TP.HCM: Sở Y tế hướng dẫn F0 chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhàSở Y tế TP.HCM chính thức ban hành 'Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà' để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0.

Chiều 29/7, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng có ký văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện, UBND, Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức và các quận, huyện về việc ban hành hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc Covid 19.

TP.HCM: Sở Y tế hướng dẫn F0 chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà

Kiểm soát chặt chẽ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc Sở Y tế ban hành công văn này nhằm tránh tình trạng quá tải người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh giúp nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đối tượng được áp dụng là người mắc Covid 19 không triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 7, được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày; Người mắc Covid-19 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Điều kiện được cách ly tại nhà 

Đối với điều kiện cách ly tại nhà, Sở Y tế hướng dẫn phải có phòng riêng dành cho người mắc Covid-19, có cửa sổ thông thoáng, nhà vệ sinh riêng, số điện thoại riêng, đặc biệt, cần trang bị sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần thiết. Đồng thời, cần có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết, có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.

TP.HCM: Sở Y tế hướng dẫn F0 chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà

Điều kiện cách ly tại nhà

Có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế nhiệt kế; có một số loại thuốc thiết yếu (hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng như các loại vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền).

Đối với trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh lý nền không tự chăm sóc cá nhân được thì cần có người hỗ trợ và chăm sóc khi cách ly tại nhà. Người mắc Covid-19 có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện và tuân thủ các hướng dẫn khi cách ly tại nhà. Trong trường hợp tất cả người trong hộ gia đình đều là người mắc Covid-19, có thể tự chăm sóc sức khỏe lẫn nhau thì không cần điều kiện phòng riêng cho từng cá nhân.

Người mắc Covid-19 cần mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 2 lần/ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo ... Đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần qua ứng dụng "khai báo y tế điện tử"./.