TP.HCM: Nhiều khu cách ly tập trung quá tảiSố ca nhiễm covid-19 trong tuần qua tại TP.HCM vẫn tăng, kéo theo nhiều trường hợp F1 phải cách ly tập trung, nhiều khu cách ly tập trung đã kín chỗ. Hiện nay, TP.HCM cách ly tập trung các F1, các F2, F3 sẽ cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Khi F1 chuyển thành F0, thì F2 sẽ chuyển thành F1 và phải cách ly tập trung. Còn nếu F1 âm tính thì sẽ giải phóng F2, F3.

Lãnh đạo Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh vừa cho biết, quận có 6 khu cách ly tập trung, công suất 582 giường, hiện đang cách ly 502 người. Dù còn giường trống nhưng quận không thể nhận thêm người mới vì các phòng đều đã có F1 từ đợt trước vào cách ly. Các trường hợp F1 vào khu cách ly tập trung các đợt khác nhau thì phải ở phòng riêng để tránh lây nhiễm chéo.

TP.HCM: Nhiều khu cách ly tập trung quá tải

Nhiều khu cách ly tập trung quá tải.

TP.HCM đề nghị hàng loạt đơn vị quân đội hỗ trợ khu cách ly để chủ động ứng phó khi dịch bệnh bùng phát đến cấp độ 5. Riêng Q.Tân Phú đang nghiên cứu sử dụng nhà văn hóa, nhà thiếu nhi, trung tâm bồi dưỡng chính trị để mở rộng thêm.

Thực tế, diện F2 tuân thủ khá tốt quy định phòng dịch, cùng với sự giám sát của lực lượng chức năng nên rất hiếm ca lây nhiễm chéo trong các điểm cách ly tại nhà. Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền có thể tính toán đến phương án cách ly F1 nguy cơ thấp tại nhà để giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Hiện nay TP.HCM cách ly tập trung tất cả F1 và giám sát rất chặt chẽ. Tại khu cách ly tập trung, F1 được cách ly chung khu là những đối tượng có yếu tố dịch tễ giống nhau, cùng thời gian cách ly; còn những đối tượng có yếu tố dịch tễ khác, thời gian khác thì cách ly riêng. F1 trong khu cách ly tập trung phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… và được nhân viên y tế giám sát.

Trường hợp F2 cách ly tại nhà, phải tuyệt đối tuân thủ cách ly, hướng dẫn của ngành y tế. F2 phải đồng hành cùng ngành y tế và chính quyền địa phương. Còn tại các khu phong tỏa tạm thời cũng phải thực hiện giãn cách. Theo đó, người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ cách ly tổ, vẫn thực hiện 5K./.