán cho nhiều người. Cụ thể, khách hàng mua đất của dự án từ năm 2000 trở về trước không được làm sổ đỏ, trong khi cũng cùng 1 thửa đất đó, chủ đầu tư đem bán lại cho người khác vào giai đoạn năm 2017, 2018 và làm sổ đỏ cho họ. Hiện các đối tượng mua lại đất lần 2 đã đem sổ đỏ này đi thế chấp tại các tổ chức tín dụng. Những người mua đất thật sự thì đang điêu đứng, trước nguy cơ mất đất mất nhà.

Theo hồ sơ, có khoảng 20 người đã có văn bản xác nhận của Văn phòng đăng ký đất đai và phía Chủ đầu tư về việc đất của họ bị đem bán cho 1 người khác. Còn lại các trường hợp tương tự rất nhiều, khoảng hơn 200 hộ nhưng chưa được xác nhận.

Các nền đất được “lừa” bán cho nhiều người ...

Bà Lê Thị Thanh Quyên (trú tại phường 24, quận Bình Thạnh) trưng toàn bộ hồ sơ và cho biết, tháng 7/2006, bà mua lại 1 nền biệt thự diện tích hơn 374 m2 ở thửa đất số 255 của Khu dân cư Hiệp Bình Chánh. Công ty Đại Hải đã có văn bản xác nhận (tháng 1/2018) việc chuyển nhượng nền trên và cho bà Quyên được thực hiện các quyền và nghĩa vụ nối tiếp theo Hợp đồng số 145/HĐKT.

Sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư giao sổ đỏ, nhưng Công ty Đại Hải vẫn lờ đi, bà Quyên đi tìm hiểu thì phát hiện sổ đỏ mảnh đất của mình bị chủ đầu tư chuyển nhượng cho bà Bồ Thanh Phương (phường Bến Nghé, quận 1). Sổ đỏ này do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 11/6/2019. Sau đó, bà Phương bán lại mảnh đất này cho người khác.

Không chỉ trường hợp trên, bà T.T.Xuyên (ngụ quận 3) từ năm 2014 cũng mua nền biệt thự gần 230 m2 tại đây. Chủ đầu tư còn làm hẳn cả biên bản giao nền, khẳng định chủ quyền đất của bà. Thế rồi, vừa qua, khi xin làm hồ sơ xây nhà, bà “chết đứng” khi nghe chính đại diện chủ đầu tư cho hay, mảnh đất đã được Công ty Đại Hải làm sổ đỏ cho… người khác và người này lại bán tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Minh Quý (Tổ trưởng tổ 40B, Khu dân cư Hiệp Bình Chánh) cho biết, sau khi nhóm người xăm trổ đến tháo dỡ hàng loạt tường rào của 4 thửa đất mang số D25, D26, D20, D21 theo “lệnh” của ông D.N.Trung (trú tại Đắk Lắk). Bên tháo, bên giữ gây náo loạn khu vực đến mức công an phải ập xuống giữ trật tự. Tại đây, ông Trung trưng ra sổ đỏ chủ quyền các thửa đất trên, khiến người dân “té ngửa”, khi biết một mảnh đất bị chủ đầu tư đem bán cho nhiều người.

Hay ông Vũ Nam Bắc (quận Gò Vấp) từ năm 2009 đã mua lại thửa đất số 09, Lô P với diện tích 228 m2. Hình thức là hợp đồng góp vốn (một cách lách luật của chủ đầu tư), nhưng chủ quyền đã được xác lập thông qua hàng loạt chứng từ như biên bản giao nền giữa 2 bên ký ngày 24/9/2009. Ngày 30/6/2019, ông Ngô Xuân Trường (Giám đốc Công ty Đại Hải) còn ký, đóng dấu văn bản gửi UBND phường Hiệp Bình Chánh thông báo về ngày khởi công và hoàn thành công trình xây dựng nhà ở tại nền 09, Lô P để ông Bắc tiến hành xây dựng.

TPHCM: Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức: Công ty Đại hải có dấu hiệu lừa đảo

Khu dân cư khu dân cư Sông Đà - nay là Khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Nơi chủ đầu tư lừa bán cho nhiều người và đem đi thế chấp với nhiều đơn vị tín dụng

Thậm chí, trước ngày khởi công, ngày 1/10/2019, Giám đốc Ngô Xuân Trường còn ký, đóng dấu xác nhận ông Bắc là chủ thửa đất nêu trên, đang chờ cấp sổ đỏ và đã được lệnh khởi công xây dựng.

Hăm hở đi làm thủ tục liên quan, ông Bắc bỗng “chết đứng” khi Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh quận Thủ Đức gửi Văn bản số 2567 cho biết, nền đất số 09, Lô P đã có người khác đứng tên chủ quyền theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CL 118154 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 22/6/2018. Như vậy, trước khi ký thông báo cho ông Bắc khởi công (ngày 30/6/2019), Công ty Đại Hải đã âm thầm đem sổ đỏ bán cho người khác.

Nạn nhân nữa là vợ chồng ông bà Nguyễn Khoa - Nguyễn Thị Mai (ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh). Năm 2017, ông bà mua thửa đất hơn 178 m2 thuộc nền số 4, Lô P4. Mỏi mòn chờ sổ đỏ, mới đây, 2 vợ chồng già phát hiện sổ đỏ thửa đất của mình mang tên bà Bồ Thanh Phương từ tháng 6/2018 và bên bán chính là Công ty Đại Hải.

Trường hợp khác, năm 2017, sau khi mua 85 m2 đất thuộc nền số 45, Lô D, ông Vương Sìu (phường Hiệp Bình Chánh) xin xây dựng và Công ty Đại Hải gửi thông báo khởi công theo luật định tới UBND phường Hiệp Bình Chánh. Do chưa đủ tài chính, ông Sìu đã xây tạm nhà cấp 4 để ở tới nay, đồng thời liên tục yêu cầu chủ đầu tư giao sổ đỏ, nhưng chỉ nhận được lời hứa. Hoang mang đi tìm hiểu, tháng 9/2019, ông Sìu nhận được Công văn số 3910 của Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh quận Thủ Đức cho hay, nơi ông đang ở đã được cấp sổ đỏ ngày 12/2/2018, nhưng tên chủ quyền lại là ông Nguyễn Văn Minh. Người làm thủ tục bán lại cũng chính là Công ty Đại Hải.

Tìm hiểu của phóng viên, số nạn nhân có nền bị Công ty Đại Hải bán cho người khác vẫn chưa dừng lại.

Tiếp tục đem thế chấp cho ngân hàng

Không chỉ có các hộ dân bỗng nhiên mất quyền sử dụng đất hợp pháp, mà nhiều ngân hàng như: Sacombank, BIDV, Agribank, DongA Bank và Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM cũng có dấu hiệu bị Công ty Đại Hải dùng thủ đoạn để “qua mặt”.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, trong số các nền đất mà Công ty ANI được chia theo thỏa thuận hợp đồng hợp tác thì lô D có tới 15 nền, đang được Công ty Đại Hải thế chấp tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh TPHCM. Lô E có 11 nền, lô N có 14 nền đang thế chấp tại Ngân hàng DongA Bank. Lô J có 11 nền cũng đang thế chấp tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh TPHCM. Lô M có 7 nền đang thế thấp tại Ngân hàng Sacombank.

Cụ thể, theo bà Bùi Thị Hồng Bình, một người dân tại đây, ngày 17/8/2005 bà có góp vốn mua nền đất số D25 Lô D, diện tích 85 m2, khu dân cư Sông Đà của Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển Sông Đà (nay là Công ty cổ phần Ani). Ngay sau đó, bà thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng với số tiền 425 triệu đồng và được bàn giao nền đất.

 

TPHCM: Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức: Công ty Đại hải có dấu hiệu lừa đảo

 

Hợp đồng thế chấp tài sản của công ty cổ phần đầu tư Đại Hải tại ngân hàng NN&PTNN Chi nhánh Nhà Bè.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016 bà phát hiện Công ty Đại Hải chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Minh vào ngày 11/7/2016 tại phòng công chứng số 3. Ngày 12/2/2018, ông Nguyễn Văn Minh được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ hồng cho lô đất số CI 809617. Sau đó ông Minh thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Agribank - chi nhánh Bình Thạnh ngày 12/3/2018.

“Nền đất số 25, lô D do tôi nhận chuyển nhượng qua hình thức góp vốn và sử dụng hợp pháp từ năm 2005. Đến năm 2016, Công ty Đại Hải lại lén lút, lừa dối khách hàng để bán tiếp cho ông Nguyễn Văn Minh một cách bất hợp pháp, sau đó ông Nguyễn Văn Minh được cấp sổ hồng và thế chấp tại ngân hàng. Hiện tôi đã làm đơn tố cáo Công ty Đại Hải hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bà Bình cho hay.

Không chỉ bà Bình, ông Lê Kim Biên cũng cho biết, ngày 17/8/2005, vợ chồng ông có góp vốn mua nền đất số D26 Lô D, diện tích 85 m2 với Công ty Cổ phần Ani. Ông đã thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng với số tiền 425 triệu đồng và được giao nền đất.

Tuy nhiên, ông phát hiện nền đất số 26, Lô D của mình đã bị Công ty Đại Hải chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Minh cũng tại phòng công chứng số 3 ngày 26/1/2018, sau đó ông Nguyễn Văn Minh được cấp sổ hồng số CK 052791 ngày 12/2/2018 và đem đi thế chấp tại Ngân hàng Agribank - chi nhánh Xuyên Á ngày 2/1/2019.

“Hiện nay tôi và các hộ dân trong khu dự án đang tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Đại Hải và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đang thụ lý giải quyết”, ông Biên nói.

Theo hồ sơ từ Văn phòng đăng ký đất đai TP và Công ty Cổ phần Ani, hiện có khoảng 20 người đã có văn bản xác nhận về việc đất của họ bị đem bán cho 1 người khác. Còn lại các trường hợp tương tự rất nhiều, khoảng hơn 200 hộ nhưng chưa được xác nhận.

Riêng Ngân hàng Agribank - chi nhánh Nhà Bè đã nhận thế chấp tới 57 nền thuộc các lô H, O, J của Công ty Đại Hải.

Với hàng loạt sai phạm trên của Công ty Đại Hải, như: các nền đất mà chủ đầu tư lấy bán lại, ra chủ quyền luôn cho người khác dù đã bán cho cư dân trước đó và tiếp tục đem các nền đất này thế chấp cho các đơn vị tín dụng đã rõ. Hành vi này của chủ đầu tư gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho các cư dân. Đồng thời, việc này sẽ làm phát sinh kéo theo nhiều hệ quả pháp lý, phát sinh thêm các tranh chấp và nguy cơ mất an ninh trật tự, ổn định đối với các cư dân ở khu dân cư này. Vì vậy, thiết nghĩ cơ quan điều tra cần nhanh chóng vào cuộc điều tra để xử lý thỏa đáng, bảo vệ quyền lợi cho cư dân, hạn chế các hệ quả phát sinh.

PV: Sáu Nguyễn – VPĐD Lâm Đồng