TP.HCM: Giả một nửa, không giải quyết!



Một người Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư, trong một lần xuất cảnh bất ngờ bị An ninh sân bay giữ lại vì Công ty đang nợ tiền thuế. Khiếu nại và tiếp đến là tố cáo, nhưng nơi tự phong cho người này làm giám đốc vẫn không cầu thị sửa sai, vẫn cãi chày cãi cối.

Bỗng dưng thành Giám đốc

Ngày 30-11-2016 ông Heo Eunseong (SN 1976 quốc tịch Hàn Quốc) làm thủ tục xuất cảnh về Hàn Quốc, thì bất ngờ bị Công an cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng lập biên bản dừng xuất cảnh theo yêu cầu của Chi cục thuế quận 7 TP.HCM. Lý do Chi cục thuế quận 7 thông báo ông Heo Eunseong là người đại diện theo pháp luật Công ty XNK TM A Top (Công ty A Top), đang còn nợ thuế có trụ sở ở quận 7 TP.HCM. Công an cửa khẩu yêu cầu ông Heo Eunseong ngày 6-12-2016 có mặt tại Chi Cục thuế quận 7 để giải quyết.

TP.HCM: Giả một nửa, không giải quyết!

          Ông Heo Eunseong đang trao đổi với PV qua người thông dịch (Ảnh: Hoài Nam)

Đúng ngày hẹn ông Heo Eunseong có mặt ở Chi cục thuế quận 7, mới hay Công ty A Top đang còn nợ 500 triệu đồng tiền thuế, Chi cục thuế quận 7 đề nghị ông Heo Eunseong phải nộp thì ông mới được xuất cảnh.

Thấy quá vô lý, ông Heo Eunseong không chịu đóng và làm đơn khiếu nại đến UBND TP.HCM và Sở KHĐT TP.HCM (KHĐT), vì cơ quan này đã tự ý thay đổi giấy phép kinh doanh lần 4, khiến ông bỗng nhiên trở thành giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty A Top.

TP.HCM: Giả một nửa, không giải quyết!

                 Biên bản tạm dừng xuất cảnh đối với ông Heo Eunseong (Ảnh: Hoài Nam)

Ngày 14-11-2017, Sở KHĐT làm việc với ông Heo Eunseong, cho biết đã chuyển đơn và hồ sơ vụ việc của ông đến Công an TP.HCM để xác minh, xử lý theo thẩm quyền. Khi nào có kết quả giả mạo hay không, thì Sở KHĐT có căn cứ xử lý theo quy định.

Ngày 26 -10 – 2018, UBND TP.HCM có công văn số 11862/VP TCD về việc xử lý đơn của ông Heo Eunseong. Theo công văn này, phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm giao Công an TP.HCM chỉ đạo và đôn đốc Công an quận 7 khẩn trương giải quyết vụ việc, thông tin cho Sở KHĐT trong tháng 10-2018. Đồng thời giao Sở KHĐT giải quyết và báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM biết.

TP.HCM: Giả một nửa, không giải quyết!

Công văn Của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 khẳng định chữ viết họ tên Heo Eunseong trên hồ sơ là giả. (Ảnh: Hoài Nam)

Giả chữ viết không phải là giả hồ sơ?

Ngày 14-2-2019, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 ký công văn số 226/CQĐT gửi Sở KHĐT cho biết kết quả xác minh và giám định tài liệu về hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần 4 ngày 5-2-2016 như sau:

+ “Không đủ cơ sơ kết luận và không kết luận được chữ ký đứng tên Heo EunSeong trên “nội dung kê khai trong hồ sơ đề đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 ngày 05-2-2016 của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Atop”.

+ “Chữ viết họ tên HEO EUNSEONG trên “Nội dung kê khai trong hồ sơ để đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 ngày 05 -2-2016 của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại A Top”, so với chữ viết họ tên ông HEO EUNSEONG trên tài liệu so sánh không phải chữ viết của ông Heo EunSeong viết ra.

+ Như vậy “nội dung kê khai trong hồ sơ đề đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 ngày 05-2-2016, của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Atop” là giả mạo chữ viết của ông Heo EunSeong”.

