TP.HCM: Ngang nhiên xây dựng không phép trên đất đang tranh chấp tại tòa ánDù thửa đất đang là đối tượng tranh chấp trong một vụ án được Toà án thụ lý giải quyết, nhưng một bên đã đơn phương tiến hành xây dựng hàng rào nhằm thể hiện quyền sở hữu bất chấp án vẫn chưa được tuyên.

Báo Pháp luật Việt Nam - Sao Pháp luật Việt Nam, vừa nhận được đơn của ông Võ Quang Bình, ngụ huyện Củ Chi, Tp.HCM là người được ủy quyền hợp pháp của ông Lã Mạnh Hùng, ngụ quận 1, TP.HCM liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai giữa ông Lã Mạnh Hùng với ông Nguyễn Quốc Hùng ngụ quận 7, TP.HCM. Theo trình bày của ông Bình, ông Lã Mạnh Hùng là người chủ sở hữu đối với thửa đất tọa lạc tại địa chỉ 77/12A Lâm Văn Bền, P.Tân Thuận Tây, Q.7, TP.HCM.

Việc xác lập chủ sở hữu của ông Hùng thông qua các Giấy chứng nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, gồm giấy chứng nhận số 1127/2003 ngày 02/05/2003, số 470/2004 và 471/2004 ngày 19/01/2004 đều do UBND Quận 7 cấp. Ông Hùng quản lý và sử dụng thửa đất hợp pháp này từ nhiều năm qua. Tuy nhiên vào năm 2006, cho rằng mình có quyền lợi tại thửa đất trên, ông Nguyễn Quốc Hùng khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất đến Tòa án nhân dân quận 7.

TP.HCM: Ngang nhiên xây dựng không phép trên đất đang tranh chấp tại tòa án

Nhiều đối tượng lạ mặt, xăm trổ, ngang nhiên tới mảnh đất của ông Lã Mạnh Hùng để quấy rối

TP.HCM: Ngang nhiên xây dựng không phép trên đất đang tranh chấp tại tòa án

TP.HCM: Ngang nhiên xây dựng không phép trên đất đang tranh chấp tại tòa án

TP.HCM: Ngang nhiên xây dựng không phép trên đất đang tranh chấp tại tòa án

TP.HCM: Ngang nhiên xây dựng không phép trên đất đang tranh chấp tại tòa án

Nhóm người là mặt, bất chấp quy định, luật pháp ngang nhiên đến cưa cây, đập phá nhà của ông Lã Mạnh Hùng

Trong khi vụ án vẫn đang được tòa án thụ lý giải quyết thì bất ngờ vào đầu tháng 4/2019, ông Nguyễn Quốc Hùng đơn phương tiến hành xây dựng trái phép hàng rào bằng tôn bao quanh khu đất, mục đích chiếm đoạt công khai quyền sử dụng đất hợp pháp của ông Lã Mạnh Hùng.

Theo quy định của pháp luật, để đảm bảo quá trình giải quyết vụ án được thuận lợi, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được thì Tòa án có quyền áp dụng những biện pháp khẩn cấp tạm thời khi có căn cứ theo quy định Điều 122 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trong số các biện pháp khẩn cấp tạm thời được Tòa án áp dụng có biện pháp “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”. Theo đó nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó thì khi có yêu cầu của đương sự, Tòa án có thể áp dụng biện pháp cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp  (Điều 111, Điều 135 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Hiện ông Lã Mạnh Hùng đã yêu cầu tòa án nhân dân quận 7 áp dụng biện pháp khẩn cấp cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp, nhưng phía ông Nguyễn Quốc Hùng vẫn ngang nhiên xây dựng trên thửa đất.

"Đã nhiều lần xuất hiện các đối tượng lạ mặt, xăm trổ, tới mảnh đất của tôi để cưa cây, đập phá, xây dựng trái quy định, tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý tình trạng này để đảm bảo an ninh trật tự, cũng như xác minh rõ những đối tượng gây gổ, đe dọa, làm trái quy định của pháp luật". Ông Võ Quang Bình (người được ông Lã Mạnh Hùng, ủy quyền đại diện pháp luật) cho biết.

Không những thế, ông Nguyễn Quốc Hùng còn có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng khi tiến hành xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, căn cứ theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Trước những vi phạm và diễn biến ngày càng phức tạp, đề nghị UBND phường Tân Thuận Tây, và Đội Thanh tra xây dựng kiểm tra xem xét và có hướng xử lý nghiêm, buộc ông Nguyễn Quốc Hùng phải tháo dỡ các công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng nhằm trả lại nguyên trạng thửa đất để trên cơ sở đó, phục vụ cho vụ án tranh chấp đất đang được Tòa án nhân dân quận 7 thụ lý giải quyết, tránh phát sinh thêm tranh chấp khác làm cho tranh chấp đang được giải quyết trở nên phức tạp.

Sao Pháp luật sẽ tiếp tục tiếp tục cập nhật diễn biến sự việc!

Phạm Sơn
 


Bài liên quan