TP.HCM: Người dân cầu cứu vì bỗng dưng hụt 22m2 đất tại KDC Thu Thiem VillaMới đây, báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của bà Ngô Thị Anh Đào về việc góp vốn để xây dựng nhà tại Khu dân cư (KDC) Thu Thiem Villa – phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM. Nhưng mới đây bà Đào lại “ngã ngửa” khi diện tích đất góp vốn của mình bị hụt đi 22m2…

TP.HCM: Người dân cầu cứu vì bỗng dưng hụt 22m2 đất tại KDC Thu Thiem Villa

Bà Ngô Thị Anh Đào tại lô đất

Theo đơn cầu cứu, được biết, bà Ngô Thị Anh Đào được chị gái là bà Ngô Thị Xuân Ba ủy toàn quyền cho bà Đào để thay bà Ba liên hệ với Tòa án Nhân dân quận 2, TP.HCM và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để nộp đơn khởi kiện và tham gia tố tụng tại Tòa án để giải quyết công việc liên quan đến lô đất A11 tại KDC Thu Thiem Villa.

Nhiều điểm mập mờ?

Cụ thể, theo Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở số 45507/HĐGV-KD-Tcity ký ngày 20/11/2007 do ông Lê Văn Lực – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thủ Thiêm (gọi tắt là Công ty Thủ Thiêm) ký với người góp vốn là bà Ngô Thị Xuân Ba, thì kích thước đất (tạm tính) tại thời điểm đó là 300m2 đất, với ký hiệu lô đất là lô A11, giá trị góp vốn là 4 triệu đồng/m2 tổng số tiền bà Ba phải đóng là 1,2 tỷ đồng.

Tiếp đến, theo Biên bản xác nhận vị trí xây dựng nhà tại dự án KDC Thu Thiem Villa ngày 04/07/2008 người đại diện cho Công ty Thủ Thiêm là ông Trương Văn Sang – Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị ký với bà Ngô Thị Xuân Ba, thì lúc này theo văn bản thì tổng diện tích thực thế bàn giao là 322m2, ký hiệu lô đất là A11.

TP.HCM: Người dân cầu cứu vì bỗng dưng hụt 22m2 đất tại KDC Thu Thiem Villa

Bản đồ hiện trạng vị trí lô đất A11, thể hiện rõ tổng diện tích là 322m2

Cũng theo bản đồ hiện trạng vị trí do Công ty Thủ Thiêm yêu cầu, đo ngày 27/6/2008 thì hiện trạng lô đât A11 cũng có tổng diện tích là 322m2 (chiều rộng là 14m, chiều sâu là 23m).

Phải nhờ đến Tòa án xem xét, thẩm định tại chỗ.

Điều đáng nói, gần đây bà Ba lại nhận được thông tin lô đất A11 của bà lại bị Công ty Thủ Thiêm cắm lại mốc thu nhỏ diện tích đất của bà Ba lại, khiến tổng diện tích đất của bà Ba đang từ 322m2 xuống còn 300m2.

Khi nhận được thông tin này, do tuổi đã cao, bà Ba ủy quyền lại cho em gái là bà Đào để thay bà gửi đơn yêu cầu Công ty Thủ Thiêm trả lại hiện trạng đất theo những giấy tờ ban đầu là 322m2.

 “Tôi được chị gái của mình ủy quyền để thay chị gửi đơn đến Công ty Thủ Thiêm, cũng như Tòa án quận 2, cùng các cơ quan có thẩm quyền để đòi lại 22m2 đất chính đáng mà theo giấy tờ đã mua trước đó, điều đáng nói là dù đã nhiều lần gửi đơn lên Công ty Thủ Thiêm nhưng đơn vị này lại luôn né tránh, cũng như không có thông tin gì phản hồi lại, mà cứ tiếp tục tự ý cắm cọc mốc mới để thu nhỏ phần diện tích đất của chị gái tôi. Ngoài ra Tòa án quận 2 cũng đã xem xét thẩm định tại chỗ và kết luận đất của chị gái tôi là 322m2, vậy mà Công ty vẫn đang né tránh và không trả lời gì”. Bà Ngô Thị Anh Đào, người được bà Ngô Thị Xuân Ba ủy quyền, cho biết.

TP.HCM: Người dân cầu cứu vì bỗng dưng hụt 22m2 đất tại KDC Thu Thiem Villa

Bà Ngô Thị  Anh Đào đưa các giấy tờ để chứng minh lô đất là 322m2

Theo nội dung Biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 31/5/2018, có đại diện Tòa án quận 2, là bà Đặng Thụy Phương Thảo – Thẩm phán, cùng đại diện UBND phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 là ông Bùi Anh Tú – Cán bộ địa chính – Xây dựng. Cùng đại diện bên góp vốn là bà Ngô Thị Anh Đào, đại diện Công ty Thủ Thiêm là ông Nguyễn Đức Bằng cùng có mặt tại buổi xem xét thẩm định tại chỗ đối với lô đất A11.

Theo Biên bản ghi rõ “… Lô đất A11 có chiều ngang dài 13,95m, chiều dài 23,15m, diện tích 322,94m2…”.  Như vậy theo Biên bản xem xét và thẩm định tại chỗ thì đại diện Tòa án quận 2 đã kết luận diện tích này đúng với diện tích mà bà Ba đã góp vốn ban đầu. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà Công ty Thủ Thiêm lại cắm lại cọc mốc thu nhỏ diện tích đất của bà Ba xuống còn 300m2.

Để sự việc được khách quan nhất, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đã chủ động liên hệ đến Công ty Thủ Thiêm, nhưng đơn vị này lại né tránh, chưa có câu trả lời cụ thể với báo.

Dự án KDC Thu Thiem Villa có tổng diện tích 34ha, diện tích xây dựng là 176,800m2, với 822 lô đất nền xây dựng, do Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm làm chủ đầu tư…

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa những thông tin tiếp theo đến bạn đọc.

Phạm Sơn


Bài liên quan