TP.HCM: Sở NN & PTNT có bao che sai phạm của Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp?Xung quanh chuyện “lùm xùm” tố cáo sai phạm Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp TP.HCM của một số giáo viên. Ngày 17/6, khi PV liên hệ Sở NN & PTNT thì Chánh văn phòng sở này liên tục đùn đẩy, xưng hô “mày, tao” và cho rằng đáng tuổi “bố” của PV…

TP.HCM: CVP Sở NN & PTNT xưng hô “mày, tao” đòi làm “bố” của PV?

Ký túc xá nơi bị tố là cho thuê sai với mục đích

Hàng loạt sai phạm vẫn đang rà soát.

Như thông tin báo Pháp Luật Việt Nam đã đăng tải trong bài viết : “TP.HCM: Giáo viên tố hiệu trưởng và hàng loạt sai phạm tại Trường Trung cấp Kỹ Thuật Nông Nghiệp” phản ánh về hàng loạt các dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, điều hành của bà Bùi Thị Lưu Ly - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ Thuật Nông Nghiệp TP. HCM: Sử dụng đất sai mục đích, vi phạm luật lao động, khen thưởng, thu – chi tài chính…gây bất bình trong dư luận nhà trường khiến giáo viên phải gửi đơn khiếu nại khắp nơi để đòi công lý.

Cụ thể, trong đơn của bà Lê Thị Hân, giáo viên Khoa Cơ bản trường Trung cấp kỹ thuật nông nghiệp TP.HCM(địa chỉ cơ sở 1: 40 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, Quận 1, TP.HCM) có nêu: “Về đất đai sử dụng không đúng mục đích như cho bên ngoài vào thuê làm vườn rau, sân bóng đá, ký túc xá, phòng học cho Công ty Nhật Huy Khang thuê, ngoài ra còn cho một số cán bộ giáo viên thuê làm vườn hoa cây cảnh, trại thực nghiệm nhằm để hưởng lợi cá nhân. Riêng khu đất cuối đường 295, phường Tân Phú, quận 9 hiện thầy Nguyễn Thanh Hùng (phó Hiệu Trưởng) chiếm sử dụng vào mục đích riêng như xây nhà ở, làm vườn hoa kiểng…

Tháng 01/2019 Hiệu trưởng nhà trường triệu tập cán bộ chủ chốt để thay đổi qui chế chi tiêu năm 2018,  điển hình là cô Bùi Thị Lưu Ly, Hiệu trưởng nhà trường theo qui chế là không được hưởng 0.6 lần tăng thêm thu nhập hỗ trợ do nghỉ thai sản nhưng Hiệu trưởng đã tập hợp cán bộ chủ chốt lại để sửa qui chế người nghỉ thai sản vẫn được hưởng 0.6 từ nguồn tiền của nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường còn vi phạm luật lao động như giáo viên, công nhân viên làm thêm và dạy thêm vào buổi tối thứ 7, chủ nhật không được hưởng tăng lương như nhà nước qui định; nhà trường không đóng bảo hiểm xã hội cho một số giáo viên nhiều năm, mặc dù họ được ký hợp đồng dài hạn ( mẫu hợp đồng màu xanh).”

Ngày 27/5, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Bùi Thị Lưu Ly, hiệu trưởng nhà trường để làm rõ sự việc, trao đổi với PV bà Ly cho rằng” Tất cả các nội dung đơn tố cáo là không đúng, Sở cũng đã có yêu cầu trường rà soát lại và báo cáo lãnh đạo sở từ ngày 22/4.”

Tiếp tục cập nhất thông tin liên quan đến sự việc ngày 17/6, PV liên hệ lại với bà Ly, trao đổi qua điện thoại bà Ly cho hay: “ Hiện giờ sự việc tôi vẫn đang rà soát, còn thời hiệu rà soát trong bao lâu thì văn bản của sở không có nêu”.

Chánh văn phòng Sở NN&PTNT xưng hô “ mày, tao”, đòi làm bố phóng viên

TP.HCM: CVP Sở NN & PTNT xưng hô “mày, tao” đòi làm “bố” của PV?

Chánh văn phòng Sở NN&PTNT (ảnh cắt từ clip)

Trước những thông tin “lạ” do bà Ly cung cấp về việc văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM yêu cầu kiểm tra, rà soát, báo cáo lại với Lãnh đạo Sở nhưng lại không có thời hạn báo cáo.

 Để rộng đường dư luận một cách khách quan, cập nhật thông tin một cách nhanh chóng kịp thời nhất. Ngày 17/6, PV cũng đã tìm đến phòng của Chánh Văn phòng Sở này để liên hệ, đề nghị tiếp nhận thông  tin liên quan đến tố cáo sai phạm đang diễn ra tại trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp TP.HCM.

 Sau vài tiếng gõ cửa, PV được cán bộ trong phòng mời vào trong phòng của ông Tiến, Chánh văn phòng để làm việc, tại đây sau khi nghe PV  của một số cơ quan báo chí cùng quan tâm đến sự việc trình bày, thì bỗng dưng ông Tiến bỗng dưng nổi xung: “ Chúng mày tự nhiên vô đây nói lung tung hết cả lên, mày vô cơ quan nhà nước, tụi mày vô phải xin phép vào làm việc đàng hoàng, tụi tao đang họp nội bộ”. Dù rằng trước đó PV đã gõ cửa và được vẫy tay mời vào.

TP.HCM: CVP Sở NN & PTNT xưng hô “mày, tao” đòi làm “bố” của PV?

Với lý do đang trong cuộc họp nội bộ, nhưng khi phóng viên tới ghi nhận thì một vị đang ngồi hút thuốc trong phòng của Chánh văn phòng Sở NN&PTNT (ảnh cắt từ clip)

Chưa dừng lại ở việc dùng ngôn từ “mày, tao” sau khi PV thắc mắc về việc phát ngôn “lạ” của vị Chánh văn phòng khi làm việc với anh em PV, được các cơ quan báo chí cử đến liên hệ trên phương diện được  các cơ quan báo chí cử đến,  ông Tiến, Chánh văn phòng lý giải: “ Tao bằng bố mày luôn rồi”. (ý nói về độ tuổi).

Trái ngược với sự cầu thị khách quan thông tin của cánh PV các cơ quan báo chí, dù không có chức năng nhiệm vụ liên quan đến việc tiếp nhận và cung cấp thông tin báo chí nhưng bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, phụ trách pháp chế của Sở này cũng buông lời can thiệp vào việc trao đổi của PV.

 Không rõ sự việc tố cáo của giáo viên trường Trung cấp kỹ thuật nông nghiệp được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM có được Sở này tiến hành làm rõ một cách minh bạch khách quan hay không nhưng qua buổi tiếp xúc làm việc “lạ” của Chánh văn phòng Sở này đối với cơ quan báo chí còn như vậy thì dư luận hoàn toàn có căn cứ, cơ sở cho rằng sự việc tố cáo tại trường Trung cấp kỹ thuật nông nghiệp TP.HCM đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng” một cách bí ẩn?

Tại khoản b Điều 4 của Quết định số 1847/QĐ – TTg của Thủ tướng về “Phê duyệt về đề án văn hóa công vụ” được ban hành ngày 27/12/2018 có nêu rõ về:  Chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, trong giao tiếp với người dân, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân. Thực hiện “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.; Đối với đồng nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức phải có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức.; Đối với lãnh đạo cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng; Cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới; gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa những thông tin tiếp theo.

Phạm Sơn


Bài liên quan