TP.HCM: Thành phố của Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệpThông điệp được đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM nhấn mạnh tại lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp năm 2018

Thông điệp được đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM nhấn mạnh tại lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp năm 2018

TP.HCM: Thành phố của Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp

Cụ thể, vào sáng ngày 18/10, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm đã đến dự và phát biểu chúc mừng Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp năm 2018.

Đây là 2 hoạt động chính trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lần thứ 2 diễn ra từ 15-19/10/2018 do UBND TP.HCM và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam đồng tổ chức.

Cùng dự lễ khai mạc có Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto, và đại diện Bộ KHCN.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm khẳng định, với vai trò là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, TP.HCM là 1 trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GRDP của cả nước. Thành phố đóng góp trung bình hằng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/4 sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu trên, trong vài năm trở lại đây, Thành phố đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Trong năm 2018, với thông điệp Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh và Xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, trở thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng trí thức và doanh nghiệp địa phương, Thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ.

Trong đó, nổi bật là Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”; Đề án Quy hoạch thiết kế Khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố; Kế hoạch thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; Kế hoạch hợp tác với Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel; các hoạt động triển khai Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hợp tác quốc tế…

Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Chính quyền Thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan như: Diễn đàn kết nối startup Việt trong và ngoài nước; các chương trình hội thảo xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, khoa học dữ liệu lớn (Big Data), làm việc và tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố…

Ngoài ra, Thành phố còn chủ động tham gia các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Sillicon Valley)…; đi tham quan mô hình và mời gọi chuyên gia tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Israel v.v. nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo UBND Thành phố nhấn mạnh rằng, chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 cũng thể hiện rõ cam kết của chính quyền TP.HCM trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TP.HCM trở thành Thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực.

TP.HCM: Thành phố của Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp

Chiều ngày 19/10, Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2018 (I-Star 2018) chính thức được trao cho 11 tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Cùng với I-Star 2018, cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch (HIST) 2018 là 2 trong số rất nhiều hoạt động trong tổng thể chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) năm 2018 do Sở KHCN TP.HCM chủ trì tổ chức trong thời gian từ 15-19/10/2018.

Được biết, sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 197 bài dự thi, trong đó có 169 bài dự thi hợp lệ với 40 bài dự thi có số lượng yêu thích cao nhất đã được chọn vào vòng chung kết và được.

“Từ năm 2018, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (I-Star) chính thức trở thành Giải thưởng thường niên của TP.HCM nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố nói riêng và cả nước nói chung”, Tiến sỹ Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KHCN TP.HCM (Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng I-Star 2018) cho biết.

Thông qua giải thưởng, Ban tổ chức muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Cũng theo lời Giám đốc Sở KHCN Thành phố, trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thì hơn bao giờ hết, tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là hết sức quan trọng.

"Chúng tôi mong muốn Giải thưởng I-Star 2018 thực sự trở thành giải thưởng thường niên quý giá của cộng đồng, do cộng đồng và vì cộng đồng, nhằm hiện thực hóa những hoạt động đổi mới sáng tạo và đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển toàn diện của TP.HCM", Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh.

Kết quả chung cuộc:

Nhóm 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

• Công ty Cổ phần Vé Xe Rẻ với giải pháp mua vé xe khách trực tuyến.

• Công ty TNHH FreelancerViet với nền tảng kết nối nhân lực tự do giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân sự ngắn hạn

• Công ty Cổ phần EKID Studio với sản phẩm đồ chơi, giáo cụ thông minh ứng dụng công nghệ AR (tăng cường thực tế ảo)

Nhóm 2: Giải pháp đổi mới sáng tạo

• Hệ thống quản lý thông tin hiệu quả bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Thành phố - WEBGIS (Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM)

• Ứng dụng Công nghệ thông tin trong giám sát, xử lý trật tự lòng lề đường trên địa bàn quận Bình Thạnh

Nhóm 3: Tác phẩm truyền thông

• Dịch vụ công trực tuyến chuyển mình (tác giả Di Lâm, báo Sài Gòn Giải Phóng)

• Quy trình báo động đỏ trong cấp cứu người bệnh (nhóm tác tác giả: Lê Nhật Thành, Tạ Ngọc Nhung, Hồ Tùng Duy, Truyền hình Nhân dân)

• Dạy khởi nghiệp thế nào cho hiệu quả (tác giả Vũ Tuấn Anh, Thời Báo Kinh tế Sài Gòn)

Nhóm 4: Tổ chức, cá nhân hỗ trợ

• Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC).

• Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC).

• Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM (ITP).

Theo M.pcworld.com.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất