TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trên tinh thần ai ở đâu ở yên đóSPL - TP.HCM cần tận dụng triệt để thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần ai ở đâu ở yên đó để khống chế các ổ dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo TP.HCM trong ngày 7/7.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Hiện địa phương này đang gấp rút chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho việc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố trong thời gian 15 ngày, đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân, không bị xáo trộn và ảnh hưởng: “Thành phố xác định cần phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, xem đây như cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài, đảm bảo cho sự an toàn và sức khỏe của người dân cho nên thành phố áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ 15 ngày trên địa bàn thành phố bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7/2021”.

TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trên tinh thần ai ở đâu ở yên đó
TP.HCM đã lên phương án cho việc điều trị 10 nghìn đến 20 nghìn ca mắc Covid-19, đảm bảo khu cách ly tập trung cho 30 nghìn F1. Ảnh: KT

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết: Hơn 1 tháng qua, tuy chưa triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng hiện các quận, huyện cũng đã tiến hành phong tỏa 107 điểm, một số quận huyện đã áp dụng Chỉ thị 16 tại các điểm vùng dịch. Do đó, thời gian tới, TP.HCM sẽ tăng cường đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong thời gian giãn cách, gia tăng các giải pháp mua sắm trực tuyến để hạn chế việc người dân tập trung đông người, tích trữ hàng hóa. Đặc biệt là có chính sách hỗ trợ lương thực nhu yếu phẩm cho những người nghèo, khó khăn. Hiện TP.HCM đã thành lập 22 đội truy vết dịch bệnh với mỗi đội từ 10 đến 30 người. Tổ chức lại hoạt động tổ Covid cộng đồng với 100 hộ dân có 1 tổ. Thành phố cũng đã lên phương án cho việc điều trị 10 nghìn đến 20 nghìn ca mắc Covid-19, đảm bảo khu cách ly tập trung cho 30 nghìn F1.  

Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu TP.HCM cần thống nhất việc đã áp dụng Chỉ thị 16 thì tất cả các cửa ngõ ra vào phải theo phương châm nội bất xuất ngoại bất nhập, nhà cách ly với nhà, các chốt phải thực hiện nghiêm ở từng cụm dân cư. Trên các  tuyến quốc lộ chạy qua thành phố, với xe vận chuyển hàng hóa không dừng không đỗ trong thành phố thì tạo điều kiện cho thông chốt. Đặc biệt, cần phải có chiến lược truy vết, xét nghiệm để phát hiện thật sớm các F0, cố gắng trong vòng 15 ngày giãn cách phải kiểm soát khống chế được dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: Giãn cách phải theo đúng tinh thần nâng cao hơn một mức, tận dụng những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để khống chế ổ dịch. TP.HCM cần chú ý phối hợp với các địa phương tạo điều kiện tối đa cho việc lưu thông hàng hóa, đảm bảo đời sống cho người dân, kể cả những người sinh sống ở địa phương khác nhưng làm việc ở Thành phố và ngược lại.

Lưu ý về đến nguy cơ lây nhiễm từ những người làm việc tại các khu vực cung ứng hàng hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta đảm bảo ưu tiên trong tất cả các công tác, kể cả công tác xét nghiệm cho lực lượng giúp lưu thông hàng hóa trong mùa dịch này. Đặc biệt là người dân tham gia chuỗi cung ứng. Phải có ưu tiên xét nghiệm quản lý cho tốt”.

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM phát huy hết sức những cách làm sáng tạo, tận dụng đội ngũ chuyên môn cao, năng lực sẵn có để phòng chống dịch, trong quá trình thực hiện mạnh dạn thí điểm triển khai trên tinh thần hiệu quả phòng chống dịch là trên hết./.

 

 


Bài liên quan