fspin TPHCM: Thêm 6 khách sạn được chọn làm khu cách ly tập trung - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

TPHCM: Thêm 6 khách sạn được chọn làm khu cách ly tập trungTPHCM sẽ tái thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch COVID-19. Khu cách ly y tế tập trung có nhiệm vụ thông báo với công an, dân phòng địa phương để cưỡng chế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Nhiều khách sạn tại TPHCM được chon trở thành khu cách ly y tế tập trung có thu phí

Nhiều khách sạn tại TPHCM được chon trở thành khu cách ly y tế tập trung có thu phí

Ngày 18/12, UBND TPHCM cho biết vừa ban hành Quyết định thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 (khu cách ly y tế tập trung) trực thuộc UBND quận, huyện cho người được cách ly tự nguyện.

Cụ thể, 4 khách sạn ở quận Tân Bình được chọn làm khu cách ly y tế tập trung gồm: khách sạn Đông Đô (329-331 Nguyễn Thái Bình, P.12); khách sạn Hoa Đệ Nhất (4/1/9-4/11/11 Hoàng Việt, P.4); khách sạn Hưng Hương (321 Nguyễn Thái Bình, P.12); khách sạn Park Royal (309-311 Nguyễn Văn Trỗi, P.2).

Ngoài ra có hai khu cách ly y tế tập trung khác là khách sạn New Milano (96-98 Cao Triều Phát, P.Tân Phong, Q.7) và khách sạn Eastin Grand Saigon (251-253 Nguyễn Văn Trỗi, P.10, Q.Phú Nhuận).

TPHCM: Thêm 6 khách sạn được chọn làm khu cách ly tập trung  - ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)


Khu cách ly y tế tập trung sẽ chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố, đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế và UBND quận, huyện có khu cách ly y tế tập trung đóng trên địa bàn.

Khu cách ly y tế tập trung có nhiệm vụ tham gia Ban điều hành Khu cách ly y tế tập trung và phân công nhiệm vụ cho nhân viên của khách sạn. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn,... phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Nhân viên phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly cũng được tập huấn: Nhân viên lễ tân khi tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly; nhân viên buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải; nhân viên phục vụ suất ăn; nhân viên giặt là; nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước… (không bố trí người đang mang thai, mắc các bệnh mạn tính như: hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...) làm việc tại khách sạn.

Quy định cách ly y tế tại khách sạn được phổ biến ở khu vực tiếp đón và ở từng phòng cách ly. Khu cách lý phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan để thống nhất danh sách và sắp xếp tổ chức tiếp nhận người đăng ký cách ly tại khách sạn theo nguyên tắc những người có cùng ngày tiếp nhận, cùng quốc gia, có quan hệ gia đình thì xếp vào cùng một khu vực trong phân khu cách ly. Thông báo cho người được cách ly ký bản cam kết thực hiện quy định cách ly và nội quy của khách sạn.

Quyết định cũng cho hay, khẩu trang sẽ được phát đủ dùng cho người được cách ly cho đến hết thời gian cách ly. Đồ ăn được cung cấp đến từng phòng của người được cách ly và sử dụng đồ dùng một lần. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong khách sạn; không tổ chức ăn uống, hoạt động tập trung đông người trong khách sạn; tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ để người được cách ly yên tâm thực hiện cách ly tại khách sạn; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera hoặc giám sát trực tiếp.

TPHCM: Thêm 6 khách sạn được chọn làm khu cách ly tập trung  - ảnh 2Người vi phạm khi cách ly y tế tập trung sẽ bị cưỡng chế theo quy định (ảnh: CDC)

Khu cách ly y tế tập trung có nhiệm vụ thông báo với công an, dân phòng địa phương để cưỡng chế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế. Không cho phép người không có phận sự vào khách sạn và không cho phép người được cách ly ra khỏi phân khu cách ly.

UBND TPHCM giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp cùng UBND Quận 7, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người phải cách ly tự nguyện chi trả; tập huấn, hướng dẫn cho các khu cách ly y tế tập trung về thiết lập và triển khai cách ly tập trung, khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn, phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn; bố trí nhân lực y tế phục vụ cho công tác y tế; kiểm tra, giám sát các đơn vị y tế trên địa bàn tham gia thực hiện công tác y tế tại khách sạn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Trước đó, vào tháng 10/2020, UBND TPHCM cũng đã thành lập các khu cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả tại các quận 1,3,5,7 và quận Tân Bình. Sau khi hoàn thành nhiệm các khu này đã tự giải thể.

Tính đến ngày 18/12, TPHCM đã gỡ bỏ tất cả các khu vực phong tỏa liên quan đến chuỗi 4 ca mắc COVID-19 của các bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), 16 ngày qua Thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. 

Cũng theo HCDC, từ mùa dịch đến nay số trường hợp nhiễm COVID-19 tại Thành phố được xác định là 143 trường hợp, trong đó có 126 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 17 trường hợp đang điều trị. Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.142 người. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 77 người.

 

Theo Uyên Phương

Báo Tiền Phong Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất