TP.HCM: Hội thảo “Rủi ro pháp lý bất động sản – nắm luật lệ để đầu tư”Thị trường bất động sản trong những năm gần đây đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, thời gian qua tình trạng giao dịch “bát nháo” trong lĩnh vực này đã gây không ít khó khăn cho người mua, nhất là các dự án “ảo” ra đời ngày càng nhiều. Trước thực trạng này, mới đây tại TP.HCM đã tổ chức hội thảo “rủi ro pháp lý bất động sản – nắm luật lệ để đầu tư” nhằm đưa ra những giải pháp lành mạnh hóa thị trường trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo gồm các luật sư, chuyên gia tài chính và gần 500 chuyên viên môi giới, cùng các nhà đầu tư đến tìm hiểu, lắng nghe những phân tích về  thị trường bất động sản.

TP.HCM: Hội thảo “Rủi ro pháp lý bất động sản – nắm luật lệ để đầu tư”

Các Luật sư và chuyên gia tại Hội thảo " Hội thảo pháp lý bất động sản - Nắm luật lệ để đầu tư".

Tại hội thảo, các chuyên gia đã nhận định, hiện nay ngoài các công ty làm ăn nghiêm túc thì có  không ít chủ đầu tư làm ăn “chộp giật” bán dự án “ma”. Do đó, để xác định một bất động sản đảm bảo, trước hết khách hàng cần phải hiểu luật để lường trước rủi ro pháp lý. Nhà đầu tư hay người mua cần hiểu rằng, đất chưa được cấp phép, chưa đủ điều kiện kinh doanh thì không thể sinh lời.

Tuy nhiên, hiện còn khá nhiều người hám lời hoặc khả năng tài chính hạn hẹp, đã chấp nhận rủi ro, mua đất theo hình thức góp vốn mà không quan tâm đến quy hoạch và pháp lý đường dài. Trong khi đó, chủ đầu tư thì dùng mọi thủ thuật “bánh vẽ” bằng cách “tựa bóng ông lớn”, thậm chí là không có được chủ quyền  nhưng vẫn dụ dỗ người mua. Khi xảy ra tranh chấp, phần thiệt hại trước hết thuộc về khách hàng vì không đủ cơ sở để khởi kiện.

TP.HCM: Hội thảo “Rủi ro pháp lý bất động sản – nắm luật lệ để đầu tư”

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu cuốn sách “Sổ tay pháp lý bất động sản” – Bên mua cần biết luật lệ gì ?” do Nhóm tác giả gồm Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Luật sư Lương Ngọc Đinh và Luật sự Nguyễn Tấn Phong chấp bút. Sách do Hội Luật gia Việt Nam và Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành.

Lê Thanh Đào


Bài liên quan