TP.Vũng Tàu: Dự án Sơn Thịnh 3 dừng thi công, trách nhiệm thuộc về ai?Dự án Căn hộ thương mại Sơn Thịnh 3 (căn hộ Sơn Thịnh 3) do DNTN Sơn Thịnh làm chủ đầu tư, dự án đang thi công tới phần cột tầng 20 thì tạm ngưng từ năm 2019 tới nay. Hiện tại dự án đã quá thời hạn bàn giao nhà cho khách hàng đã gần 1 năm, khiến hàng trăm khách hàng phải điêu đứng.

Chủ DN mất, dự án rơi vào tình cảnh khó khăn.

Theo đơn kêu cứu của nhiều khách hàng mua căn hộ Sơn Thịnh 3 (địa chỉ tại 408A Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, thì tới nay DNTN Sơn Thịnh đã quá thời hạn giao nhà cho khách hàng đã gần 1 năm. Điều đáng nói là dù đang chậm thời hạn bàn giao cho khách hàng nhưng tới nay chủ đầu tư lại không tiếp tục xây dựng hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng mà hiện tại dự án đã tạm ngưng xây dựng gần 1 năm qua. Qua tìm hiểu, được biết DNTN Sơn Thịnh đã 4 lần thay đổi người đăng ký sau khi ông Nguyễn Công Bình – Chủ DNTN Sơn Thịnh đã mất vào năm 2019. 

Ông TTT là khách hàng mua căn hộ cho biết: Sau khi ông Nguyễn Công Bình mất, ông Vũ Đình Tú và ông Hoàng Ngọc Hưng là những người đại diện cho DNTN Sơn Thịnh sau này từng hứa sẽ mời khách hàng lên giải quyết nhưng mọi việc rơi vào im lặng. "Trong văn bản mà chủ DN cung cấp cho khách hàng, hiện vẫn còn khoảng 100 tỉ đồng chưa thu về. Chúng tôi đồng ý đóng đủ số tiền gần 100 tỉ đồng đó, hoàn tất hợp đồng hỗ trợ để DNTN Sơn Thịnh tiếp tục triển khai dự án nhưng phía công ty vẫn phớt lờ ý kiến này, dường như không muốn triển khai dự án theo đúng giấy phép xây dựng được cấp".

TP.Vũng Tàu: Dự án Sơn Thịnh 3 dừng thi công, trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chung cư Sơn Thịnh III đã ngừng thi công hơn 1 năm 

Theo văn bản báo cáo kết quả kiểm tra dự án Căn hộ Sơn Thịnh 3 của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được biết DNTN Sơn Thịnh mới được chuyển giao cho chủ sở hữu mới do ông Nguyễn Công Bình đã mất, cùng với việc DNTN Sơn Thịnh đang gặp khó khăn về tài chính nên công trình hiện tại đang tạm ngưng triển khai thi công xây dựng. Về việc trả lời nội dung phản ánh của người dân, cũng theo văn bản số 2774/SXD được biết những nội dung khiếu nại, kiến nghị của người dân chủ yếu về quan hệ dân sự từ việc chủ đầu tư vi phạm hợp đồng trong việc giao nhà không đúng tiến độ và lừa dối khách hàng, bán các căn hộ trên 20 tầng khi chưa có giấy phép xây dựng. "Nếu có căn cứ cho rằng DNTN Sơn Thịnh vi phạm hợp đồng đối với các hộ dân được xác định đây là tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ, người dân có quyền gửi đơn đến TAND để được xem xét giải quyết theo quy định. Nếu xác định DN có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị khách hàng làm đơn gửi cơ quan công an tỉnh".

Trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng ở đâu?

Về những nội dung trên, nhiều khách hàng vô cùng bức xúc, chia sẻ với PV, “về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng người dân chúng tôi thấy rất bức xúc, DNTN Sơn Thịnh đã xây dựng căn hộ từ khoảng năm 2015-2016 rồi đem bán cho khách hàng, sau đó DNTN tiếp tục bán căn hộ trên tầng 20 (vượt quy hoạch của TP.Vũng Tàu), ngoài ra Sơn Thịnh còn xây dựng trước khi được cấp phép, mãi đến ngày 4/4/2018 mới có GPXD. Về việc này trách nhiệm giám sát, quản lý của cơ quan chức năng ở đâu? Nếu việc quản lý tốt thì đến nay đâu ra nông nỗi này, để hàng trăm người dân chúng tôi phải khổ sở khi mua căn hộ tại đây”…. Anh NTS một khách hàng bức xúc chia sẻ. 

TP.Vũng Tàu: Dự án Sơn Thịnh 3 dừng thi công, trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án khởi công từ năm 2015-2016 đến 4/ 4/ 2018 mới có giấy phép xây dựng.

Tương tự, theo nhiều khách hàng khác, mặc dù đã gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng đến nay người dân vẫn chưa hề có được câu trả lời thuyết phục từ các cơ quan chức năng trên địa bàn.

Đáng nói, mặc dù giấy phép xây dựng dự án Sơn Thịnh 3 chỉ được xây 1 tầng hầm, 20 tầng căn hộ nhưng DN này đã bán hơn 100 căn hộ cho khách hàng  ở những tầng cao hơn khi chưa có giấy phép điều chỉnh xin vượt tầng. DNTN Sơn Thịnh đã có văn bản đề nghị được điều chỉnh chiều cao công trình đối với dự án này, theo đó tăng từ 20 tầng lên 28 tầng, tăng số lượng căn hộ từ 621 căn lên thành 868 căn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn còn đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về đề nghị này.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, công trình này đã được chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng xong phần thô theo hồ sơ thiết kế được Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định. Để có cơ sở xem xét, Sở Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý hoạt động xây dựng có ý kiến về sự an toàn chịu lực của kết cấu công trình hiện hữu, quy mô, các yếu tố kỹ thuật khác liên quan đến dự án khi tăng thêm 8 tầng. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Vũng Tàu có ý kiến cụ thể về việc điều chỉnh này.

Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết theo quy định, việc điều chỉnh quy hoạch phải tuân thủ 1 trong 5 điều kiện được quy định tại điều 47 Luật Quy hoạch đô thị “các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất như chỗ đậu xe, công trình công cộng, cây xanh, PCCC, thoát hiểm phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Trong hồ sơ gửi kèm, chủ đầu tư chưa nêu được lý do và sự cần thiết điều chỉnh phù hợp với điều kiện theo quy định tại điều 47 Luật Quy hoạch đô thị, các yếu tố kỹ thuật về an toàn kết cấu chịu lực (kết cấu móng cho 20 tầng nay tăng lên 28 tầng); chỗ đậu xe, công trình dịch vụ công cộng" - ông Thuấn thông tin. Cũng theo lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu, cần phải làm rõ chủ đầu tư kế thừa dự án; lấy ý kiến của người dân đã nhận chuyển nhượng căn hộ từ tầng 20 trở xuống... Đó cũng chính là lý do UBND TP Vũng Tàu nhận thấy chưa có cơ sở để có ý kiến về nội dung điều chỉnh như đề nghị của chủ đầu tư.

Để giải quyết cho những người dân mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 3, cũng như đảm bảo được tình hình ANTT trên địa bàn, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần sớm có phương án, cũng như có câu trả lời thỏa tháng cho người dân, có tác động mạnh mẽ tới chủ đầu tư DNTN Sơn Thịnh tiếp tục xây dựng hoàn thiện công trình để bàn giao cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Báo SaoPL sẽ tiếp tục đăng tải những thông tin tiếp theo.

Phạm Sơn – Phạm Trình


Bài liên quan