Cũng theo kết quả điều tra, năm 2013 ông Song Ki Chang là bạn ông Heo EunSeong, muốn mở một công ty tại VN nhưng không thể đứng tên. Thông qua ông Heo EunSeong, ông Song Ki Chang quen với bà Bùi Thị Minh Phượng, vì vậy ông Song Ki Chang nhờ bà Phượng đứng tên và là đại diện pháp luật Công ty A Top, ông Heo EunSeong ký hợp đồng làm phó giám đốc.

TP.HCM: Giả một nửa, không giải quyết!

     Chữ viết qua giám định là giả, chữ ký kết luận không giám định được (Ảnh: Hoài Nam)

Sau khi vụ việc bị ông Heo EunSeong tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 nhiều lần gửi giấy mời bà Phượng đến làm việc, nhưng bà Phượng không có mặt. Xác minh tại Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, mới biết bà Phượng xuất cảnh lúc 22 giờ 43 phút ngày 29-8-2017 tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đến nay chưa về. Nên chưa đủ cơ sở khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi giả mạo trong “nội dung kê khai trong hồ sơ để đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 ngày 05-2-2016, của Công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại A Top. Cơ quan CSĐT Công an quận 7 tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ khi nào làm việc với đương sự Phượng sẽ đề nghị xử lý sau”.

Né tránh trách nhiệm?

Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an quận 7 trả lời “nội dung kê khai trong hồ sơ đề đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 ngày 05-2-2016 của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Atop” là giả mạo chữ viết của ông Heo EunSeong. Nhưng Sở KHĐT vẫn không khắc phục hậu quả. Ngược lại, ngày 8-3-2019 Phó trưởng phòng đăng ký kinh doanh Hồ Hoành Sơn (Sở KHĐT) ký công văn số 1062 gửi Công an TPHCM đề nghị “Công an TPHCM trên cơ sở ý kiến của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 có ký kiến xác định hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 4 ngày 5-2-2016 của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại A Top là giả mạo hay không”.

TP.HCM: Giả một nửa, không giải quyết!

Ông Heo Eunseong làm việc với Sở KHĐT, khẳng định tất cả chữ ký trong hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 không phải của ông. (Ảnh: Hoài Nam)

Chưa hết, cũng trong ngày 8-3-2019, ông Hồ Hoành Sơn ký công văn số 1063/ĐKKD-TNXL gửi Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh có ý kiến “Trường hợp chưa đủ căn cứ để xác định hành vi giả mạo trong hồ dơ đăng ký thảy đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 ngày 5-2-2016 của Công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại A Top, kính đề nghị Cục Quản lý Đăng ký  Kinh doanh hường dẫn các bước xử lý tiếp theo”.

Trả lời PV, ông Hồ Hoành Sơn (Phó trưởng phòng ĐKKD) khẳng định, về việc cấp giấy phép kinh doanh cho người nước ngoài theo 43,46 của Nghị định 78/2015. Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty A Top đúng quy định.

Về việc Công ty A Top bị giả mạo việc thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty A Top, thì Sở KHĐT trả lời trong quá trình phối hợp xử lý vụ ông Heo Eunseong, Sở nhận được nhiều văn bản của Công an quận 7 nhưng không có nội dung nào kết luận thoe khoản 3 điều 62 Nghị định 78/2015 về việc “Hồ sơ thay đổi lần thứ 4 ngày 05-2-2016 của Công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại A Top có giả mạo hay không”.

Cũng theo công văn trả lời, Sở KHĐT cho biết ngày 11-4-2019, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh đã có ý kiến về vụ việc này như sau: “trường hợp chưa rõ về nội dung kết luận của cơ quan công an, đề nghị Qúy Sở liên hệ với cơ quan công an đê được giải thích cụ thể”.

Rõ ràng cách làm việc của Sở KHĐT trong vụ việc này là máy móc, bởi Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã khẳng định chữ ký không giám định được, còn chữ viết là giả, nhưng Sở KHĐT lại yêu cầu Cơ quan Công an phải khẳng định toàn bộ hồ sơ là giả mới xử lý là chưa thuyết phục.

Đáng nói, ông Heo Eunseong phải chịu hậu quả bị cấm xuất cảnh từ năm 2016 đến nay. Không còn chờ Sở KHĐT cầu thị được nữa, đại diện ông Heo Eunseong đã làm đơn khởi kiện Sở KHĐT TP.HCM ra TANATP.HCM. Hiện nay vụ kiện đang được TANDTPHCM thụ lý giải quyết.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

                                                                                                                      Hoài Nam