TP.HCM: Hội Đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TP.HCM tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2019 - 2024Mới đây ngày 31/8 Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TP.HCM (Gọi tắt là HBC) mới tổ chức buổi đại hội tổng kết hoạt động HBC nhiệm kỳ 2014 – 2019 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019-2024.

TP.HCM: Hội Đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TP.HCM tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2019 - 2024

Đại hội được rất nhiều người tham dự

Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TP.HCM là tổ chức thuộc Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực, uy tín trên cả nước.

Được thành lập từ năm 2014, đến nay Hội đồng đã quy tụ được 270 doanh nghiệp và nhà đầu tư thành viên, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Doanh nghiệp còn chịu nhiều sức ép, khó khăn.

Tại đại hội, theo ông Trần Bảy – Chủ tịch HBC cho biết, trước sức ép từ hội nhâp trong khi những hạn chế, yếu kém nội tại của nền kinh tế và bản thân của của mỗi doanh nghiệp vẫn còn mang tính chất phổ biến thì việc một số lượng lớn các doanh nghiệp phải dừng hoạt động được coi là tất yếu.

Trước tình hình dự báo nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong Sản xuất – Kinh doanh (SXKD), thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng VCCI, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cơ quan, ngành liên quan và các doanh nghiệp, HBC đã tập trung tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hội viên ổn định tình hình Sản xuất – Kinh doanh.

Những biện pháp mà Hội đồng đã hỗ trợ Doanh nghiệp.

TP.HCM: Hội Đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TP.HCM tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ông Trần Bảy - Chủ tịch Hội đồng HBC phát biểu tại Đại hội

Chia sẻ tại Đại hội ông Trần Bảy – Chủ tịch HBC chia sẻ thêm, trong bối cảnh tình hình giá cả đầu vào tăng, đầu ra khó tiêu thụ, doanh nghiệp nợ ngân hàng lãi suất cao… làm cho hoạt động SXKD của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

“HBC đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan liên quan, đặc biệt là Phòng VCCI tổ chức nhiều kỳ sinh hoạt chuyên đề thông tin kinh tế, chính sách pháp luật, những dự báo có tính định hướng giúp doanh nghiệp có hướng tái cấu trúc, tìm giải pháp SXKD hiệu quả trong thời khủng hoàng”. Ông Trần Bày cho hay.

Ngoài ra HĐDN&NĐT TP.HCM cũng tổ chức các doanh nghiệp tham gia góp ý kiến với lãnh đạo các địa phương và các ngành chức năng như Thuế, Ngân Hàng, Hải Quan… nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động SXKD.

Hội đồng cũng luôn tăng cường các hoạt động vận động hội viên hỗ trợ hội viên trong việc tiêu thụ sản phẩm của nhau. Kết nối các doanh nghiệp trong Hội đồng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan…

Ngoài những biện pháp hỗ trợ trực tiếp Hội đồng thì HBC cũng tổ chức những hoạt động xã hội phục vụ cộng đồng, như đã kêu gọi các doanh nghiệp quyên góp ũng hộ một máy mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến trị giá 4 tỷ đồng, 2 tivi trị giá 150 triệu đồng cho bệnh viện Hải Châu – Đà Nẵng.

Hằng năm Hội đồng cũng tổ chức chương trình thiện nguyện như hỗ trợ tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo tiểu học, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hoạn nạn.

Gặp nhiều khó khăn…

Qua nhưng việc mà HBC đã làm để giúp đỡ những doanh nghiệp, thì bên cạnh đó ông Trần Bảy – Chủ tịch Hội đồng HBC cũng chia sẻ những hạn chế, khó khăn.

“Tuy đã triển khai được nhiều hoạt động và cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác Hội đồng HBC đề ra, nhưng bên cạnh đó một số hoạt động đề ra nhưng chưa tích cực tổ chức thực hiện. Công tác phát triển tổ chức và hội viên chưa đạt chỉ tiêu đề ra, nhiều hội viên thì chưa đủ nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội …” Ông Trần Bảy, cho biết.

TP.HCM: Hội Đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TP.HCM tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ts Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng TW các HHDN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng CP, Phó Chủ tịch hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, Chủ tịch Ủy ban đối tác Hợp tác công tư của Việt Nam - phát biểu tại Đại hội

Cũng tại Đại hội, ông Đỗ Trùng Dương – Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Viking – Phó chủ tịch Hiệp hội HBC cũng cho biết, qua 6 tháng vừa qua thì tăng trưởng thấp hơn năm ngoái, nguồn đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng giảm. Tốc độ xuất khẩu cũng chưa bằng nửa năm ngoái, “tốc độ xuất khẩu năm nay là hơ 6%, trong khi năm ngoái là 17-18%, như vậy thì kể cả là xuất khẩu, tăng trưởng, đầu tư đều giảm, do tác động trực tiếp của cuộc chiến tranh Mỹ - Trung…” Ông Đỗ Trùng Dương cho biết.

Nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất (2014-2019), thì đại hội cũng đưa ra nhiệm vụ, mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để đưa ra những nội dung mà Hội đồng thực hiện, phấn đấu tại đại đại hội lần thứ hai (2019-2024).

Phạm Sơn


Bài liên quan