TP.HCM sẽ kích hoạt lại các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ thành phốSPL - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị tái lập các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông. Các quận huyện chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM diễn ra sáng nay (10/5), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các biện pháp phòng chống dịch phải ở mức cao nhất. Trong đó, TPHCM sẽ kích hoạt lại tất cả các chốt kiểm soát trên đường bộ ở các tuyến cửa ngõ.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo.

Tại cuộc họp, liên quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các tàu thủy quốc tế neo đậu tại các hàng hải, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho rằng có hai đối tượng có nguy cơ là hoa tiêu và nhân viên điều độ do phải lên tàu, tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên trên tàu. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác trang bị phòng hộ, giữ khoảng cách nên chưa có sự cố gì. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhiều, HCDC đề xuất triển khai tiêm vaccine cho khoảng 400 người là hoa tiêu và nhân viên điều độ.

Ông Nguyễn Trí Dũng cũng đề xuất tiến hành xét nghiệm trả phí cho các tàu neo đậu tại các cảng ở TP.HCM, nhất là các tàu đã đi qua vùng dịch nguy cơ. Đặc biệt, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng lo lắng vấn đề kiểm soát người lên tàu bất hợp pháp: "Đề xuất về phía bộ đội biên phòng cần phải thêm những giải pháp để có thể kiểm soát, giám sát được việc lên tàu bất hợp pháp".

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp. Vì thế, TP cần phải nâng cao hơn nữa các biện pháp. Hiện tác động dẫn đến nguy cơ từ nhiều người sau cách ly trở về TP là rất lớn, có trường không tuân thủ sau cách ly tập trung. TP có nhiều bệnh viện tuyến cuối và là cửa ngõ giao thông lớn nên nguy cơ cao, cần phải tăng cường kiểm soát. Với 60 cảng và phao neo hàng hải, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ đội biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát…

Về đường bộ, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị tái lập các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông. Các quận huyện chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, nhất là TP Thủ Đức cần phải nâng số giường; các khu công nghiệp - khu chế xuất luôn chuẩn bị phương án có ca nhiễm, nếu không đảm bảo các phương án an toàn thì tạm thời ngừng hoạt động.

Ngoài ra, cần phải phát huy vai trò của 19.000 tổ Covid-19 cộng đồng, chú trọng phát hiện nhập cảnh trái phép, hỗ trợ truy vết… Các nhà hàng thực hiện nghiêm việc không tập trung quá 30 người. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là chuyển từ phòng ngự sang tấn công, chủ động kiểm soát, tuyệt đối không chủ quan, chuẩn bị phương án trong các trường hợp dịch lan rộng. Ngành y tế sẵn sàng các phương án trong mọi tình huống, cần diễn tập phương án để không bị động. "Trong thời điểm hiện nay, cần đặc biệt chú ý với việc kiểm soát người đã có kết quả âm tính", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh./.

Vũ Ngọc (tổng hợp)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất