TP.HCM: “Loạn vi phạm trật tự xây dựng” trên địa bàn quận 12?



Qua nhiều thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại quận 12, TP.HCM, để xác minh làm rõ những công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn UBND quận 12 phóng viên đã chủ động gửi danh sách những công trình tới UBND quận 12 nhưng hơn 1 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi…

Phải mất “phí” để không bị xử lý?

Theo thông tin phản ánh, tại nhiều phường trên địa bàn quận 12 đã xuất hiện những công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép, không phép hoặc xây dựng trên đất nông nghiệp rải(phường Hiệp Thành, phường Tân Chánh Hiệp, phường Thới An…), trong đó có nhiều công trình được chủ đầu tư và các cá nhân xây dựng “chui” (đã hình thành phần thô nhà) sau đó mới đi xin giấy phép. Ngoài ra, cũng có không ít những trường hợp xin giấy phép sửa chữa để hợp thức hóa căn nhà, và tùy từng trường hợp mà chủ nhà hay chủ xây dựng đều mất những khoản “phí” khác nhau…

TP.HCM: “Loạn vi phạm trật tự xây dựng” trên địa bàn quận 12?

Công trình nhà xây dựng tại đường Hiệp Thành 17, phường Hiệp Thành, quận 12

Ghi nhận của phóng viên Sao Pháp luật trên địa bàn quận 12, tại nhiều con đường, hẻm trên trục đường Hiệp Thành 17, phường Hiệp Thành và trục đường Tân Chánh Hiệp 17, phường Tân Chánh Hiệp, dễ dàng nhận thấy tình trạng xây dựng "chui" khá “sôi động”. Điều đáng nói là không hề có một bóng dáng của lực lượng cơ quan chức năng trên địa bàn phường cũng như quận 12 đến kiểm tra hay xử lý?

Qua phỏng vấn một người dân (xin phép được giấu tên) đang sinh sống tại quận 12 cho hay: “ Ngày trước tôi cũng có làm về mảng xây dựng được một thời gian. Thực sự biết việc xây nhà trên đất nông nghiệp là không đúng, nhưng vì nhu cầu ở của người dân thì nhiều mà giá đất thổ cư để xây dựng được nhà theo đúng quy định lại quá cao nên nhiều người đã lựa chọn lách luật để bán. Điều này cũng mang nhiều lợi nhuận; đồng thời giá thành bán ra thấp nên nhiều người có thể mua được…”.

TP.HCM: “Loạn vi phạm trật tự xây dựng” trên địa bàn quận 12?Công trình nhà sửa chữa tại phường Tân Chánh Hiệp

Nói về lý do xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà không hề bị xử lý, anh cũng chia sẻ thêm: “Để xây dựng được những căn nhà trên đất nông nghiệp, hay để sửa chữa được những ngôi nhà nhỏ thành nhà lớn để bán hay kinh doanh thì bên chủ nhà hay chủ xây dựng đều mất các khoản phí cho phường, quận thì mới được xây, giá phí phụ thuộc vào diện tích căn nhà hay vị trí đất. Xây nhà cấp 4 thì cũng mất từ 70 đến 100 triệu đồng, nhà lớn hơn thì mất nhiều hơn, chỉ khi mất phí như vậy thì làm mới không bị xử lý”.

Ngoài ra, theo phản ánh của những người dân tại phường Thới An, quận 12 thì hiện trên địa bàn cũng có 2 căn nhà xây dựng vướng vào lộ giới tại địa chỉ cạnh số 33 đường TA21, KP4, phường Thới An, quận 12.

TP.HCM: “Loạn vi phạm trật tự xây dựng” trên địa bàn quận 12?

Công trình được phản ánh là xây dựng vướng lộ giới tại phường Thới An, quận 12.

UBND quận 12 có đang “né tránh” việc trả lời cho báo chí?

Để xác minh rõ những nội dung phản ánh, cũng như đảm bảo được tính minh bạch, khách quan của cơ quan ngôn luận, cũng như có câu trả lời từ phía cơ quan chức năng (UBND quận 12, TP.HCM) thì PV đã chủ động liên hệ, gửi nội dung phỏng vấn cũng như danh sách các công trình từ ngày 27/7 nhưng đến nay đã gần 02 tháng trôi qua PV vẫn không hề nhận được bất kỳ phản hồi nào từ UBND quận 12.

TP.HCM: “Loạn vi phạm trật tự xây dựng” trên địa bàn quận 12?Danh sách địa chỉ các công trình phóng viên gửi tới UBND quận 12 để xác minh nhưng hơn 30 ngày trôi qua chưa nhận được câu trả lời?

Gần đây nhất ngày 18/8 để khách quan, cũng như mong muốn nhận được câu trả lời từ phía UBND quận 12, PV đã liên hệ được với ông Duy (phó Chánh văn phòng UBND quận 12) nhưng PV cũng chỉ nhận được câu trả lời “đang chờ tham mưu và báo cáo lãnh đạo để trả lời”.

Phải chăng những phản ánh của bạn đọc về các công trình có dấu hiệu xây dựng sai phạm là đúng, hay có tình trạng “phí” xây dựng nên UBND quận 12 mới “khó” trả lời, cung cấp thông tin cho PV như vậy?

Bằng những nội dung phản ánh trên, một lần nữa PV mong muốn sớm có phản hồi tới cơ quan báo chí và PV, cũng như UBND quận 12 cần sớm kiểm tra, xử lý tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn, ngoài ra cần xử lý những cá nhân, tập thể nào đang “ngó lơ” hay “bảo kê” cho việc xây dựng trái phép trên.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa những thông tin tiếp theo khi có câu trả lời từ cơ qua chức năng quận 12.

Phạm Sơn – Phạm Trình

 


Bài liên quan




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất