TP.HCM: Tiếp nhận hệ thống tách chiết và xét nghiệm Real-time PCR tự động lần thứ 4SPL - Chiều nay 14/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC) đã tiếp nhận hệ thống tách chiết và xét nghiệm Real-time PCR tự động Cobas 4800 do Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Qũy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố phối hợp cùng Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng các bệnh khác.

Hệ thống tách chiết và Real-time PCR tự động do Roche (Thụy Sỹ) sản xuất năm 2000, đây là hệ thống mở, tự động hoàn toàn gồm hai thành phần chính là hệ thống tách chiết tự động và Real-time tự động. Hệ thống đạt chứng nhận chất lượng CEIVD của Châu Âu, các xét nghiệm trên hệ thống Cobas 4800 đều đạt chứng nhận chất lượng của Châu Âu và Hoa Kỳ (FDA). Bên cạnh việc xét nghiệm SARS-COV2 thì hệ thống còn có thể thực hiện nhiều xét nghiệm khác như: xét nghiệm các gen gây đột biến gây ung thư, định type virus HPV,…

TP.HCM: Tiếp nhận hệ thống tách chiết và xét nghiệm Real-time PCR tự động lần thứ 4

                 Ảnh 2: Hệ thống máy trị giá hơn 5 tỷ đồng, hoạt động tự động hoàn toàn

Chia sẻ tại buổi trao tặng bà Lưu Thị Phương Trinh, Phó Trưởng khoa xét nghiệm chuẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc CDC cho biết: “Trước đây CDC sử dụng những máy tự động tiếp nối với nhau, trong đó có những giai đoạn phải do con người thực hiện như: rót hóa chất cũng như pha hỗn hợp mix tự động nên khi được tài trợ dàn máy này con người chỉ cần thực hiện công đoạn tách chiết tự động, điều này sẽ tăng độ chính xác và tăng công suất của xét nghiệm.”

Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR có công suất xét nghiệm trung bình từ 1.000 – 1.5000 mẫu/ ngày, trong tương lai khi hệ thống đi vào hoạt động công suất có thể đạt 2.000 mẫu/ ngày, mỗi mẻ xét nghiệm thực hiện được 96 mẫu. Theo đó sau khi thực hiện bàn giao hệ thống, các nhân viên trực tiếp sử dụng thiết bị sẽ được tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cách sử dụng máy.

Đây là lần thứ 4 Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp nhận hệ thống máy xét nghiệm Covid-19, thông qua hoạt động ý nghĩa này góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả xét nghiệm trên địa bàn thành phố trong bối cảnh cả nước cùng nhau chung tay phòng chống dịch. Trong thời gian tới, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố tiếp tục chi mua trang thiết bị y tế số tiền hơn 21 tỷ đồng.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất