TPHCM: Khẩn trương nhận 3 hệ thống ECMO hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid 19Bộ Y tế tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin từ Mỹ và điều phối hơn 2.000 trang thiết bị gồm máy thở, máy lọc máu, máy tạo oxy vào kho dã chiến ở TP.HCM.

Dịch bệnh kéo dài gây nên nhiều khó khăn cho ngành y tế, đặc biệt là vấn đề vật tư y tế và vắc xin phòng chống Covid-19. Trong thời gian này Bộ Y tế đang tìm mọi cách để sớm dập tắt dịch bùng phát.

TPHCM: Khẩn trương nhận 3 hệ thống ECMO hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid 19
Khẩn trương tăng cường máy thở cho TPHCM

3 triệu liều vắc xin sắp cập bến tại Việt Nam

Trong ngày 22/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao - bà Lê Thị Thu Hằng đã phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, cho biết Việt Nam sắp "đón" 3 triệu liều vắc xin mới. Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo, người này nói: "Dự kiến 3 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế Covax sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7". 

Loại vắc xin Moderna được WHO phê duyệt vào cuối tháng 4, chứa công nghệ mRNA và hiệu quả đến khoảng 90%. Ưu điểm của loại vắc xin này là không cần bảo quản lạnh, giúp thuận lợi hơn trong việc di chuyển. Đặc biệt, Moderna được xem là "khắc tinh" với biến thể Delta, đang có mặt tại Việt Nam.

TPHCM: Khẩn trương nhận 3 hệ thống ECMO hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid 19
Rà soát dịch tễ

Về vấn đề phòng dịch Covid-19 từ ban đầu, Việt Nam đang đặt mục tiêu mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19. Hiện tại, nước ta đã đạt được khoảng 75% mục tiêu, trong đó có 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam VNVC, 31 triệu liều được Pfizer ký với chính phủ và 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam. Với 55 triệu liều còn thiếu, Bộ Y tế đang đàm phán với một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ. 

Kho dã chiến các tỉnh phía Nam được hỗ trợ 2.000 trang thiết bị y tế

Liên quan đến vấn đề chống dịch, vào chiều ngày 22/7, Bộ Y tế đã điều phối thiết bị y tế đến các kho dã chiến thuộc khu vực phía Nam. Cụ thể, tại kho dã chiến lập ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế đã chuyển đến 399 máy thở các loại, trong đó có 299 máy thở chức năng cao, máy xâm nhập và không xâm nhập, điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ngoài ra, 800 máy thở do đơn vị trong nước sản xuất cũng đã được chuyển đến. Dự kiến, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ chung tay để kho dã chiến này có đủ 2.000 máy thở các loại./.